Để người có thu nhập thấp an cư, lạc nghiệp

06/03/2020
(VBSP News) Dù mới được triển khai hơn 01 năm, song chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ thông qua NHCSXH tỉnh Quảng Ninh đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp cho nhiều hộ gia đình có nhà ở, ổn định cuộc sống.
Ngôi nhà khang trang của gia đình anh Lý Vĩnh Hiếu ở khu 11, phường Việt Hưng, TP Hạ Long

Ngôi nhà khang trang của gia đình anh Lý Vĩnh Hiếu ở khu 11, phường Việt Hưng, TP Hạ Long

Tết Canh Tý 2020 vừa qua là lần thứ 2 gia đình anh Lý Vĩnh Hiếu ở khu 11, phường Việt Hưng, TP Hạ Long được đón Tết trong ngôi nhà khang trang mơ ước bấy lâu. Anh Hiếu chia sẻ: Gia đình tôi có 5 người, trong đó có mẹ già, hai con nhỏ, vợ không có việc làm ổn định. Do nhà cũ, xuống cấp, thấp hơn so với nền đường 1m nên thường xuyên bị ngập lụt. Song vì đồng lương ít ỏi, nên nhiều năm qua gia đình không dám nghĩ đến việc sẽ có một ngôi nhà khang trang. Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của gia đình, phường đã bình xét, tạo điều kiện, hướng dẫn vay vốn chương trình cho vay nhà ở xã hội của NHCSXH tỉnh. Thủ tục được cán bộ NHCSXH hướng dẫn chu đáo, thủ tục cho vay đơn giản, giải ngân nhanh chóng. Từ nguồn vốn vay ưu đãi cộng với số tiền vay mượn thêm, gia đình tôi đã xây mới được ngôi nhà với tổng kinh phí khoảng 500 triệu đồng.
Không riêng gia đình anh Hiệu, tính đến hết tháng 2/2020, toàn tỉnh có 198 lượt khách hàng được vay vốn với tổng dư nợ đạt trên 69,7 tỷ đồng. Trong đó, riêng năm 2019 có 156 khách hàng được vay vốn với doanh số cho vay là 52,2 tỷ đồng. Cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ là chương trình cho vay mới có nhiều ưu đãi như: Thời gian vay vốn dài (từ 15-25 năm), số tiền lớn, lãi suất thấp… Đối tượng vay vốn là người có công với cách mạng; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài KCN; CBCCVC; chiến sĩ, sĩ quan, công nhân trong các cơ quan, đơn vị của quân đội và công an…

NHCSXH tỉnh Quảng Ninh giải ngân nguồn vốn ưu đãi nhà ở xã hội cho người dân tại các Điểm giao dịch xã.

NHCSXH tỉnh Quảng Ninh giải ngân nguồn vốn ưu đãi nhà ở xã hội cho người dân tại các Điểm giao dịch xã.

Xác định rõ chương trình cho vay nhà ở xã hội là chương trình được nhiều người mong đợi, nên ngay sau khi được cấp vốn, NHCSXH tỉnh Quảng Ninh đã chủ động thực hiện các biện pháp để triển khai hiệu quả chương trình. Để người dân tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của chương trình, NHCSXH tỉnh đã tăng cường phổ biến, tuyên truyền, tập huấn về chương trình cho cán bộ phòng giao dịch, địa phương, Tổ tiết kiệm và vay vốn. Đồng thời, công khai tại các Điểm giao dịch về đối tượng, quy trình, thủ tục, mức cho vay, lãi suất. Trên cơ sở danh sách các đối tượng đăng ký, các địa phương, hội, đoàn thể, thôn, khu bình xét, cán bộ NHCSXH phối hợp thẩm định, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ vay vốn.
Công tác bình xét cho vay được quán triệt thực hiện nghiêm túc từ cơ sở trên nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch. Việc bình xét do Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện công khai, dưới sự giám sát của tổ chức hội nhận ủy thác, Bí thư chi bộ kiêm trưởng khu (thôn), Tổ trưởng tổ dân… Các đối tượng vay vốn đều được công khai tại Điểm giao dịch phường, xã, nhằm tăng cường giám sát, phản biện, kiểm tra. So với các chương trình khác, chương trình cho vay nhà ở xã hội cho vay với số tiền lớn, lên tới hàng trăm triệu đồng nên quy trình, thủ tục, hồ sơ cho vay được ngân hàng thực hiện đảm bảo rõ ràng, minh bạch, theo đúng quy định. Do đó, đến nay, hầu hết các hộ đều sử dụng nguồn vốn hiệu quả, đúng mục đích, có ý thức trả nợ.
Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đăng Kiệm cho biết: Điều đáng mừng là năm 2020, NHCSXH tỉnh được bổ sung thêm 70 tỷ đồng cho chương trình cho vay nhà ở xã hội. Hiện, ngân hàng đã tiếp nhận hàng chục hồ sơ vay vốn. Ngân hàng sẽ đẩy nhanh việc thẩm định hồ sơ, giải ngân vốn, triển khai cho vay đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho người có thu nhập thấp, bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Cao Quỳnh

Các tin bài khác