Động lực xóa nghèo từ nguồn vốn chính sách

13/04/2020
(VBSP News) Từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, những hộ nghèo ở xã vùng sâu Chí Đạo của huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) không chỉ xóa được nhà tạm, mà còn vươn lên thoát nghèo, từng bước làm giàu trên mảnh đất quê hương.
3

Gia đình ông Bùi Văn Nhạn vay vốn chính sách để nuôi bò

Chí Đạo vốn là xã đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn, với nền kinh tế thuần nông. Thế nhưng, những năm trở lại đây, vùng quê nghèo đã ngày càng thay da đổi thịt. Đó là thành quả của công cuộc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, mà nổi bật là cây dổi đã giúp đời sống của người dân Chí Đạo thực sự bước sang một trang mới. Cùng đồng hành với công cuộc giảm nghèo của người dân nơi đây, không thể không nhắc đến vai trò của đồng vốn ưu đãi từ NHCSXH.
Chủ tịch UBND xã Chí Đạo Bùi Văn Luyến cho biết nguồn vốn của NHCSXH có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Từ nguồn vốn này, các hộ vay vốn đã mua được trâu, bò, lợn để phát triển kinh tế và xóa được các ngôi nhà tạm bợ. Hiện nay, vốn vay ngày càng được mở rộng, nên tất cả bà con trên địa bàn đều có thể vay vốn NHCSXH nếu có nhu cầu. Nhờ sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, đúng mục đích, đời sống của người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực. Năm 2019, thu nhập bình quân của xã đạt 27,4 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo hiện còn hơn 20%.
Tổng dư nợ tín dụng chính sách của xã Chí Đạo hiện đạt gần 11 tỷ đồng, với hơn 500 hộ vay vốn, 13 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Trong đó, chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo chiếm số vốn nhiều nhất, tiếp đến là vốn cho vay nhà ở, vốn cho vay hộ SXKD vùng khó khăn. Trong các hội, đoàn thể nhận ủy thác, Hội Nông dân xã đang quản lý số vốn vay hơn 2,2 tỷ đồng, cho 87 hội viên vay. Chủ tịch Hội Nông dân xã Bùi Văn Huy cho biết: Nhờ làm tốt công tác giám sát, hỗ trợ, hướng dẫn bà con về sản xuất, các hội viên đã sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, nhiều hộ đã xây dựng được mô hình kinh tế đem lại nguồn thu nhập ổn định. Trong đó, mô hình kinh tế của gia đình ông Bùi Văn Nhạn ở xóm Be Dưới là một điển hình.
Mô hình chăn nuôi dê, bò và gà của gia đình ông Bùi Văn Nhạn xây dựng trên dãy núi cao sau xóm Be Dưới. Năm 2017, gia đình ông vay 20 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ cận nghèo của NHCSXH mua 2 con bò sinh sản. Đến nay, bò đã sinh được 2 con bê. Ngoài ra, tận dụng địa hình núi đá, gia đình ông nuôi thêm dê núi, gà bản địa. Không chỉ gia đình tôi mà nhiều hộ khác vay vốn của NHCSXH cũng mua trâu, bò hoặc lợn để phát triển kinh tế gia đình. Hiện, các vật nuôi đều phát triển tốt, trở thành động lực để chúng tôi không chỉ thoát nghèo mà còn từng bước làm giàu, ông Nhạn chia sẻ.
Xóm Be Dưới có 2 Tổ tiết kiệm và vay vốn, ông Nhạn đang là Tổ trưởng phụ trách 44 hộ vay, với dư nợ gần 1,1 tỷ đồng. Nhờ đầu tư vốn đúng mục đích nên các hộ đều trả lãi, nợ đúng hạn. Bà con mong muốn tiếp tục được tạo điều kiện, tăng mức cho vay để đầu tư sản xuất.
Các nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH thực sự trở thành động lực cho công cuộc giảm nghèo ở xã Chí Đạo. Chúng tôi mong muốn NHCSXH tiếp tục tăng nguồn vốn cho vay, mức vay, nhất là các nguồn vốn cho vay hộ nghèo, cận nghèo, giải quyết việc làm, hay vốn cho vay hộ mới thoát nghèo để họ có điều kiện tiếp tục phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, Chủ tịch UBND xã Bùi Văn Luyến bày tỏ.

Bài và ảnh Viết Đào

Các tin bài khác