Tỉnh Tiền Giang đề nghị tiếp tục thực hiện chương trình cho vay NS&VSMTNT

25/02/2020
(VBSP News) Ngày 25/02/2020, Đoàn khảo sát kết quả thực hiện chương trình cho vay NS&VSMTNT theo Quyết định số 62/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng thực hiện Chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thô, do Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Đức Hải làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại tỉnh Tiền Giang. Tiếp đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nghĩa cùng Lãnh đạo NHNN, NHCSXH tỉnh, Sở NN&PTNT và các tổ chức chính trị - xã hội liên quan.
Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo, kể từ khi thực hiện chương trình cho vay NS&VSMNT từ năm 2005 đến ngày 15/2/2020, tỉnh Tiền Giang có 167.822 lượt hộ được vay vốn với tổng số vốn vay gần 1.200 tỷ đồng. Số công trình nước sạch được thực hiện là 103.054 công trình, công trình vệ sinh là 118.981 công trình.
Theo đánh giá, nguồn vốn vay đã đáp ứng 85% số hộ gia đình có nhu cầu vay vốn cải tạo công trình cấp nước sạch và 26% số hộ có nhu cầu vay vốn để cải tạo hố xí hợp vệ sinh ở nông thôn.
Các ý kiến đồng tình với báo cáo đã nêu và nhận định nguồn vốn vay đã giúp hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh có điều kiện xây dựng, nâng cấp cải tạo công trình nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh để sử dụng, qua đó góp phần giảm tình trạng ô nhiễm môi trường, bảo vệ nguồn nước, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Tuy nhiên chương trình này theo quy định được thực hiện đến hết năm 2020, trong khi nhu cầu vay vốn của người dân vẫn còn trên 200 nghìn hộ.
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Nghĩa kiến nghị Chính phủ tiếp tục cho phép triển khai thực hiện các gói vốn vay, đồng thời đề nghị NHCSXH tỉnh phối hợp với ngành nông nghiệp, cần rà soát nhu cầu thực tế, mức vay cụ thể để sớm trình Trung ương xem xét.
Trước đó, Đoàn khảo sát đã đến khảo sát kết quả thực hiện chương trình cho vay NS&VSMTNT tại xã An Thạnh Thủy huyện Chợ Gạo.
Đoàn đã đến khảo sát thực tế 3 hộ dân tại ấp An Quới về việc sử dụng nguồn vốn NS&VSMTNT trong đầu tư xây dựng công trình nước sạch, công trình vệ sinh tại mỗi hộ gia đình, những lợi ích mang lại cùng những hạn chế trong quá trình thực hiện.
Phát biểu tại buổi khảo sát, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Đức Hải đánh giá cao huyện Chợ Gạo trong việc triển khai thực hiện Quyết định số 62/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, giúp người dân được tiếp cận nguồn vốn vay và đúng đối tượng. Thời gian tới, cùng với công tác cho vay bảo đảm giải ngân nhanh, kịp thời, đúng quy trình nghiệp vụ, NHCSXH cần tăng cường công tác tuyên truyền, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ở khu vực nông thôn tiếp cận và vay vốn với lãi suất ưu đãi, để xây dựng các công trình nước sạch và công trình vệ sinh, đẩy mạnh công tác thu hồi nợ để tiếp tục cho những hộ có nhu cầu vay đầu tư xây dựng công trình nước sạch và công trình vệ sinh.

Minh Trí - Công Hưởng

Các tin bài khác