Tiếp vốn tạo sinh kế cho hộ mới thoát nghèo

02/03/2021
(VBSP News) Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 02/QÐ-TTg về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 28/2015/QÐ-TTg ngày 21/7/2015 về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo. Theo đó, cho phép tiếp tục thực hiện giải ngân chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo kể từ ngày 30/3/2021. Ðây là niềm vui đối với những hộ mới thoát nghèo tỉnh Bình Định khao khát được “tiếp sức”, tạo cơ hội sinh kế bền vững.
binh dinh

Hộ mới thoát nghèo ở huyện Vân Canh vay vốn để chăn nuôi

Thoát nghèo đã được vài năm nay, vợ chồng ông Nguyễn Đình Chung ở khu phố Hiệp Hà, thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh, mong nhất vẫn là được tiếp tục thụ hưởng các chương trình tín dụng ưu đãi thông qua NHCSXH để có thêm vốn làm ăn. Vì thế, chương trình cho vay dành cho hộ mới thoát nghèo thật sự có ý nghĩa với gia đình ông. Tháng 5/2019, ông vay 50 triệu đồng chương trình này để đầu tư vào trồng cây keo lai trên diện tích 10ha rẫy. Đến nay, lứa keo này đã được 3 tuổi.
“Nguyện vọng của tôi là có thể tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng nữa để đầu tư phân bón và mướn thêm công chăm sóc cho lứa keo này. Nghe Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn nói là chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo sẽ được tiếp tục trong năm nay, tôi rất mừng”, ông Chung trao đổi.
Gia đình chị Huỳnh Thị Mỹ Thương ở xóm 2, thôn An Long 2, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh cũng vay 50 triệu đồng vào tháng 5/2020 theo diện hộ mới thoát nghèo để mua 2 con bò. Đến tháng 12/2020, chị tiếp tục vay thêm 20 triệu đồng nữa để mua bán. Ngoài làm nông, chị cũng đi bán dưa hấu khi vào mùa.
Chị Thương tâm sự: “Người làm nông trông chờ vào vốn vay để có tiền mua con bò, trồng trọt. Nhà nước cho vay với lãi suất ưu đãi hơn các ngân hàng khác là đang tạo điều kiện cho mình thoát nghèo bền vững. Hiện tại, nhà tôi cũng mong được vay thêm để đầu tư chuồng trại và tiếp tục mua thêm bò sinh sản”.
Chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo theo Quyết định số 28 dành cho những hộ gia đình đã ra khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo tối đa là 3 năm với lãi suất áp dụng bằng 125% lãi suất cho vay đối với hộ nghèo quy định trong từng thời kỳ. Sau 5 năm triển khai, chương trình đã tạo đà cho hơn 3.800 hộ thoát nghèo trong tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.
Thực hiện Quyết định số 02/QĐ-TTg về việc tiếp tục triển khai chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo (thay vì giải ngân đến hết ngày 31/12/2020 như quy định tại Quyết định số 28/2015/QĐ-TTg) và văn bản hướng dẫn số 1845 của NHCSXH Trung ương, ngày 22/2/2021, NHCSXH tỉnh Bình Định đã chỉ đạo NHCSXH cấp huyện tổ chức triển khai một số nội dung liên quan.
Theo đó, NHCSXH cấp huyện báo cáo cấp ủy, chính quyền cùng cấp về việc tiếp tục triển khai chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo. Đồng thời, phối hợp với tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tuyên truyền, phổ biến, giám sát việc thực hiện cho vay. Trên cơ sở chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ được giao, NHCSXH huyện và Hội sở tỉnh tiếp tục thực hiện giải ngân chương trình cho vay đối với hộ mới thoát nghèo.
Giám đốc NHCSXH huyện Vân Canh Nguyễn Văn Vinh cho biết: Đến cuối năm 2020, tổng số hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện là 2.303 hộ. Trong đó, có 567 hộ đang còn dư nợ vay vốn tại NHCSXH với số tiền 33,875 tỷ đồng. Năm 2021, sau khi rà soát nhu cầu vay vốn chương trình hộ mới thoát nghèo thì hiện có 140 hộ có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn với số tiền gần 10 tỷ đồng. Số vay theo diện mới thoát nghèo còn nhỏ so với số lượng hộ mới thoát nghèo là vì nhiều hộ dù đã thoát nghèo nhưng dư nợ của chương trình vay hộ cận nghèo, hộ nghèo vẫn chưa đến hạn. Khi đến hạn, các hộ đã được vay đều có nguyện vọng được tiếp tục vay thêm để đầu tư sản xuất.

Bài và ảnh Nguyễn Muội

Các tin bài khác