Tiếp sức cho nông dân An Dương vươn lên làm giàu

09/04/2021
(VBSP News) Trong những năm qua, NHCSXH huyện An Dương (TP Hải Phòng) luôn chủ động, đồng hành cùng người dân trong phát triển kinh tế, tạo việc làm cho nhiều lao động, nhất là trong sản xuất nông nghiệp và lao động nông thôn, góp phần tích cực trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới.
hai phong

Vườn cây ăn quả của gia đình anh Nguyễn Văn Quang ở thôn Hà Nhuận, xã An Hoà

Đến nay, tổng nguồn vốn hoạt động của NHCSXH huyện An Dương đạt 325,576 tỷ đồng, tăng 18,443 tỷ đồng so với cuối năm 2020. Trong đó, nguồn vốn cho vay quỹ quốc gia về việc làm, duy trì và mở rộng việc làm do Trung ương chuyển về là 9,867 tỷ đồng, nguồn vốn do UBND thành phố ủy thác 15,741 tỷ đồng, nguồn vốn do UBND huyện ủy thác 1,566 tỷ đồng.
Riêng từ đầu năm 2021 đến nay, NHCSXH huyện đã giải ngân 21,594 tỷ đồng cho 713 hộ vay vốn. Trong đó, tạo điều kiện cho 46 hộ vay Quỹ quốc gia về việc làm, duy trì và mở rộng việc làm là 3,454 tỷ đồng. Xã có số người vay nhiều nhất là An Hòa, Lê Thiện, Đại Bản, Hồng Phong, Quốc Tuấn. Phần lớn các hộ vay vốn để cải tạo rộng vườn trồng ổi, cà chua, mít, bưởi, xoài, đậu tương và rau màu; phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm; cải tạo ao đầm thả cá.
Gia đình anh Ngô Văn Lập và chị Lê Thị Huyền ở thôn Hà Nhuận, xã An Hòa mạnh dạn thuê 12 mẫu ruộng để trồng ổi, lê. Anh đã cải tạo ruộng, đánh luống trồng cây, thuê người trồng và bàn giao kỹ thuật theo từng công đoạn. Đến nay, vườn ổi, lê anh trồng đạt gần 2.500 cây đều đã đến kỳ thu hoạch. Hiện, mỗi ngày anh thu hoạch được từ 5 - 7 tạ ổi, với giá bán tại vườn 10.000 đồng/kg; thu nhập từ 5 -7 triệu đồng/ngày. Vào chính vụ có ngày cao điểm anh thu hoạch được 2 tấn ổi/ngày. Vợ chồng anh cũng thuê thêm gần 10 nhân công vừa chăm sóc và thu hoạch ổi hàng ngày, mức lương từ 50.000 - 400.000 đồng/người/ngày. Vừa qua, gia đình anh Lập làm hồ sơ và được NHCSXH huyện giải ngân cho vay ủy thác qua hội Nông dân xã 100 triệu đồng theo nguồn vốn hỗ trợ việc làm. Số tiền này so với mô hình sản xuất của gia đình anh Lập tuy còn khiêm tốn nhưng cũng phần nào tiếp sức thêm để anh chị có niềm tin và động lực duy trì và dần mở rộng thêm diện tích trồng ổi hơn nữa.
Gia đình anh Nguyễn Văn Quang và chị Ngô Thị Hoa ở thôn Hà Nhuận, xã An Hòa cũng được vay vốn NHCSXH 100 triệu đồng để đầu tư để làm 10 mẫu đầm thả cá và trồng cây xung quanh. Nhờ được vay tiền, gia đình mới có vốn đầu tư thuê ruộng trũng, đắp bờ quây thành đầm nuôi thả cá và trồng cây. Anh nuôi nhiều loại cá tạp như: cá trắm, rô phi, rô ta… để dễ tiêu thụ, xung quanh bờ đầm anh trồng cây ăn quả như: đu đủ, chuối, ổi và rau xanh để tăng thêm thu nhập. Hiện, mô hình ao vườn của anh đã bắt đầu đi vào guồng sản xuất, dự kiến cho thu hoạch đợt đầu vào tháng 9, tháng 10 năm nay.
Trên địa bàn huyện An Dương, nhiều hộ gia đình muốn đầu tư phát triển sản xuất nhưng còn băn khoăn về vốn đầu tư ban đầu; được NHCSXH huyện tạo điều kiện cho vay vốn nên nhiều hộ đã có cơ hội mở rộng thêm nhiều diện tích trồng cây, thả cá, trồng rau màu. Đây là một trong những điều kiện giúp nông dân trên địa bàn chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp từ cấy lúa, trồng cây thu nhập thấp sang trồng các loại cây ăn quả và rau màu cho thu nhập ổn định hơn. Đặc biệt, nhiều hộ còn sử dụng cả những diện tích nông dân bỏ hoang để chuyển đổi thành các mô hình phát triển kinh tế, đồng thời trả tiền thuê ruộng cho chủ sở hữu, như vậy lợi cả hai bên, đất lại được sử dụng hiệu quả. Đây là việc làm tích cực cải thiện và từng bước nâng cao điều kiện sống, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện ở khu vực nông thôn, góp phần cùng toàn huyện khắc phục tình trạng ruộng bỏ hoang.
Trong thời gian tới, NHCSXH huyện An Dương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác để thực hiện tốt kênh vốn tín dụng chính sách của Chính phủ, đưa vốn đến tay nhiều hơn nữa những hộ có nhu cầu để đầu tư sản xuất kinh doanh, góp phần cùng toàn huyện và thành phố thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội.

Bài và ảnh Thu Trang

Các tin bài khác