Khôi phục làng nghề nhờ vốn tín dụng chính sách

09/03/2021
(VBSP News) Làng chài Nam Ô, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) có truyền thống sản xuất nước mắm nổi tiếng khắp vùng. Tuy nhiên, trước yêu cầu đổi mới của cơ chế thị trường, không ít hộ dân lao đao vì thiếu vốn. Thời gian qua, nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH đã "tiếp sức" cho hàng chục hộ dân duy trì và phát triển làng nghề.
da nang

Bà Nguyễn Thị Ánh ở phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH

Có của ăn, của để nhờ nguồn vốn ưu đãi
Được biết, làng nghề nước mắm truyền thống Nam Ô trước đây có hàng trăm hộ sản xuất lớn nhỏ, đến nay chỉ còn 66 hộ theo nghề. Đứng trước nguy cơ làng nghề bị mai một, NHCSXH quận Liên Chiểu đã tiếp vốn kịp thời cho các hộ dân, để họ có nguồn vốn đầu tư máy móc, trang thiết bị để duy trì nghề sản xuất nước mắm truyền thống.
Cũng nhờ nguồn vốn của NHCSXH quận Liên Chiểu đã giúp cho hàng chục hộ thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống. Tiêu biểu như hộ: anh Phan Công Quang, hộ bà Nguyễn Thị Ánh…
Đến thăm cơ sở sản xuất nước mắm của anh Phan Công Quang ở phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, anh Quang cho biết, trước đây anh làm thủ kho tại một công ty của Nhật với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Ngoài giờ làm, anh tham gia sản xuất tại xưởng làm mắm của gia đình với quy mô còn hạn hẹp. Đến năm 2012, niềm đam mê với nghề mắm đã đủ lớn và thôi thúc anh quyết định nghỉ việc để tập trung phát triển sự nghiệp.
“Gia đình tôi đã có nhiều thế hệ làm nghề sản xuất nước mắm, nhưng đến đời thứ 4 thì chỉ có mình tôi là tiếp tục gắn bó với nghề gia truyền. Với lợi thế có sẵn cơ sở sản xuất nước mắm của gia đình, tôi vay thêm NHCSXH quận Liên Chiểu 50 triệu đồng để đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất…”, anh Quang chia sẻ.
Anh Quang cho biết thêm, cơ sở sản xuất nước mắm của anh phát triển khá thuận lợi, đến năm 2016, anh Quang đứng ra thành lập Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Ô Long với 7 xã viên, nhằm tạo điều kiện cho nhiều hộ tham gia sản xuất duy trì nghề truyền thống.
Hàng năm cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống của anh Quang cung cấp ra thị trường hơn 30.000 lít nước mắm các loại, với mắm nhĩ thông thường giá dao động từ 60.000 -70.000 đồng/lít, sau khi trừ chi phí anh Quang lãi từ 400 - 500 triệu đồng/năm.
“Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, tôi rất biết ơn NHCSXH quận Liên Chiểu đã cho tôi vay vốn, là thanh niên trẻ lúc mới khởi nghiệp nếu không có nguồn vốn tín dụng ưu đãi thì tôi không biết xoay sở thế nào nữa? Đến nay, kinh tế của gia đình tôi có của ăn của để, khá giả hơn trước rất nhiều…”, anh Quang phấn khởi nói.
Mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng nghìn lít nước mắm
Cũng nhờ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH quận Liên Chiểu, gia đình bà Nguyễn Thị Ánh (68 tuổi) ở phường Hòa Hiệp Nam đã duy trì được cơ sở sản xuất nước mắm đến ngày hôm nay. “Nguồn vốn của NHCSXH thật sự là “phao cứu sinh” cho tôi duy trì được cơ sở sản xuất nước mắm của gia đình. Tôi cảm ơn tất cả các cấp chính quyền, NHCSXH quận Liên Chiểu, đã tạo điều kiện tiếp vốn cho tôi vượt qua những giai đoạn khó khăn, ổn định sản xuất, phát triển kinh tế”, bà Ánh nói.
Bà Ánh cho biết, bà là phụ nữ đơn thân, thu nhập chủ yếu dựa vào nghề sản xuất nước mắm truyền thống. Nhưng có những lúc khó khăn do thiếu vốn cũng định bỏ nghề, được sự quan tâm của NHCSXH quận Liên Chiểu cho vay vốn ưu đãi, bà đã vượt qua được giai đoạn khó khăn để ổn định sản xuất. Được sự tiếp sức từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH quận Liên Chiểu, bà đã duy trì nghề sản xuất nước mắm truyền thống Nam Ô của cha ông. Hiện nay, cơ sở sản xuất nước mắm của bà cung cấp ra thị trường hơn 5.000 lít nước mắm các loại. Sau khi trừ chi phí, bà lãi hơn 150 triệu đồng/năm.
Giám đốc NHCSXH quận Liên Chiểu Trần Oanh Vũ cho biết, thời gian qua, đứng trước nguy cơ làng nghề sản xuất nước mắm truyền thống Nam Ô bị mai một, NHCSXH quận Liên Chiểu đã phối hợp với chính quyền, các hội, đoàn thể ở địa phương tiến hành khảo sát, thẩm định cho các hộ vay vốn tiếp tục sản xuất, khôi phục, phát triển làng nghề, nhờ đó đã tạo việc làm và nâng cao đời sống cho người dân.
“Giờ đây, làng nghề nước mắm truyền thống Nam Ô đã có nhiều khởi sắc, là tín hiệu vui cho những người làm tín dụng chính sách như chúng tôi. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục cung ứng vốn ưu đãi cho các hộ chính sách trên địa bàn quận để họ có điều kiện tốt hơn SXKD…”, ông Vũ cho hay.

Tính đến cuối năm 2020, NHCSXH quận Liên Chiểu đã giúp cho 10.861 khách hàng vay vốn, với tổng dư nợ đạt hơn 460 tỷ đồng, tăng 76,1 tỷ đồng so với năm 2019 (tỷ lệ tăng trưởng 19,81%). Trong đó, cho vay giải quyết việc làm 222,8 tỷ đồng, hộ cận nghèo 50,5 tỷ đồng, hộ nghèo 26,5 tỷ đồng, hộ mới thoát nghèo 43 tỷ đồng, học sinh sinh viên 29,7 tỷ đồng và nhà ở xã hội 66 tỷ đồng…

Trần Hậu - Trương Hồng

Các tin bài khác