Nông dân Tam Đảo thoát nghèo nhờ nguồn vốn chính sách

12/03/2021
(VBSP News) Nhờ tiếp cận và sử dụng hiệu quả, đúng mục đích nguồn vốn của NHCSXH, nhiều đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, góp phần tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội.
vinh phuc

Nhờ tiếp cận và sử dụng hiệu quả, đúng mục đích nguồn vốn chính sách, gia đình ông Triệu Văn Đại ở thôn Quan Nội, xã Tam Quan vươn lên thoát nghèo

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông Triệu Văn Đại ở thôn Quan Nội, xã Tam Quan, Đoàn Thanh niên thôn đã tạo điều kiện cho gia đình tham gia vào Tổ tiết kiệm và vay vốn do Đoàn Thanh niên xã quản lý.
Nắm được các chương trình cho vay tín dụng của NHCSXH dành cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, năm 2019, gia đình ông đã làm hồ sơ đề nghị được vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế hộ và được tạo điều kiện cho vay 100 triệu đồng. Gia đình ông quyết định sử dụng nguồn vốn vay đầu tư chuồng trại, con giống để phát triển chăn nuôi.
Nhờ cần cù, chịu khó, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, đến nay, tổng đàn gia súc, gia cầm của gia đình lên tới hơn 20 con trâu, bò và 5.000 con gà đẻ. Với nguồn thu ổn định, năm 2020, gia đình ông chính thức thoát hộ cận nghèo nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH.
Anh Trần Hồng Quân - Bí thư Chi đoàn thôn Quan Nội cho biết: “Nhìn cơ ngơi hiện nay, ít ai biết được trước đây gia đình ông Đại là hộ cận nghèo, cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả. Không chỉ riêng gia đình ông Đại, đa số bà con vay vốn đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, hiệu quả, vươn lên thoát nghèo”.
Năm 2020, trên địa bàn huyện Tam Đảo có 1.671 hộ nghèo, cận nghèo, hộ thoát nghèo, hộ SXKD tại vùng khó khăn được tiếp cận nguồn vốn vay của NHCSXH để đầu tư SXKD, cải thiện cuộc sống và thoát nghèo bền vững; 2.032 công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường được nâng cấp, làm mới, giúp cho hộ dân cải thiện môi trường ngày một tốt hơn; 6 hộ thuộc đối tượng vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP; 705 khách hàng được vay vốn duy trì và mở rộng SXKD; 8 hộ vay cho con em đi XKLĐ; 32 hộ DTTS được vay vốn phát triển sản xuất.
Đến nay, tổng dự nợ của NHCSXH huyện Tam Đảo đạt trên 451tỷ đồng, tăng 19,3 tỷ đồng so với đầu năm 2020 với trên 3.400 lượt khách hàng được vay vốn. Với phương thức cho vay ủy thác thông qua 4 tổ chức chính trị xã hội, 246 Tổ tiết kiệm và vay vốn, NHCSXH huyện Tam Đảo đã chủ động phối hợp tốt với đơn vị nhận uỷ thác các cấp nhằm thực hiện tốt văn bản Liên tịch, Hợp đồng uỷ thác cho vay, hợp đồng uỷ nhiệm thu lãi, thu tiết kiệm.
Các tổ chức hội đã phân công cán bộ chuyên trách theo dõi việc thực hiện nhiệm vụ uỷ thác, tích cực trong việc chỉ đạo thành lập, kiện toàn, củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn; mở sổ sách theo dõi, tham dự họp bình xét cho vay; phối hợp cùng NHCSXH giải quyết, tháo gỡ những khó khăn trong quá trình cho vay, quản lý đôn đốc thu hồi nợ gốc, nợ lãi và đôn đốc thu nợ quá hạn, triển khai huy động tiền gửi thông qua Tổ.
Đồng thời, tuyên truyền vận động tổ viên Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện tiết kiệm qua tổ. Đến nay, số tiền gửi của tổ viên đạt trên 12 tỷ đồng, đạt 114% kế hoạch tăng trưởng.
Để tạo điều kiện tốt cho người dân tiếp cận với các nguồn tín dụng ưu đãi, NHCSXH huyện Tam Đảo thường xuyên phối hợp với các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chương trình cho vay ưu; tổ chức Tổ giao dịch lưu động tại 9 điểm giao dịch xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Hoạt động giao dịch tại xã, thị trấn đã giúp cho các Tổ tiết kiệm và vay vốn và người vay tiết giảm được chi phí, thời gian đi lại; thực hiện dân chủ, công khai việc sử dụng vốn tín dụng chính sách và được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao, được nhân dân đồng tình ủng hộ.
Ông Triệu Quang Chí - Giám đốc NHCSXH huyện Tam Đảo cho biết: “Những năm qua, hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện Tam Đảo đã có bước phát triển mạnh mẽ về cả nguồn vốn cũng như hiệu quả sử dụng. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều gia đình chính sách cũng như đồng bào DTTS trên địa bàn huyện có điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Thời gian tới, đơn vị đề ra mục tiêu tăng trưởng nguồn vốn đầu tư tín dụng đúng đối tượng, đảm bảo cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH. Phấn đấu đến hết năm 2021, tổng dự nợ đạt 480 tỷ đồng; tỷ lệ nợ quá hạn dưới 0,2% trên tổng dư nợ”.

Bài và ảnh Phùng Hải

Các tin bài khác