Gia Lai hỗ trợ khách hàng bởi dịch bệnh Covid-19

07/04/2020
(VBSP News) Chung tay cùng người nghèo và các đối tượng yếu thế trong xã hội vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là tinh thần chỉ đạo xuyên suốt của Thống đốc NHNN Việt Nam và Tổng Giám đốc NHCSXH. Xung quanh vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Chí - Giám đốc NHCSXH tỉnh Gia Lai.
Ông Lê Văn Chí (ngồi giữa) - Giám đốc NHCSXH tỉnh Gia Lai điều hành Hội nghị trực tuyến với 17 Phòng giao dịch huyện, thị xã, thành phố vào ngày 27/3/2020Ông Lê Văn Chí (ngồi giữa) - Giám đốc NHCSXH tỉnh Gia Lai điều hành Hội nghị trực tuyến với 17 Phòng giao dịch huyện, thị xã, thành phố vào ngày 27/3/2020

Ông Lê Văn Chí (ngồi giữa) - Giám đốc NHCSXH tỉnh Gia Lai điều hành Hội nghị trực tuyến với 17 Phòng giao dịch huyện, thị xã, thành phố vào ngày 27/3/2020

Phóng viên (PV): Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, NHCSXH tỉnh đã có những giải pháp nào hỗ trợ các đối tượng khách hàng vay vốn vượt qua giai đoạn khó khăn này?
Trả lời: Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Thống đốc NHNN Việt Nam, Tổng Giám đốc NHCSXH về đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 và các nhiệm vụ giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho SXKD, bảo đảm an sinh xã hội, chi nhánh đã kịp thời chỉ đạo 17 Phòng giao dịch huyện, thị xã, thành phố thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể nhận ủy thác rà soát, cập nhật các trường hợp vay vốn ngân hàng bị rủi ro do dịch Covid-19. Trên cơ sở đó, chi nhánh sẽ có các giải pháp hỗ trợ khách hàng kịp thời theo quy định.
Đơn cử như đối với các trường hợp vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 dẫn đến khó khăn chưa trả được nợ gốc đến hạn theo phân kỳ hoặc đến hạn kỳ cuối, chi nhánh sẽ xem xét điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ hoặc cho vay bổ sung để giúp khách hàng khôi phục SXKD. Đối với khách hàng vay vốn bị rủi ro do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 mà có đủ điều kiện xử lý rủi ro theo Quyết định số 15/QĐ-HĐQT, chi nhánh sẽ lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền đề nghị xử lý rủi ro theo quy định. Đối với các trường hợp khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 dẫn đến khó khăn trong việc trả nợ đến hạn nhưng chưa có cơ chế xử lý, hỗ trợ, chi nhánh sẽ báo cáo UBND tỉnh và Hội sở chính để tổng hợp, xem xét.
PV: Thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, về phía chi nhánh có động thái cụ thể nào để vừa đảm bảo nhu cầu vốn tín dụng, vừa hỗ trợ khách hàng trong thời điểm này, thưa ông?
Trả lời: Để đảm bảo hoạt động cho vay, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn sản xuất cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, chi nhánh đã chấp hành nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: phun thuốc diệt khuẩn cơ quan; trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn; đo thân nhiệt đối với 100% khách hàng trước khi giao dịch nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người. Trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội, để đảm bảo công việc thông suốt, chi nhánh đã chủ động ứng dụng công nghệ thông tin, điều hành công việc trực tuyến; bố trí lịch làm việc luân phiên tại cơ quan và nhà riêng cho cán bộ, nhân viên. Tạm dừng hoạt động giao dịch tại xã từ ngày 1/4 đến hết ngày 15/4 để phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Tổng Giám đốc NHCSXH; chủ động phối hợp với Chủ tịch UBND cấp xã, hội, đoàn thể xây dựng phương án cụ thể cho các phiên giao dịch tại xã sau ngày 15/4/2020 nhằm đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ, kế hoạch năm 2020.
Đối với những món vay đến hạn trả nợ từ ngày 1 đến 15/4/2020, chi nhánh sẽ chủ động thông báo cho khách hàng được kéo dài thời gian trả nợ sang tháng 5/2020 nhằm giảm bớt khó khăn và góp phần hạn chế đi lại trong thời điểm cách ly toàn xã hội. Bên cạnh đó, chi nhánh tiến hành điều chỉnh kỳ hạn nợ, gia hạn nợ cho khách hàng đang điều trị bệnh hoặc đang thực hiện cách ly y tế theo quyết định của cấp có thẩm quyền nên không giao dịch được với ngân hàng và chưa trả nợ gốc đến hạn.
PV: Nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, NHCSXH có kế hoạch, giải pháp cụ thể nào về giảm lãi suất giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác ổn định SXKD, thưa ông?
Trả lời: Hiện tại, gần 140.000 hộ có dư nợ tại NHCSXH tỉnh Gia Lai. Trong số đó, đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo chiếm tới 60% tổng dư nợ. Thông tin chính thức từ Hội sở chính vừa cho biết, NHCSXH đã báo cáo Hội đồng quản trị, trình Thủ tướng Chính phủ về phương án giảm lãi vay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Nếu phương án này được thông qua, kể từ ngày 1/4 đến hết năm 2020, hộ nghèo và các chương trình có lãi suất bằng hộ nghèo hoặc tham chiếu theo mức lãi suất cho vay hộ nghèo sẽ được giảm lãi vay 15%; các đối tượng chính sách ở các chương trình khác giảm 10%.
PV: Xin cảm ơn ông!

Sơn Ca thực hiện

Các tin bài khác