Niềm vui bên những căn nhà mơ ước

15/09/2020
(VBSP News) Trong 3 năm qua, NHCSXH thị xã La Gi (Bình Thuận) đã tích cực cùng chính quyền địa phương triển khai hiệu quả chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ, đã có nhiều gia đình thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để xây dựng nhà ở an toàn. Từ đó yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
tan phuoc

Chị Ngô Thị Ngọc Mai hạnh phúc vì niềm mơ ước sở hữu một căn nhà kiên cố sắp thành hiện thực

Đến thăm gia đình ông Trần Quang Tưởng ở thôn Cam Bình, xã Tân Phước khi ngôi nhà mới, khang trang kiên cố được xây dựng từ nguồn vay nhà ở xã hội của gia đình ông Tưởng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng hơn 1 năm nay. Không giấu được niềm vui, ông Tưởng bộc bạch: “Với đồng lương giáo viên tương đối thấp, trong khi vợ tôi lại không có công ăn việc làm ổn định, hai con thì đang tuổi ăn tuổi học, nếu không được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi này, có lẽ gia đình chưa dám nghĩ tới chuyện xây căn nhà mới”.
Cũng theo ông Tưởng, chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ rất phù hợp với những gia đình có thu nhập thấp. Từ chương trình cho vay này không chỉ giúp cho gia đình ông an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống mà còn tạo thêm sự quyết tâm, động lực để mỗi người trong gia đình tích cực làm việc hơn, trả vốn vay đúng quy định và hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Gia đình anh Nguyễn Ngọc Lĩnh ở khu phố 5, phường Tân Thiện cũng vậy. Trước khi xây dựng nhà mới, hai mẹ con anh Lĩnh sống trong căn nhà nhỏ, lụp xụp. Sau khi nghe thông tin về chương trình cho vay nhà ở xã hội của NHCSXH thị xã La Gi, hai mẹ con anh Lĩnh trực tiếp đến ngân hàng để tìm hiểu đối tượng được vay, hình thức, thủ tục vay vốn. Được ngân hàng chấp nhận, gia đình anh Lĩnh vay được số tiền 300 triệu đồng, cộng với số tiền tích lũy của hai mẹ con và vay mượn người thân thêm được 200 triệu đồng, anh Lĩnh tiến hành xây dựng căn nhà mới. Hiện căn nhà đã gần hoàn thiện khiến gia đình anh vô cùng sung sướng và phấn khởi.
Còn gia đình Chị Ngô Thị Ngọc Mai ở khu phố 8, phường Phước Lộc. Chồng mất sớm, bản thân chị Mai thì làm công việc tạp vụ ở UBND phường Phước Lộc, với thu nhập ít ỏi, một mình chị Mai lại phải nuôi hai người con lần lượt đến lúc trưởng thành vì vậy ước mơ xây được căn nhà khang trang, kiên cố chỉ mãi là mơ ước của gia đình chị mà thôi. Cho đến khi được vay số tiền 400 triệu đồng từ chương trình cho vay nhà ở và xã hội của NHCSXH thị xã La Gi, đứng trước ngôi nhà đang xây của mình, chị Mai cảm thấy vô cùng vui sướng và hạnh phúc khi ước mơ sở hữu căn nhà kiên cố từ bấy lâu này sắp trở thành hiện thực.
Giám đốc NHCSXH thị xã La Gi Phạm Công Liêm cho biết: Đối tượng được vay vốn theo Nghị định 100 của Chính phủ là những người có công với cách mạng, người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo ở khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, trong các cơ quan, đơn vị quân đội, công an; cán bộ, công chức, viên chức… Để thực hiện cho vay theo Nghị định 100 đạt hiệu quả, thời gian qua, NHCSXH thị xã La Gi đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền, phổ biến các văn bản, hướng dẫn để người dân hiểu khi tham gia vay vốn chính sách. Đồng thời, tổ chức tập huấn về quy trình, thủ tục, hồ sơ vay vốn đến các xã, phường, hội, đoàn thể nhận ủy thác, các Tổ tiết kiệm và vay vốn… Trên danh sách các đối tượng đăng ký, các hội, đoàn thể, cán bộ NHCSXH sẽ thẩm định, hướng dẫn người vay hoàn thiện hồ sơ, đảm bảo công khai, đúng quy định”.
Với ý nghĩa nhân văn của chương trình cho vay nhà ở xã hội mang lại. Thời gian tới, NHCSXH thị xã La Gi sẽ tiếp tục triển khai cho vay chương trình này, ngày càng đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho người có thu nhập thấp, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy sự phát triển của kinh tế địa phương.
Có thể nói, chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ mà NHCSXH thị xã La Gi đã thực hiện trong những năm qua, đã góp phần thực hiện hóa ước mơ cho nhiều người dân về những căn nhà khang trang, kiên cố, giúp họ có động lực vươn lên phát triển kinh tế.

Rạng Đông

Các tin bài khác