Người dân vùng biên thoát nghèo nhờ nguồn vốn ưu đãi

02/03/2021
(VBSP News) Những năm qua, nhờ mạng lưới giao dịch được mở rộng, thủ tục hành chính tinh gọn, dòng vốn tín dụng ưu đãi đã đến được với hộ nghèo, đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa của huyện Sốp Cộp (Sơn La). Qua đó, nhiều hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đã mạnh dạn vay vốn, đầu tư mở rộng sản xuất, chăn nuôi, phát huy hiệu quả nguồn vốn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
sop cop

Anh Vì Văn Phanh ở xã Nậm Lạnh, huyện Sốp Cộp vay vốn chính sách trồng cây ăn quả

Trước đây, gia đình anh Vì Văn Phanh ở bản Phổng là một trong nhiều hộ nghèo của xã Nậm Lạnh, huyện Sốp Cộp. Hơn 4 năm trước kể từ khi tách hộ, gia đình anh Phanh vẫn thiếu đói. Do không có kỹ thuật canh tác lại thiếu nguồn vốn đầu tư, nên kinh tế của gia đình ngày càng khó khăn. Năm 2016, gia đình anh biết đến nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH để phát triển kinh tế qua sự tuyên truyền của chính quyền địa phương.
Với số vốn vay trên 30 triệu đồng, gia đình anh đã mua giống cây ăn quả như: quýt, xoài, nhãn ghép về trồng. Anh cũng thường xuyên đi học hỏi thêm các kinh nghiệm sản xuất từ các hộ gia đình đã trồng trước tại địa phương để áp dụng vào mô hình của gia đình. Sau hơn 4 năm trồng, chăm sóc gần 3ha cam, quýt đúng kỹ thuật đến nay, gia đình anh đã thu về trên 150 triệu đồng/năm.
Anh Phanh chia sẻ: Sau lần đầu vay vốn ưu đãi và sử dụng hiệu quả anh đã trả hết nợ. Hiện, anh tiếp tục được NHCSXH huyện Sốp Cộp cho vay thêm 100 triệu đồng mua thêm con, cây giống để mở rộng quy mô sản xuất. Nguồn vốn vay này có lãi suất rất phù hợp với những hộ gia đình phát triển kinh tế với quy mô nhỏ như gia đình anh nên anh rất yên tâm trong việc thanh toán tiền lãi hàng tháng.
Ông Tòng Văn Khiên ở bản Pe, xã Sốp Cộp cũng là một trong những hộ thoát nghèo nhờ được tiếp cận vốn ưu đãi chính sách. Năm 2008, gia đình ông thuộc diện hộ nghèo được Tổ tiết kiệm và vay vốn của bản bình xét cho vay ưu đãi của NHCSXH 20 triệu đồng. Với số tiền đó, gia đình ông mua được 2 con trâu sinh sản, đến năm 2011 thì phát triển lên được 5 con trâu. Sau khi bán 1 con trâu, gia đình ông đã đủ để trả khoản vay của ngân hàng.
Nhận thấy việc phát triển sản xuất có hiệu quả, gia đình ông Khiên tiếp tục vay vốn NHCSXH 80 triệu đồng chương trình cho vay hộ SXKD vùng khó khăn để đầu tư mở rộng quy mô nuôi trâu, bò sinh sản và nuôi lợn thịt. Đến nay, đàn gia gia súc, gia cầm của gia đình ông có 350 con cùng với hơn 2.500m² ao cá và 2ha vườn cây ăn quả. Sau khi trừ chi phí, thu nhập bình quân của gia đình ông được hơn 200 triệu đồng/năm.
Xác định cho vay vốn giúp người dân giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, NHCSXH huyện Sốp Cộp đã có nhiều biện pháp phối hợp tốt với các tổ chức chính trị - xã hội chỉ đạo các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Mọi thủ tục từ khâu thẩm định đến xét duyệt hồ sơ đến việc giải ngân cho vay đến việc kiểm tra nguồn vốn của các hộ vay vốn đều được thực hiện có hiệu quả, qua đó tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình được vay vốn phát triển kinh tế.
Giám đốc NHCSXH huyện Sốp Cộp Nguyễn Văn Lợi cho biết: Đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về nguồn vốn vay ưu đãi để bà con nắm bắt. Cùng với đó, tăng cường việc giải ngân không để tồn đọng vốn, phối hợp với tất cả các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hộ nghèo và đối tượng chính sách khác tiếp cận để phát triển kinh tế gia đình.
Phó Chủ tịch UBND huyện Sốp Cộp Tòng Thị Kiên khẳng định: Những năm qua, các hoạt động hỗ trợ người dân phát triển kinh tế trên địa bàn huyện chuyển biến rất tích cực. Nhờ đó, đã góp phần quan trọng trong thực hiện có hiệu quả chủ trương xã hội hóa trong công tác giảm nghèo, nâng cao ý thức tự giác của người dân trong phát triển kinh tế.
Đến nay, NHCSXH huyện Sốp Cộp đã thực hiện ủy thác cho vay thông qua các tổ chức chính trị - xã hội và triển khai đến 100% các xã, bản. Hiện nay, trên địa bàn có 179 Tổ tiết kiệm và vay vốn với hơn 6.400 hộ vay vốn. Từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH huyện, hàng trăm hộ gia đình vươn lên thoát nghèo, góp phần vào mục tiêu giảm nghèo chung của huyện vùng biên Sốp Cộp.

Bài và ảnh Hữu Quyết/TTXVN

Các tin bài khác