Tín dụng NS&VSMTNT phát huy hiệu quả tích cực trong thời điểm hạn, mặn

15/04/2020
(VBSP News) Từ nguồn vốn Chương trình cho vay NS&VSMTNT của NHCSXH huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), nhiều gia đình đã có điều kiện đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các công trình cấp nước sạch và các công trình vệ sinh, phục vụ sinh hoạt đảm bảo an toàn, vệ sinh, chất lượng sống được nâng lên. Đặc biệt, Chương trình phát huy hiệu quả tích cực hơn khi giúp người dân có nguồn nước sạch sử dụng trong thời điểm hạn hán và xâm nhập mặn như hiện nay.
d

Gia đình bà Nguyễn Thị Liên vay vốn dẫn đường nước sạch về dùng

NS&VSMTNT là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của mỗi người, mỗi gia đình và là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho nhân dân. Đây cũng là một tiêu chí quan trọng trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Chính vì vậy, thời gian qua, NHCSXH huyện phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác của người dân để triển khai Chương trình, bảo đảm giải ngân nhanh, kịp thời, đúng quy trình nghiệp vụ.
Hiện nay, khi tình hình hạn hán, xâm nhập mặn diễn biến phức tạp, nguồn nước hệ thống kênh rạch cạn kiệt thì việc người dân chủ động thực hiện trữ nước ngọt từ các hồ chứa được xây dựng từ Chương trình cho vay vốn đầu tư nước sạch và vệ sinh môi trường thật sự đã phát huy hiệu quả. Gần 4 năm trước, ông Trương Minh Tuấn, ấp Hòa Lợi Tiểu, xã Bình Ninh được NHCSXH huyện hỗ trợ cho vay 12 triệu đồng, với lãi suất 0,65%/tháng thực hiện công trình nước sạch và vệ sinh môi trường. Từ số tiền này, ông Tuấn xây dựng nhà vệ sinh và 2 bể nước dự trữ nước mưa để sinh hoạt trong gia đình. Ông Tuấn cho biết, nhờ các công trình này, gia đình ông có nước sạch sinh hoạt, có nhà vệ sinh, góp phần giữ gìn cảnh quan môi trường sạch đẹp, chung tay cùng xã Bình Ninh xây dựng thành công xã nông thôn mới trong năm 2019, đặc biệt là trong thời điểm khô hạn như hiện nay, gia đình ông có đủ nước sạch để uống, nấu ăn…
Đối với bà Nguyễn Thị Liên, xã Mỹ Tịnh An, nguồn vốn vay từ NHCSXH huyện rất có ý nghĩa đối với gia đình trong thực hiện các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường. Gia đình bà đã xây dựng 3 hồ chứa nước. Để đảm bảo đủ nước sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình trong mùa khô, 2 năm trước, gia đình bà vay 20 triệu đồng từ NHCSXH huyện qua ủy thác cho vay của Hội Phụ nữ xã để đầu tư xây dựng thêm 2 hồ chứa nước ngọt và xây dựng nhà vệ sinh. Hiện với 5 bể chứa nước, bà bơm nước máy vào dự trữ, lắng lọc lại và đảm bảo đủ nguồn nước sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình. Bà Liên cho biết, vốn vay thực hiện các công trình trình này lãi suất thấp, trả dễ nên bà rất yên tâm. Hiện tại, hàng tháng bà thực hiện trả lãi và gửi tiết kiệm đúng quy định.
Chị Nguyễn Thị Kim Loan - Chủ tịch Phụ nữ xã Mỹ Tịnh An cho biết, đến thời điểm này, Hội có 5 Tổ tiết kiệm và vay vốn từ NHCSXH huyện với 226 thành viên, trong đó có 93 thành viên vay vốn thực hiện các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường với dư nợ trên 380 triệu đồng.
Với những hiệu quả thiết thực chung tay nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, cải thiện môi trường, tin rằng, trong thời gian tới, NHCSXH huyện Chợ Gạo tiếp tục duy trì, mở rộng đối tượng vay vốn theo nhu cầu thực tế của người dân, hướng đến hỗ trợ bà con cải thiện điều kiện sống ngày một an toàn, vệ sinh và tiện lợi hơn, nhất là giúp người dân chủ động hơn trong công tác phòng chống hạn, mặn hàng năm.

Bài và ảnh Ngọc Xuyên

Các tin bài khác