Trồng quế, nuôi trâu, nông dân Yên Bái thoát nghèo

06/04/2020
(VBSP News) Những năm qua, Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã thực hiện tốt việc nhận ủy thác nguồn vốn vay ưu đãi NHCSXH để hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển sản xuất, xây dựng những mô hình kinh tế hiệu quả.
sa3

Mô hình nuôi trâu, bò sinh sản từ nguồn vốn ưu đãi giúp hội viên nông dân Yên Bái tăng thu nhập

Hộ nghèo vươn lên khấm khá
Anh Mai Văn Tình ở thôn Khang Chính, xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên, trước đây là một trong những hộ khó khăn của xã. Đầu năm 2016, thông qua Hội Nông dân, anh Tình được vay 50 triệu đồng của NHCSXH. Có vốn, anh Tình đầu tư phát triển mô hình tổng hợp, trồng 2ha quế, 4ha cây ăn quả có múi, cải tạo 1.000m2 ao nuôi cá, 150m2 ao nuôi ba ba. Từ những kiến thức được học thông qua các lớp tập huấn về chăn nuôi, áp dụng đúng quy trình về vệ sinh phòng dịch, đến nay thu nhập hàng năm của gia đình đạt gần 200 triệu đồng/năm.
Nhiều năm trước đây gia đình anh Giàng A Hồ ở thôn Sáng Pao, xã Xà Hồ được NHCSXH huyện Tạm Tấu cho vay 30 triệu đồng theo chương trình hộ nghèo để phát triển chăn nuôi. Với số tiền này anh Hồ mua trâu sinh sản về nuôi, sau đó trâu đẻ được 2 con nghé. Anh đã bán và trả được hết tiền vay cho NHCSXH.
Nhận thấy hiệu quả rõ rệt từ nguồn vốn này, năm 2019 anh Giàng A Hồ mạnh dạn đăng ký thực hiện đề án hỗ trợ chăn nuôi của tỉnh và được NHCSXH tiếp tục cho vay 50 triệu đồng. Từ số tiền này cộng với số tiền tích cóp của gia đình, anh đã mua được 8 con trâu, bò để chăn nuôi. Đến nay đàn trâu, bò của gia đình sinh trưởng phát triển tốt, mang hiệu quả kinh tế cao. Cuối năm 2019, gia đình anh Giàng A Hồ đã thoát khỏi hộ nghèo.
Để giúp người dân có thêm điều kiện vươn lên giảm nghèo, trong những năm qua, xã Xà Hồ luôn phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện Trạm Tấu để nhận ủy thác cho người dân được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước. Đến nay tổng dư nợ trên địa bàn xã là gần 16 tỷ đồng. Thông qua nguồn vốn vay từ NHCSXH đến nay, xã Xà Hồ đã có 473 hộ nghèo, hộ cận nghèo được tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước.
Ông Chớ A Páo - nguyên Bí thư Đảng ủy xã Xà Hồ cho biết: Đối với các hộ nghèo đã được vay tối đa 100 triệu đồng, bà con đã giải quyết được việc làm bằng việc khai hoang ruộng nước, mua gia súc, gia cầm rât hiệu quả. Có những hộ còn mua được đất sản xuất để phục vụ sản xuất lâu dài. Có những hộ nhờ có nguồn vốn NHCSXH đã mở rộng được quy mô chăn nuôi. Từ đó giúp cho nhiều hộ trên địa bàn xã thoát nghèo.
Ủy thác vốn vay hiệu quả
Đến nay, Hội Nông dân tỉnh Yên Bái đang quản lý tổng dư nợ 770 tỷ đồng từ chương trình ủy thác với NHCSXH cho 23.500 hộ hội viên nông dân vay thông qua 677 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Đến nay, đã có 9/9 Hội Nông dân cấp huyện ký văn bản liên tịch với NHCSXH, 164/180 hội cấp xã ký hợp đồng ủy thác với NHCSXH.
Nhiều Hội Nông dân các cấp cơ sở đã làm tốt hoạt động nhận ủy thác như là: Hội Nông dân huyện Lục Yên cho 3.796 hộ vay, dư nợ hơn 112 tỷ đồng thông qua 86 Tổ tiết kiệm và vay vốn; Hội Nông dân huyện Mù Cang Chải hiện đang quản lý hơn 53 tỷ đồng vốn vay ủy thác từ NHCSXH với 49 Tổ tiết kiệm và vay vốn, cho 1.731 lượt hộ hội viên vay…
Ông Giàng A Câu - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Yên Bái khẳng định: Nguồn vốn tín dụng, chính sách đã góp phần hỗ trợ hội viên, nông dân Yên Bái chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng các biện pháp KHKT vào sản xuất.
Đến nay, các cấp Hội Nông dân tỉnh Yên Bái đã trực tiếp và phối hợp xây dựng, duy trì hiệu quả hoạt động 16 mô hình hợp tác xã và 50 tổ hợp tác trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp. Hội Nông dân tỉnh trực tiếp hướng dẫn, xây dựng 69 mô hình hỗ trợ nông dân sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, với 652 hộ tham gia, thành lập 6 chi hội nghề nghiệp theo Đề án số 24 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Bài và ảnh Hà Thu

Các tin bài khác