Đà Nẵng giải ngân gói hỗ trợ cho người dân vay trả nợ tiền đất tái định cư

02/12/2020
(VBSP News) Giữa tháng 11 vừa qua, những hộ dân đầu tiên đã được NHCSXH TP Đà Nẵng giải ngân chương trình cho vay trả nợ tiền sử dụng đất tái định cư theo Quyết định số 3212/QĐ-UBND ngày 29/8/2020 của UBND thành phố về chương trình cho vay xây nhà để ở và cho vay trả nợ tiền sử dụng đất tái định cư. Qua đó, hỗ trợ người dân trả nợ tiền sử dụng đất đúng hạn với lãi suất ưu đãi, giảm bớt gánh lo để “an cư lạc nghiệp”.
da nang

Tháng 11 vừa qua, gói hỗ trợ vay trả nợ tiền đất tái định cư đã được giải ngân, qua đó giúp người dân ổn định tâm lý, yên tâm “an cư lạc nghiệp”

Năm 2005, ông Nguyễn Hiếu Dũng ở phường Xuân Hà, quận Thanh Khê được bố trí một lô đất tái định cư ở phường Xuân Hà với số tiền nợ đất hơn 420 triệu đồng. Vào thời điểm đó, đây là một số tiền lớn đối với một lao động phổ thông như ông Dũng. Theo Nghị định 79/2019/NĐ-CP của Chính phủ, sau ngày 1/3/2021, hộ gia đình, cá nhân còn nợ tiền sử dụng đất sẽ phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ. Vì vậy, 15 năm qua, ông Dũng vẫn chưa trả nợ hết tiền sử dụng đất và số nợ trên tính tới nay là 659 triệu đồng. Ông đã nghĩ đến phương án bán nhà để trả nợ tiền đất trước ngày 1/3/2021.
Tuy nhiên, tháng 9 vừa qua, khi nghe được thông tin chương trình cho vay trả nợ tiền sử dụng đất tái định cư theo Quyết định số 3212/QĐ-UBND ngày 29/8/2020 của UBND thành phố, ông Dũng đã liên hệ UBND phường Xuân Hà và NHCSXH quận Thanh Khê để làm các thủ tục liên quan. Giữa tháng 11, ông Dũng được giải ngân 500 triệu đồng để trả nợ với lãi suất là 4,8%/năm và thời hạn vay 10 năm kể từ ngày giải ngân.
“Năm đầu tiên, tôi sẽ trả lãi suất 2 triệu đồng/tháng. Và đến tháng 11/2021, tôi sẽ trả 50 triệu đồng, tương đương số tiền vay được chia đều trong 10 năm. Như vậy, thành phố đã tạo điều kiện cho những hộ dân như chúng tôi bằng việc trả lãi theo tháng và trả nợ gốc theo năm. Bên cạnh đó, số tiền gốc vay kèm theo lãi suất giảm đều theo mỗi năm. Từ khi giải ngân gói vay tới nay, gia đình tôi bớt hẳn lo lắng, yên tâm làm việc để trả nợ khi thành phố đã tạo điều kiện như vậy”, ông Nguyễn Hiếu Dũng cho biết.
Chung niềm vui khi được giải ngân 110 triệu đồng để trả nợ tiền sử dụng đất tái định cư giữa tháng 11 vừa qua còn có gia đình ông Đặng Văn Hướng ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà. Cũng như ông Dũng, gia đình ông Hướng khó có điều kiện trả nợ trước ngày 1/3/2021 vì công việc không ổn định, nhất là vì ảnh hưởng của Covid-19. Tuy nhiên, khi được NHCSXH tạo điều kiện cho vay để trả nợ tiền sử dụng đất, số tiền lãi 440.000 đồng/tháng và số tiền gốc 11 triệu đồng/năm hoàn toàn ở mức gia đình ông có thể tiết kiệm để trả được.
Giám đốc NHCSXH quận Sơn Trà Nguyễn Thị Thanh Tùng cho biết: Đơn vị đã tham mưu UBND quận Sơn Trà chỉ đạo Ban Giải phóng mặt bằng quận Sơn Trà nhanh chóng rà soát và cung cấp cho đơn vị danh sách hộ gia đình thuộc đối tượng vay theo quy định. Qua rà soát, UBND quận đã cung cấp cho đơn vị 99 hộ thuộc đối tượng vay vốn. Tuy nhiên, sau đối thoại với các phường, chỉ có 13 hộ dân có nhu cầu vay vốn, các hộ không có nhu cầu vay phần lớn là số nợ còn lại ít nên sẽ cố gắng để trả nợ, một số trường hợp chủ hộ không còn khả năng lao động nên còn cân nhắc để vay.
Tại địa bàn quận Liên Chiểu, ngày 27/11/2020, NHCSXH quận Liên Chiểu tiến hành giải ngân hơn 650 triệu đồng cho 7 hộ vay để trả nợ tiền sử dụng đất tái định cư theo Quyết định số 3212/QĐ-UBND ngày 29/8/2020 của UBND thành phố về chương trình cho vay xây nhà để ở và cho vay trả nợ tiền sử dụng đất tái định cư. Hiện, trên địa bàn quận Liên Chiểu có 309 hộ còn nợ tiền đất tái định cư được ghi nợ trước ngày 01/3/2016 với số tiền 40,6 tỷ đồng; các hộ này thuộc 4 phường: Hòa Minh, Hòa Khánh Nam, Hòa Khánh Bắc và Hòa Hiệp Nam. Sau khi đối thoại trực tiếp với người dân, có 96 hộ có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn với số tiền hơn 8,7 tỷ đồng, hiện đang được NHCSXH quận Liên Chiểu hướng dẫn làm thủ tục đăng ký.
Tính đến 25/11/2020, có 121 hộ trên địa bàn thành phố đã nộp hồ sơ đề nghị vay vốn cho NHCSXH trên địa bàn thành phố với số tiền hơn 19 tỷ đồng; trong đó, 11 hồ sơ vay vốn đã được giải ngân với số tiền gần 2,4 tỷ đồng. Giám đốc NHCSXH TP Đà Nẵng Đoàn Ngọc Chung cho biết: Việc giải ngân những hồ sơ vay vốn để trả nợ tiền sử dụng đất tái định cư theo Quyết định số 3212/QĐ-UBND ngày 29/8/2020 của UBND thành phố là nhiệm vụ cấp thiết của hệ thống NHCSXH thành phố hiện nay. NHCSXH thành phố đã chỉ đạo cán bộ NHCSXH nhận được hồ sơ đến đâu, thực hiện giải ngân dứt điểm đến đó, quyết tâm thực hiện giải ngân 100% khách hàng có nhu cầu vay vốn theo đúng thời gian được UBND thành phố giao.
Hình thức cho vay sẽ là khách hàng vay cùng NHCSXH và Ban Giải phóng mặt bằng ký hợp đồng 3 bên; NHCSXH giải ngân cho khách hàng theo hợp đồng tín dụng và chuyển tiền theo giấy đề nghị giải ngân của khách hàng trả nợ ngân sách. Việc giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện trực tiếp và đồng thời giữa 3 bên, sau đó, khách hàng và NHCSXH thực hiện thủ tục bảo đảm tiền vay theo quy định.

Bài và ảnh Minh Lê

Các tin bài khác