Sức sống mới của nông dân Nam Đông

26/02/2020
(VBSP News) Nhờ nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH, nhiều hộ đồng bào DTTS ở huyện Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) đã và đang được tạo cơ hội phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Mô hình trồng cây cao su và chăn nuôi bò của ông Hồ Sỹ Thi mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm

Mô hình trồng cây cao su và chăn nuôi bò của ông Hồ Sỹ Thi mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm

“Cứu cánh” của nông dân
Với hơn 43% là đồng bào DTTS, nhiều năm qua, các địa phương ở huyện Nam Đông đã tập huấn công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Trong đó, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp nhiều hộ nông dân tiếp cận với các mô hình mới, phát triển sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống và góp phần quan trọng vào tiến trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Đến thăm mô hình trồng rừng, cao su và chăn nuôi bò của gia đình Hồ Sỹ Thi ở thôn Ta Rung, xã Hương Sơn, nhìn “cơ ngơi” trang trại của ông Thi không ai tin nó được dựng lên từ đôi tay của một nông dân từng thuộc diện hộ nghèo của xã.
Được chính quyền xã tạo điều kiện tiếp cận với nguồn vốn vay của NHCSXH huyện Nam Đông, gia đình ông Thi đã vay 50 triệu đồng để mua giống cây cao su, cây keo và chăn nuôi bò. Sau nhiều năm miệt mài cải tạo đất, hiện tại, gia đình ông sở hữu hơn 5ha rừng keo tràm, 4ha rừng cao su tiếu điền và mở trang trại kết hợp chăn nuôi bò vỗ béo dưới tán rừng.
Có thu nhập ổn định, ông Thi mở rộng đầu tư, cải tạo vườn tạp và nhận nhiều giống cây ăn quả mới của địa phương hỗ trợ như bưởi da xanh, ổi, cam… Hiện trang trại của ông Thi cho thu nhập bình quân 150 triệu đồng/năm, là mô hình cho nhiều nông dân địa phương học hỏi.
Gia đình chị Ta Rương Mây ở thôn Pa Noong, xã Hương Sơn nhiều năm trước cũng thuộc diện hộ nghèo của xã. Năm 2015, được sự hỗ trợ của địa phương và NHCSXH huyện Nam Đông, chị Mây được vay 20 triệu đồng chương trình cho vay đồng bào DTTS vùng đặc biệt khó khăn.
Từ nguồn vốn vay ban đầu phát triển sản xuất và tích cóp của gia đình, chị Mây đã mua 05 con trâu, xây chuồng nuôi heo thương phẩm kết hợp trồng 1ha keo. Để mở rộng sản xuất, chị tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng để xây dựng trang trại và trồng thêm 2ha rừng keo tràm. “Năm 2017, gia đình tôi đã thoát khỏi diện hộ nghèo của địa phương. Buổi đầu còn khó khăn, chỉ vài năm là có thu nhập ổn định từ việc chăn nuôi và trồng rừng, đến nay gia đình tôi đã trả được gần hết số nợ vay ngân hàng”- chị Mây tâm sự.
Chất lượng tín dụng bền vũng
Giám đốc NHCSXH huyện Nam Đông Hoàng Minh Tứ cho biết, đến hết năm 2019,  tổng dư nợ trên địa bàn huyện đạt gần 186 tỷ đồng, tăng gần 14 tỷ đồng so với năm 2018. Chất lượng tín dụng tiếp tục được củng cố và duy trì bền vững, tỷ lệ nợ xấu chỉ chiếm 0,04%/tổng dư nợ. Việc đôn đốc thu hồi nợ đến hạn luôn được quan tâm và theo dõi thường xuyên, tỷ lệ thu nợ kỳ cuối hàng tháng luôn đạt tỷ lệ trên 95% nợ phải thu.
Để chuyến tải đồng vốn đến hộ vay một cách thuận lợi, NHCSXH huyện đã ủy thác cho 100% hội, đoàn thế cấp xã và ủy nhiệm vay vốn cho 121 Tổ tiết kiệm và vay vốn để kịp thời lập hồ sơ bình xét cho vay khi hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu vay vốn.
Những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách là nguồn lực tài chính cực kỳ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đặc biệt, hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác nhờ có nguồn vốn này đã phát triển SXKD, tạo việc làm, tăng thu nhập, nhiều hộ thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu. Đồng thời, góp phần đấy lùi tình trạng bán sản phẩm non và cho vay nặng lãi tại nông thôn.
Thời gian tới, NHCSXH huyện Nam Đông sẽ tiếp tục cùng cấp ủy, chính quyền tại địa phương đấy mạnh công tác tuyên truyền tín dụng chính sách xã hội đến với người dân. Tranh thủ nguồn vốn của cấp trên đồng thời đôn đốc thu hồi vốn đế cho tái vay, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn, góp phần giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới.

Đến nay, doanh số cho vay các chương trình tín dụng chính sách của NHCSXH tỉnh Thừa Thiên - Huế là 5.380 tỷ đồng. Qua đó, góp phần giúp cho 216.000 lượt hộ nghèo vay vốn; 17.721 hộ thoát khỏi ngưỡng nghèo và 22.595 hộ thoát ngưỡng cận nghèo.

Bài và ảnh Thùy Nhung

Các tin bài khác