Hiệu quả từ cho vay NS&VSMTNT ở Vĩnh Lợi

01/04/2021
(VBSP News) Những năm qua, chương trình cho vay NS&VSMTNT thông qua nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH tỉnh Bạc Liêu đã và đang giúp nhiều gia đình vùng nông thôn huyện Vĩnh Lợi có điều kiện cải tạo, nâng cấp, xây mới các công trình nước sạch, công trình vệ sinh... Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân ở các địa bàn còn khó khăn.
bac lieu

Anh Trần Thanh Toàn với mô hình trồng rau má đạt hiệu quả cao từ chương trình cho vay NS&VSMTNT

Thuận lợi của chương trình cho vay NS&VSMTNT là phương thức cho vay thông qua ủy thác một số nội dung công việc đối với các tổ chức chính trị - xã hội, không phải thế chấp tài sản, đối tượng mở rộng, lãi suất cho vay phù hợp, thời hạn cho vay dài, người vay tiếp cận nhanh với nguồn vốn. Để thực hiện hiệu quả nguồn vốn vay chương trình, bảo đảm đúng mục đích, đúng đối tượng, hằng năm, NHCSXH huyện Vĩnh Lợi chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác đẩy mạnh tuyên truyền về chương trình đến mọi tầng lớp nhân dân, đồng thời hướng dẫn người dân về các thủ tục liên quan đến hồ sơ, điều kiện vay vốn, đối tượng thụ hưởng, mức cho vay, thời hạn, lãi suất cho vay… Người vay quyết định mô hình nước sạch để sinh hoạt, tưới tiêu, xây dựng các công trình vệ sinh phù hợp với khả năng tài chính của gia đình, tự tổ chức thực hiện và quản lý công trình.
Do hoàn cảnh khó khăn, trước đây gia đình anh Trần Thanh Toàn, ngụ ấp Thông Lưu A, xã Châu Hưng A không có điều kiện khoan cây nước phục vụ sản xuất, phải bỏ trống đất. Đến năm 2016, anh được cán bộ Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Thông Lưu A hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn vay từ chương trình cho vay NS&VSMTNT. Được vay 6 triệu đồng, anh Toàn đầu tư khoan giếng nước  phục vụ sinh hoạt và làm dàn phun nước tự động để thực hiện mô hình trồng rau má. “Đến nay, tôi luôn duy trì trồng hơn 500m2  rau má, cứ 3 tháng thu hoạch được gần 1.000kg, tùy thời điểm mà rau má được bán với giá từ 10.000 - 18.000 đồng/kg. Từ mô hình trồng rau má giúp tôi có thu nhập ổn định, cuộc sống ngày càng phát triển”, anh Toàn cho biết.
Theo Phó Giám đốc phụ trách NHCSXH huyện Vĩnh Lợi Phạm Ánh Nguyệt, thời gian qua, NHCSXH huyện đã giúp 3.725 lượt hộ vay vốn chương trình cho vay NS&VSMTNT với số tiền trên 36 tỷ đồng. Mục đích của chương trình là giúp các hộ gia đình ở khu vực nông thôn vay vốn để đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp các công trình cấp nước sạch và công trình vệ sinh, bảo đảm theo tiêu chuẩn quốc gia về NS&VSMTNT, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.
Có thể nói, chương trình cho vay NS&VSMTNT đã kịp thời đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân và đã tác động hiệu quả đến các chương trình chính sách khác. Qua đó góp phần từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Thùy Lâm

Các tin bài khác