Kịp thời chuyển vốn đến hộ mới thoát nghèo

06/04/2021
(VBSP News) Ngày 30/3/2021, thực hiện Quyết định số 02/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, NHCSXH tỉnh Phú Yên tổ chức nhiều phiên giao dịch tăng cường, giải ngân vốn hộ mới thoát nghèo cho các đối tượng thụ hưởng.
phu yen

Nguồn vốn chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo tiếp tục được NHCSXH tỉnh Phú Yên triển khai kịp thời cho người dân trên địa bàn

Giải cơn “khát” vốn
Sáng 30/3, tại UBND xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa, khi NHCSXH tỉnh Phú Yên tổ chức phiên giao dịch tăng cường để giải ngân vốn hộ mới thoát nghèo, nhiều hộ vay đã đến chờ từ sớm. Bà Cao Thị Dư ở thôn Tường Quang, xã Hòa Kiến cho biết: “Trước đây, tôi được vay 30 triệu đồng vốn hộ mới thoát nghèo về nuôi bò. Đầu năm 2021 là đến hạn trả nợ, tôi trả vốn mà lòng buồn thiu bởi trước đó, Tổ trưởng, rồi cán bộ Hội Phụ nữ cho biết chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo sẽ kết thúc vào ngày 31/12/2020. May sao cách đây 1 tháng, Tổ trưởng thông báo chương trình được tiếp tục giải ngân từ ngày 30/3/2021, rồi hướng dẫn tôi làm thủ tục vay lại vốn này. Nay, tôi đến nhận vốn, khi về sẽ tiếp tục mua bò về nuôi. Ở nông thôn, ngoài làm ruộng thì người dân chủ yếu nuôi bò để có vốn tích lũy. Như gia đình bà Dư vay vốn NHCSXH để mua bò, nuôi 2 năm rồi bán thì lãi được 15 triệu đồng/con. Nếu làm ruộng hay buôn bán nhỏ lẻ hàng ngày thì một lúc không thể kiếm được số tiền nhiều như thế.
Sau khi nhận 30 triệu đồng vốn hộ mới thoát nghèo do cán bộ NHCSXH tỉnh Phú Yên giải ngân, anh Nguyễn Văn Túy ở thôn Ngọc Phong, xã Hòa Kiến vội về nhà để chồng tiền cho người bán bò. “Tôi dùng số tiền này mua 2 con bò nhỏ. Tôi đã chọn bò, đặt cọc, giờ người bán đưa bò đến, đúng lúc ngân hàng cho vay vốn nên tôi rất mừng. Không chỉ vay vốn hộ mới thoát nghèo, tôi còn được vay vốn giải quyết việc làm và vốn nước sạch vệ sinh môi trường. Có thể nói, vốn NHCSXH đã đồng hành cùng cuộc sống của gia đình tôi, giúp chúng tôi có điều kiện làm ăn, xây nhà tắm, nhà vệ sinh, cải thiện cuộc sống”, anh Túy chia sẻ.
Tại huyện Sơn Hòa, Giám đốc NHCSXH huyện Lê Trọng Khoan cho biết: Ngay khi Chính phủ có chủ trương tiếp tục cho vay hộ mới thoát nghèo và NHCSXH tỉnh Phú Yên có chỉ đạo về việc triển khai, đơn vị đã chỉ đạo cán bộ tín dụng phụ trách địa bàn phối hợp với Ban giảm nghèo và các hội, đoàn thể cấp xã tuyên truyền đến Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn trong cuộc họp giao ban để họ thông tin đến các đối tượng thụ hưởng chính sách.
Bên cạnh đó, phối hợp với địa phương rà soát nhu cầu vốn của người dân để đề xuất tỉnh bổ sung vốn. “Trong ngày 30/3, NHCSXH huyện Sơn Hòa cũng đã tổ chức giao dịch tăng cường tại xã Sơn Long và Sơn Nguyên để kịp thời giải ngân vốn cho hộ mới thoát nghèo”, Giám đốc NHCSXH huyện cho biết thêm.
Tạo đà giảm nghèo bền vững
Mới đây, NHCSXH TW đã bổ sung cho NHCSXH tỉnh Phú Yên 20 tỷ đồng vốn chương trình hộ mới thoát nghèo để đáp ứng nhu cầu vay vốn này của người dân trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh đã phân bổ vốn về các địa phương. Theo NHCSXH tỉnh Phú Yên, đối tượng được vay vốn chương trình tín dụng hộ mới thoát nghèo là hộ gia đình đã từng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, qua điều tra, rà soát hàng năm có thu nhập bình quân đầu người cao hơn chuẩn cận nghèo theo quy định của pháp luật hiện hành, được UBND cấp xã xác nhận và thời gian kể từ khi ra khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo tối đa là 3 năm.
Thủ tục vay đơn giản, không cần thế chấp tài sản, trình tự vay và trả lãi, gốc tương tự như các chương trình tín dụng chính sách khác mà hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đã từng được áp dụng nên rất thuận lợi đối với hộ mới thoát nghèo. Mức cho vay chương trình này hiện nay tối đa là 100 triệu đồng/hộ, lãi suất 8,25%/năm; thời gian vay không quá 5 năm…
Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hòa Kiến Phan Thị Họa Mi cho rằng nguồn vốn và chủ trương tiếp tục cho vay hộ mới thoát nghèo đến rất đúng lúc, hội cũng mừng mà người dân cũng mừng. Bởi đối với những hộ mới thoát nghèo hoặc thoát cận nghèo, đời sống của họ còn rất chật vật. Nếu Chính phủ ngừng hẳn chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo, người dân chỉ còn trông chờ vào nguồn vốn hỗ trợ tạo việc làm nhưng vốn này thường rất ít ỏi, không đáp ứng đủ nhu cầu vay. Mong muốn của Hội LHPN cũng như người dân là chương trình này kéo dài để các hộ mới thoát nghèo có điều kiện phát triển kinh tế vững vàng hơn.
Giám đốc NHCSXH tỉnh Phú Yên Hồ Văn Thục cho biết: NHCSXH tỉnh đã chỉ đạo các Phòng giao dịch trực thuộc tiếp tục thực hiện giải ngân chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo, bảo đảm kịp thời, đúng quy định, đồng hành giúp hộ vay thoát nghèo bền vững, tránh tái nghèo cũng như tránh nguy cơ sa vào tín dụng đen khi thiếu vốn.

Lê Hảo

Các tin bài khác