Động lực giảm nghèo ở Tây Sơn

28/02/2020
(VBSP News) Nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH được ví như "vốn mồi" để giúp người dân có thêm động lực trong SXKD, thoát nghèo bền vững.
Văn bản về các chương trình vay vốn, danh sách hộ vay được NHCSXH niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã Bình Tân

Văn bản về các chương trình vay vốn, danh sách hộ vay được NHCSXH niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã Bình Tân

Nâng chất lượng cuộc sống nhờ vốn ưu đãi
Mảnh đất Tây Sơn (Bình Định) vốn nổi tiếng với tên tuổi của người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ. Và ngày nay, trong phát triển kinh tế - xã hội, huyện trung du của tỉnh Bình Định này còn biết đến thành tích “đáng nể” về giảm nghèo. Đặc biệt, nhờ sự hỗ trợ tích cực và hiệu quả từ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, nỗ lực của chính quyền, các hội đoàn thể địa phương đã giúp tỷ lệ hộ nghèo liên tục giảm. Năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 4,99%.
Chia sẻ thêm về nguồn vốn cho vay ưu đãi, Giám đốc NHCSXH huyện Tây Sơn Nguyễn Thị Thủy cho biết, nhiều năm qua, nguồn vốn ưu đãi đã hỗ trợ thiết thực cho người nghèo ở vùng nghèo, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, góp phần giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm và bảo đảm an sinh xã hội. Nguồn vốn của NHCSXH đã giúp cho gần 1.100 hộ vượt qua ngưỡng nghèo, 67 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, trên 633 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 1.079 công trình NS&VSMTNT và 16 căn nhà cho hộ nghèo…
Đơn cử như ở thôn Mỹ Thạnh, xã Bình Tân nhiều người biết đến gia đình chị Võ Thị Trinh liên tục được vay vốn NHCSXH để thoát nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Nhớ lại 05 năm trước, gia đình chị Trinh đã vay 50 triệu đồng chương trình cho vay hộ nghèo để mua 02 con bò sinh sản. Sau đó, gia đình chị bán nhiều lứa bê để giúp trang trải cuộc sống và có chút tiền dành dụm. Đến nay, gia đình chị đã có 05 con bò, trị giá khoảng gần 100 triệu đồng. Ngoài nuôi bò, gia đình chị còn trồng hoa màu với 12 sào lạc và 7 sào lúa và chính thức ra khỏi danh sách hộ nghèo từ đầu năm 2019.
Ngoài ra, mới nhất là hồi đầu năm 2019 khi xây nhà mới gia đình chị Trinh đã được NHCSXH cho vay 20 triệu đồng chương trình NS&VSMTNT để xây dựng công trình nước sạch, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Vui mừng trước việc thoát nghèo của tổ viên, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Mỹ Thạnh Hà Thị Thanh Lâm cho biết, nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH rất hiệu quả với người dân nông thôn, được ví như “vốn mồi” để giúp người dân có thêm động lực trong SXKD mà gia đình chị Trinh là một điển hình. Đến nay, dư nợ của tổ thôn Mỹ Thạnh là 2,7 tỷ đồng với 54 hộ tổ viên, các hộ đều sử dụng vốn ưu đãi hiệu quả, không có nợ quá hạn.
Ông Đinh Hồng Sâm, người Bana ở xóm 1, thôn M6 cho biết, trong hành trình thoát nghèo của mình ông luôn nhận được sự hỗ trợ từ nguồn vốn chính sách. Đầu tiên là gia đình được vay 5 triệu đồng chương trình cho vay hộ đồng bào DTTS để trồng điều và ngô. Đến năm 2004, niềm vui còn lớn hơn khi gia đình ông xây được căn nhà kiên cố nhờ NHCSXH cho vay chương trình hộ nghèo làm nhà ở.
Hiện nay cuộc sống gia đình ông Sâm đã ổn định với vườn điều cho thu nhập hàng năm và có 4 con bò. Ông Sâm cũng là thành viên tổ bảo vệ rừng của xã và luôn vận động bà con bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống.
Bước đột phá từ Chỉ thị 40
Trao đổi với chúng tôi về tín dụng chính sách xã hội, Bí thư Đảng ủy xã Bình Tân Nguyễn Văn Thành cho hay, dư nợ NHCSXH tại xã đạt 41 tỷ đồng, với 800 hộ còn dư nợ.
Từ khi có Chỉ thị số 40-CT/TW, nguồn vốn tín dụng chính sách được các cấp ủy Đảng chú trọng; trong đó, Bí thư chi bộ thôn đã vào cuộc mạnh mẽ cùng các hội, đoàn thể giúp nguồn vốn ưu đãi phát huy hiệu quả. Sau 05 năm, hơn 150 hộ gia đình thoát nghèo, hỗ trợ vốn đầu tư SXKD, gần 300 lao động được tạo việc làm trên địa bàn…

