“Bà đỡ” cho các hộ dân phục hồi sản xuất kinh doanh

09/04/2020
(VBSP News) Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Thành phố Hà Nội và NHCSXH là “không để ai bị bỏ lại phía sau”, phóng viên đã đến tìm hiểu một số hộ nghèo và các đối tượng chính sách ở Hà Nội vay vốn chính sách bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
1

Những hộ vay vốn chính sách bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cũng sẽ được NHCSXH TP Hà Nội gia hạn nợ cũ và cho vay mới để sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống

Đi từng ngõ, gõ hộ cần hỗ trợ
Đi theo con đường nhỏ trong Tổ dân phố số 13, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, chúng tôi đến gia đình chị Nguyễn Thị Thơm, hộ gia đình đang có nhu cầu được hỗ trợ vay vốn chính sách để phục hồi sản xuất bún, ổn định đời sống. Chị Thơm cho biết, nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình là từ hoạt động sản xuất bún. Nhưng, thời gian qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người dân hạn chế ra đường mua sắm, chợ thì ế ẩm, hàng quán đóng cửa nên lượng bún bán ra không đáng kể. Do vậy, gia đình đã tạm dừng sản xuất.
Vừa đứng chia sẻ, chị Thơm lại luôn tay vệ sinh khay đựng bún và hệ thống máy móc như đã để lâu ngày không sản xuất. “Giờ thu nhập của gia đình gần như không có, cả nhà chỉ sống bằng chút tiền dành dụm ít ỏi, nếu dịch bệnh kéo dài hơn, không biết phải sống thế nào. Khi dịch bệnh qua rồi, gia đình vẫn lo vốn để tiếp tục sản xuất. Gia đình đề nghị thành phố và NHCSXH gia hạn nợ cũ, đồng thời cho vay thêm khoảng 50 triệu đồng để khôi phục sản xuất”.
Không chỉ gia đình chị Thơm đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, gia đình chị Nguyễn Thị Huyền đang kinh doanh cửa hàng may mặc, cùng trú tại tổ dân phố số 13, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm cũng đang gặp khó, khi hoàng hóa không thể bán được. Chị Huyền bày tỏ, đối với những hộ kinh doanh cá thể đã được vay vốn NHCSXH TP Hà Nội trước đó, nay đến kỳ hạn phải trả, nhưng được ngân hàng cho gia hạn trả nợ là rất quý. Gia đình chị trong thời điểm này mong muốn thành phố và ngân hàng hỗ trợ cho vay khoảng 100 triệu đồng để duy trì sản xuất kinh doanh, vượt qua tình cảnh khó khăn, do tác động của dịch bệnh gây ra.
Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Phú Đô Lê Thị Phượng, hiện trên địa bàn phường có trên 1.300 các hộ kinh doanh nhỏ lẻ; trong đó, có 200 hộ sản xuất bún, 300 hộ kinh doanh bún và hơn 400 hộ kinh doanh các mặt hàng quần áo giày dép, đồ dùng học tập. Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND phường Phú Đô, hội đã phối hợp với Ban công tác mặt trận các khu dân dân cư, Tổ trưởng tổ dân phố rà soát, lập danh sách các hộ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Theo đó, phường đã ra soát được 375 hộ trực tiếp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và có vay vốn của NHCSXH quận Nam Từ Liêm.
Đối với các hộ này, UBND phường Phú Đô sẽ phối hợp cùng NHCSXH quận Nam Từ Liêm giúp đỡ nhằm tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh có diễn biến phức tạp. Đặc biệt, ngay khi có thông tin thành phố giao vốn ủy thác cho NHCSXH TP Hà Nội để hỗ trợ các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, do tác động của dịch Covid-19, UBND phường và các hội, đoàn thể đã thông tin cho các hộ dân qua các phương tiện truyền thông khác nhau để các hộ gia đình nắm bắt được trước, sau khi tình hình dịch ổn định, đề nghị các tổ chức hội, đoàn thể và NHCSXH hướng dẫn thủ tục vay vốn. NHCSXH quận Nam Từ Liêm cũng có biện pháp sớm giải ngân cho đúng đối tượng để giảm bớt khó khăn trong giai đoạn này.
Hỗ trợ kịp thời
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Thành phố Hà Nội và Tổng Giám đốc NHCSXH là “không để ai bị bỏ lại phía sau”, NHCSXH TP Hà Nội đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội và các Tổ tiết kiệm, vay vốn trên địa bàn triển khai rà soát, nắm bắt tình hình khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và những hộ vay vốn có khó khăn trong việc trả nợ. Tính đến 31/3/2020, NHCSXH thành phố đã gia hạn nợ và điều chỉnh kỳ hạn nợ cho 3.380 khách hàng với dư nợ được điều chỉnh kỳ hạn và gia hạn nợ là 126 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà cho biết, ngay khi UBND thành phố có văn bản đề nghị Thường trực HĐND thành phố cho ý kiến về việc bổ sung vốn ủy thác năm 2020 vì mục đích cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn nhằm hỗ trợ phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hại do dịch Covid-19, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã có văn bản đồng ý về nguyên tắc với đề xuất của UBND thành phố bổ sung 650 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác (đợt 1) qua chi nhánh NHCSXH TP để thực hiện nhiệm vụ cấp bách này.
Bên cạnh đó, cùng với những giải pháp tháo gỡ khó khăn của Chính phủ, bộ, ngành Trung ương, thành phố đang tiếp tục nghiên cứu những cơ chế, chính sách đặc thù để đảm bảo hỗ trợ kịp thời cho các hộ nghèo, các đối tượng chính sách gặp khó khăn, do ảnh hưởng của dịch gây ra.
Phó Tổng Giám đốc NHCSXH kiêm Giám đốc NHCSXH TP Hà Nội Lê Thị Đức Hạnh cho rằng, thành phố Hà Nội đã có những hành động thiết thực nhanh chóng hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Đây là những đối tượng yếu thế và rất dễ bị ảnh hưởng bởi những biến động về kinh tế - xã hội, nhất là những biến động về dịch bệnh liên quan trực tiếp đến sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm như dịch Covid-19 hiện nay. Với 650 tỷ đồng vừa được thành phố giao, NHCSXH thành phố Hà Nội sẽ kịp thời tham mưu cho các cấp phân bổ nguồn vốn về các địa phương để người dân tiếp cận ngay nguồn vốn duy trì sản xuất kinh doanh, đảm bảo cuộc sống ổn định cho người dân.

Bài và ảnh Nguyễn Thắng/TTXVN

Các tin bài khác