Đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp

12/03/2021
(VBSP News) Trong những năm qua, nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH đã giúp hàng nghìn lượt đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có thêm nguồn vốn đẩy mạnh SXKD, vươn lên làm giàu chính đáng.
yen bai

Anh Nguyễn Văn Hiếu (bên trái) ở thôn Bản Thác, xã Yên Hoa, huyện Na Hang phát triển kinh tế chăn nuôi dê từ nguồn vốn vay ưu đãi

Từ khi được NHCSXH ủy thác cho vay, Đoàn thanh niên các cấp trong tỉnh đã tiếp nhận và triển khai cho đoàn viên thanh niên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Đến nay, tổng dư nợ ủy thác cho vay thông qua Đoàn thanh niên trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đạt 579 tỷ đồng với 14.922 hộ vay vốn, của 478 Tổ tiết kiệm và vay vốn.
Trưởng Ban phong trào Tỉnh đoàn Nguyễn Mạnh Cường cho biết: Để vốn vay ủy thác sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, đảm bảo không thất thoát, lãng phí, Tỉnh đoàn thường xuyên phối hợp với NHCSXH tỉnh chỉ đạo cán bộ đoàn các cấp quản lý chặt chẽ số hộ, đối tượng vay vốn và giám sát mục đích sử dụng nguồn vốn vay. Việc cho vay ủy thác đã đáp ứng một phần nhu cầu về vốn của nhiều đoàn viên đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình.
Đồng thời, cán bộ đoàn cũng nắm bắt sâu sát hơn tâm tư, nguyện vọng của thanh niên từ cơ sở. Thanh niên có nhu cầu vay vốn được tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ. Qua đó, tạo được sự gắn kết giữa tổ chức đoàn với thanh niên, nhất là trên địa bàn nông thôn. Nhờ đó, hầu hết những trường hợp được vay vốn ủy thác đều xây dựng mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện của từng địa phương như: phát triển mô hình trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả, kinh doanh dịch vụ…
Nhận thấy tiềm năng tại địa phương thuận lợi để phát triển chăn nuôi đại gia súc, anh Nguyễn Văn Hiếu ở thôn Bản Thác, xã Yên Hoa, huyện Na Hang đã mạnh dạn đầu tư nuôi trâu vỗ béo và dê nhốt chuồng đem lại thu nhập 200 triệu đồng/năm, trở thành gương thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế và làm giàu chính đáng ở địa phương.
Năm 2019, thông qua Đoàn xã, anh đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng của NHCSXH huyện Na Hang để đầu tư mô hình. Gia đình anh vừa xuất chuồng 12 con trâu vỗ béo và đang nuôi nhốt 30 con dê. Để có thêm nguồn thu nhập, anh còn đầu tư mua máy xúc để phục vụ nhu cầu của người dân địa phương. Từ mô hình phát triển kinh tế, gia đình anh thu lãi gần 200 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 1 lao động với thu nhập 9 triệu đồng/tháng.
Anh Phùng Bá Hoán, tổ 8, phường Tân Hà, TP Tuyên Quang cũng là một trong những điển hình vươn lên làm giàu nhờ nguồn vốn vay ủy thác qua tổ chức đoàn. Anh Hoán cho biết, năm 2019, gia đình anh đã được vay 50 triệu đồng của NHCSXH tỉnh để trồng cây ăn quả, nuôi gà thả vườn. Từ nguồn vốn được vay, gia đình anh đã cải tạo hơn 2ha đất vườn để trồng táo và nhãn, nuôi 300 con gà. Đến nay, mô hình đã cho thu hoạch, mỗi năm trừ chi phí anh thu lãi trên 200 triệu đồng, tạo việc làm thời vụ cho 5 lao động địa phương với mức thu nhập 200.000 đồng/người/ngày.
Có thể khẳng định, hoạt động nhận ủy thác vay vốn của Đoàn thanh niên tỉnh Tuyên Quang đang được phát huy hiệu quả tích cực, tạo đòn bẩy cho đoàn viên thanh niên tích cực tham gia SXKD nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, vững vàng trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Bài và ảnh Quốc Việt

Các tin bài khác