Ông Đinh Hồng Sâm, người Bana chia sẻ với cán bộ NHCSXH, hội đoàn thể về việc sử dụng đồng vốn ưu đãi để nuôi bò sinh sản

Ông Đinh Hồng Sâm, người Bana chia sẻ với cán bộ NHCSXH, hội đoàn thể về việc sử dụng đồng vốn ưu đãi để nuôi bò sinh sản

Chất lượng tín dụng ngày càng cải thiện rõ rệt. Đảng ủy, UBND xã luôn chỉ đạo các hội, đoàn thể nhận ủy thác của NHCSXH tập trung thu hồi nợ quá hạn, hướng dẫn người dân sử dụng vốn vay vào các mô hình hiệu quả như: nuôi bò 3B, bò thịt, mô hình trồng cây keo, trồng cây la gim…
Tín dụng chính sách xã hội đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã Bình Tân, giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 21,14% năm 2015 xuống còn 8,33% năm 2019. Các chương trình tín dụng chính sách của NHCSXH sẽ tiếp tục hỗ trợ cho xã hoàn thiện các tiêu chí để về đích NTM trong năm 2020.
“Về phía Đảng ủy, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng tín dụng chính sách xã hội, tăng khả năng tiếp cận hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, không để nợ xấu phát sinh; Phấn đấu cuối năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo còn 4%. Đối với công tác phối hợp giải ngân vốn vay, chúng tôi chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện đầy đủ nội dung các công đoạn ủy thác, củng cố kiện toàn hoạt động Tổ tiết kiệm và vay vốn để đảm bảo nguồn vốn đến đúng đối tượng, phát huy hiệu quả”, Bí thư Đảng ủy xã Bình Tân Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh.
Giám đốc NHCSXH huyện Tây Sơn Nguyễn Thị Thủy cho biết, nhờ sự quan tâm chỉ đạo của NHCSXH tỉnh Bình Định, Huyện ủy và UBND huyện, các hội, đoàn thể, đơn vị đã khắc phục khó khăn, luôn hoàn thành chỉ tiêu tín dụng đề ra. Hoạt động tín dụng chính sách đã đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân, đặc biệt là các tầng lớp dân cư có thu nhập thấp, không đủ điều kiện vay vốn ở các ngân hàng thương mại. Thông qua nguồn vốn vay chính sách đã tạo thêm công ăn việc làm, cải thiện đời sống, góp phần ổn định tình hình kinh tế - xã hội tại địa phương, ngăn chặn nạn tín dụng đen, giảm tỷ lệ hộ nghèo, hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp.
Bên cạnh đó, với các chương trình tín dụng chính sách đang được NHCSXH huyện Tây Sơn thực hiện cho nhiều đối tượng với mục tiêu đa dạng, đã tạo nên bước đột phá về cải thiện điều kiện sống, giáo dục, môi trường và việc làm cho người nghèo, góp phần thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng NTM.

Bài và ảnh Chí Kiên

Các tin bài khác