Nâng cao chất lượng cuộc sống nhờ vốn chính sách

06/04/2021
(VBSP News) Những năm qua, nhờ vốn vay ưu đãi của NHCSXH tỉnh Hòa Bình, toàn tỉnh đã có trên 100 nghìn công trình nước sạch, vệ sinh ở khu vực nông thôn được sửa chữa, xây mới. Điều này không chỉ góp phần cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn đẩy nhanh chương trình xây dựng nông thôn mới.
hoa binh

Nhờ vay vốn chính sách, gia đình chị Hoàng Thị Son ở xóm Đậu, xã Tòng Đậu, huyện Mai Châu xây dựng được công trình nước sạch, vệ sinh phục vụ sinh hoạt

Đến nay, tổng dư nợ chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đạt trên 500 tỷ đồng, với trên 35 nghìn khách hàng còn dư nợ. Những năm trở lại đây, đây là một trong những chương trình cho vay có dư nợ tăng trưởng nhanh, được nhiều người dân quan tâm. Giai đoạn 2015 - 2020, từ chương trình cho vay này đã có trên 102 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được sửa chữa, xây mới. Trong năm 2020, doanh số cho vay chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đứng thứ 3 trong các chương trình tín dụng chính sách, với trên 177 tỷ đồng. Từ nguồn vốn vay, toàn tỉnh đã có gần 9.900 công trình nước sạch, trên 9.300 công trình vệ sinh tại vùng nông thôn được xây dựng, sửa chữa.
Trước đây, gia đình chị Hoàng Thị Son ở xóm Đậu, xã Tòng Đậu, huyện Mai Châu chưa có công trình vệ sinh khép kín nên sinh hoạt trong gia đình gặp nhiều bất tiện. Đầu năm 2020, sau khi vay 12 triệu đồng chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của NHCSXH huyện, gia đình chị đã xây dựng được công trình vệ sinh khép kín, có nguồn nước đảm bảo vệ sinh để sử dụng hàng ngày. Chị Son chia sẻ: “Nhờ vốn chính sách gia đình tôi đã xây dựng được công trình phụ đảm bảo, thuận tiện cho sinh hoạt. Trước đây, công trình phụ tạm bợ, không đảm bảo vệ sinh nên bất tiện, nhất là trong mùa mưa bão”.
Ngoài gia đình chị Son, trên địa bàn huyện Mai Châu có hàng nghìn hộ đã nâng cao chất lượng cuộc sống nhờ được vay vốn chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Phó Giám đốc phụ trách NHCSXH huyện Mai Châu Nguyễn Minh Phương cho biết: Qua rà soát, trong năm 2021, nhu cầu vay vốn chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trên địa bàn huyện trên 10 tỷ đồng. Trong những tháng đầu năm, NHCSXH huyện Mai Châu đã triển khai cho vay, giải ngân đạt theo kế hoạch. Đối với các địa bàn xã thuộc vùng sâu, xa còn nhiều hộ chưa có công trình vệ sinh, nước sạch đảm bảo nên nhu cầu vay vốn chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn cao. NHCSXH huyện tích cực rà soát, cho vay kịp thời, nhất là tập trung vào những xã đang phấn đấu về đích nông thôn mới.
Những năm qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách giảm nghèo mà tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Cao Phong đã giảm đáng kể. Giám đốc NHCSXH huyện Cao Phong Vũ Hoài Nam cho biết: Khi tỷ lệ hộ nghèo giảm thì dư nợ các chương trình cho vay hộ SXKD vùng khó khăn, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tăng trưởng nhanh. Năm 2020, riêng chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn dư nợ tăng trên 6 tỷ đồng, đã giúp người dân trên địa bàn huyện xây mới, sửa chữa được 2.560 công trình nước sạch, vệ sinh. Qua ghi nhận thực tế, các hộ được vay vốn chính sách để xây dựng công trình vệ sinh, nước sạch đều bày tỏ sự phấn khởi với những hiệu quả mà chương trình đem lại. Chương trình không chỉ giúp nâng cao cuộc sống của mỗi hộ gia đình mà đã góp phần cải thiện chất lượng môi trường nông thôn, cũng như thay đổi thói quen của người dân để xây dựng cuộc sống ngày càng văn minh hơn.

Đinh Thắng

Các tin bài khác