Gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ an sinh: Người nghèo, người thất nghiệp có thể được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng

31/03/2020
(VBSP News) Các đối tượng như người lao động nghỉ việc, lao động tự do, hộ kinh doanh cá thể tạm dừng hoạt động... dự kiến được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng; đối tượng bảo trợ xã hội, người có công là 500.000 đồng/người/tháng.
Ngày mai 1/4, Chính phủ sẽ họp bàn nghị quyết hỗ trợ an sinh xã hội - Ảnh: CHÍNH PHỦ

Chính phủ sẽ họp bàn Nghị quyết hỗ trợ an sinh xã hội vào ngày 01/4/2020

Chiều 31/3/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ bàn về những nội dung gồm các kịch bản ứng phó dịch Covid-19, chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch và một số vấn đề khác.
Thủ tướng cho rằng tác động của dịch bệnh là rất lớn, không chỉ SXKD, thu ngân sách mà cả đời sống người dân. Vì vậy, vấn đề an sinh xã hội cũng vô cùng cấp thiết, nhất là đối với người dân nghèo, người thất nghiệp, nếu không chủ động giải quyết vấn đề này thì khó khăn cho đất nước.
Cuộc họp tập trung bàn về đối tượng, mức hỗ trợ và nguồn lực thực hiện, từ đó sẽ báo cáo vấn đề quan trọng này tại phiên họp Chính phủ thường kỳ vào ngày 1/4 để Chính phủ có Nghị quyết thông qua.
“Đây là vấn đề cấp bách, vì qua mấy tháng vừa rồi nhiều người khổ lắm, nhất là thất nghiệp, không có việc làm, nhiều gia đình rất khó khăn. Chúng ta thấu hiểu được vấn đề này của người dân, của công nhân, viên chức”, Thủ tướng nhấn mạnh.
5 nhóm đối tượng hỗ trợ làm giảm thu nhập, mất việc làm, thiếu việc
Trên cơ sở đề xuất của các Bộ ngành, Thủ tướng cho rằng cần trả lời 3 câu hỏi, trước hết xác định rõ đối tượng, ai cần hỗ trợ. Thủ tướng yêu cầu phải đủ 5 nhóm đối tượng: người nghèo và cận nghèo; đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội…
Ngoài ra còn có: người lao động theo hợp đồng phải tạm thời ngưng việc; hộ kinh doanh cá thể ngừng hoạt động; người lao động tự do mất việc.
Nguyên tắc đặt ra là chỉ hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, không bỏ sót và cũng không được để lợi dụng chính sách để hỗ trợ tràn lan.
Thứ hai, là cần xác định chính xác mức hỗ trợ và thời gian hỗ trợ cho từng loại đối tượng. “Có những ý kiến nêu hỗ trợ 500.000, 900.000, 1 triệu đồng, 50% mức lương tối thiểu… thì căn cứ mức nào là phù hợp”, Thủ tướng nói.
Thứ ba, là xác định rõ nguồn hỗ trợ, phương thức hỗ trợ và thẩm quyền quyết định. Theo Thủ tướng, nguồn chủ yếu là từ ngân sách Nhà nước trong thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chính quyền địa phương cũng như từ doanh nghiệp.
Việc hỗ trợ đảm bảo 4 nguyên tắc: Thứ nhất là hỗ trợ các đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Covid-19 làm giảm sâu thu nhập, mất việc làm, thiếu việc làm.
Thứ hai là hỗ trợ theo nguyên tắc chia sẻ cả người lao động, người dân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng và Nhà nước cùng chia sẻ để bảo đảm mức sống cơ bản tối thiểu, trong đó Nhà nước chỉ hỗ trợ một phần, phân bổ phù hợp với ngân sách Trung ương và địa phương.
Nguyên tắc thứ ba là chính quyền cơ sở, cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan chức năng liên quan có trách nhiệm xác định đúng đối tượng hỗ trợ, bảo đảm công khai, minh bạch, không để phát sinh tiêu cực, trục lợi chính sách, khiếu kiện, khiếu nại. Thủ tướng yêu cầu khoản tiền hỗ trợ này phải đến người lao động.
Nguyên tắc thứ tư là doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội và người dân, có trách nhiệm giữ người lao động.
Hộ nghèo, đối tượng bảo trợ, lao động mất việc được hỗ trợ liên tục 3 tháng
Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng cho ý kiến về các mức hỗ trợ trực tiếp, thời gian hỗ trợ đối với các nhóm đối tượng để đưa ra phiên họp Chính phủ như hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và người có công, người lao động có hợp đồng lao động với doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể gặp khó khăn nhất phải dừng kinh doanh, người lao động tự do, không có việc làm… với tổng số tiền ước tính ban đầu 28.000 - 30.000 tỷ đồng, cả ngân sách Trung ương và địa phương.
Cụ thể như hỗ trợ trực tiếp hộ nghèo 1 triệu đồng/người/tháng, trước mắt hỗ trợ 3 tháng (4, 5, 6). Hỗ trợ một bộ phận đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với mức hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng.
Thủ tướng giao Bộ Lao động - Thương binh và xã hội rà soát, có tiêu chí hỗ trợ cụ thể theo nguyên tắc chỉ hỗ trợ một bộ phận thực sự khó khăn, bị mất việc, không hỗ trợ cho tất cả đối tượng bảo trợ xã hội, người có công.
Nguồn hỗ trợ là cả ngân sách Trung ương và địa phương. Hỗ trợ người lao động có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp nhưng phải nghỉ việc, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương, giảm thu nhập thì mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng (tức 50% lương tối thiểu), trước mắt hỗ trợ cho 3 tháng 4, 5 và 6.
Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp phải đảm bảo nguồn cùng chi trả thêm tối thiểu 50% lương tối thiểu hàng tháng. Nếu doanh nghiệp không đủ nguồn để chi trả tối thiểu 50% lương tối thiểu cho lao động thì vay NHCSXH với lãi suất ưu đãi, và yêu cầu Ngân hàng Nhà nước bổ sung nguồn vốn cho NHCSXH.
Hỗ trợ cho hộ kinh doanh cá thể phải tạm ngừng kinh doanh gặp khó khăn nhất do COVID-19 với mức 1 triệu đồng/tháng trong 3 tháng 4, 5 và 6. Hỗ trợ người lao động tự do không có hợp đồng, mất việc hoặc không có việc làm mức 1 triệu đồng/người/tháng, trong 3 tháng 4, 5 và 6.
Chủ tịch UBND các địa phương phải xác định rõ đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch, không được gian dối, trục lợi.

Nguồn Tuoitre.vn

Các tin bài khác