Đổi thay ở Tây Giang

09/04/2021
(VBSP News) Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, vận động nhiều nguồn lực, bức tranh giảm nghèo ở huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) đã có nhiều điểm sáng. Trong đó, phải nói đến sự hỗ trợ đắc lực của NHCSXH huyện Tây Giang, nhờ đó mà nhiều hộ dân đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu.
quang nam

Nhờ nguồn vốn vay ngân hàng, anh Rađêl Vui xây dựng thành công mô hình nông nghiệp khép kín từ trồng trọt, chăn nuôi tập trung

Làm nhà, sắm xe nhờ vốn tín dụng
Chúng tôi đến thăm gia đình anh Alăng Bôn, thôn Nal, xã Lăng, huyện Tây Giang là một tấm gương điển hình về làm kinh tế. Được anh Bôn chia sẻ, trước đây gia đình mới ra ở riêng còn nhiều khó khăn. Lập gia đình với hai bàn tay trắng, nhờ NHCSXH huyện Tây Giang đến tận nhà vận động giúp đỡ, hỗ trợ cho vay vốn, nay anh đã làm được ngôi nhà gỗ ba gian vững chãi, rồi sắm ti vi, tủ lạnh, xe máy.
Vợ anh là chị Agiêng Thị Bing tuy có con nhỏ nhưng vẫn đảm đang mọi việc. Từ chăm sóc con đến thu hoạch mủ cao su, chăm sóc đàn bò. “Khi mới tách hộ, gia đình khó khăn lắm. Nhưng với sự trợ giúp của NHCSXH huyện Tây Giang đến nay gia đình đã vay vốn mua keo giống về trồng, rồi trồng thêm cây cao su, nuôi bò, heo, gà, vịt. Đến nay, nhà tôi đã có vườn keo lai 5ha, ba kích 2,4ha và 2ha cao su đang ở tuổi thu hoạch. Gia đình cũng nuôi 7 con bò và 1 ao cá khoảng 3.000 con. Riêng cây cao su, bình quân mỗi tháng gia đình thu nhập 1 triệu đồng từ tiền bán mủ”, chị Agiêng Thị Bing phấn khởi nói.
Ông Alăng Rất - Chủ tịch UBND xã Lăng cho biết, thôn Nal có 162 hộ thì hầu hết đã thoát nghèo. Để có được kết quả này, trước hết là sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và đặc biệt là sự hỗ trợ nguồn vốn vay của NHCSXH huyện Tây Giang.
“Tôi rất mừng khi chứng kiến nhiều hộ thoát nghèo, không còn tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước như trước đây nữa. Nhiều hộ đã đến xã đăng ký thoát nghèo, thay mặt chính quyền địa phương tôi rất cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình của NHCSXH huyện Tây Giang”, ông Alăng Rất cho hay.
Từ nguồn vốn vay của NHCSXH huyện Tây Giang, đã có nhiều hộ gia đình trở nên khá giả nhờ biết cách làm kinh tế. Hộ anh Rađêl Vui, thôn Tưr là trường hợp như vậy. Năm 2018, anh được NHCSXH huyện Tây Giang cho vay 50 triệu đồng mua máy cày làm lúa nước, máy cắt cỏ để dọn cỏ cho cây keo lai.
Hiện nay, gia đình anh trồng được 8ha keo và nhiều loại cây ăn quả khác. Anh Vui đã thành công với mô hình nông nghiệp khép kín gồm trồng trọt, chăn nuôi và làm thêm nghề đan lát. Đặc biệt anh còn đào ao nuôi cá trắm cỏ, cá chim vừa phục vụ cho gia đình vừa bán cho bà con. Hàng năm, gia đình anh thu nhập từ mô hình kinh tế tổng hợp này khoảng 60 triệu đồng. Gia đình anh đã làm được ngôi nhà gỗ khang trang, sắm được xe máy, con cái được lo học hành, có người tốt nghiệp đại học.
“Năm nay, tôi đã trả hết nợ ngân hàng rồi và còn dư để gửi tiết kiệm nữa đấy. Nếu không có nguồn vốn vay, chắc gia đình tôi khó thoát nghèo được…”, anh Vui phấn khởi nói.
Hàng trăm hộ thoát nghèo
Ông Vũ Định - Giám đốc NHCSXH huyện Tây Giang cho biết, với chức năng, nhiệm vụ là “tiếp vốn” tín dụng chính sách cho người dân nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đối với ngân hàng, thước đo đánh giá của hiệu quả tín dụng chính sách không chỉ là con số tăng trưởng cao mà hơn hết là chất lượng cuộc sống của người nghèo và các đối tượng chính sách ở huyện vùng biên này.
Tổng nguồn vốn đến hết năm 2020 đạt trên 166 tỷ đồng, tăng 18,5% so với năm 2019. Trong thời gian qua, các đơn vị nhận ủy thác từ cấp huyện đến cơ sở làm khá tốt trong công tác nhận vốn ủy thác, lãi tồn giảm, chất lượng hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn được nâng lên rõ rệt. Đến nay, đã có 99/102 Tổ tiết kiệm và vay vốn đạt loại tốt, chiếm tỷ lệ 97%.
Ông Định chia sẻ thêm, gần 20 năm qua, cán bộ NHCSXH huyện Tây Giang luôn luôn tự ý thức rèn đức, luyện nghề. Mỗi cán bộ đều mong muốn “nơi nào có người nghèo, nơi đó có mạch nguồn tín dụng chính sách xã hội“. Chúng tôi luôn làm việc với tâm niệm “Thấu hiểu  lòng dân - Tận tâm phục vụ”.
Theo báo cáo của Phòng LĐTB&XH huyện Tây Giang thì công tác giảm nghèo ở địa phương đã có những chuyển biến tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo từ 84,64% (năm 2003) giảm xuống còn khoảng 32,53% (năm 2020). Nhiều hộ gia đình trẻ biết cách làm giàu ngay trên quê hương mình. Từ năm 2017 - 2019, có 288 hộ đăng ký thoát nghèo, năm 2020 có 203 hộ đăng ký thoát nghèo.

Bài và ảnh Đình Hiệp

Các tin bài khác