Mường Ảng phát huy hiệu quả vốn tín dụng chính sách

10/09/2020
(VBSP News) Những năm qua, từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH, đã tạo điều kiện cho hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mường Ảng (Điện Biên) đầu tư phát triển kinh tế. Nhờ đó, nhiều hộ đã vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo.
Mô hình chăn nuôi gia súc của gia đình anh Lò Văn Tiên được đầu tư từ nguồn vốn tín dụng chính sách

Mô hình chăn nuôi gia súc của gia đình anh Lò Văn Tiên được đầu tư từ nguồn vốn tín dụng chính sách

Ông Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc NHCSXH huyện Mường Ảng cho biết: Hiện nay, NHCSXH huyện Mường Ảng đang triển khai cho vay 16 chương trình tín dụng chính sách, vận động linh hoạt các nguồn vốn huy động để bố trí đủ cho các nhu cầu vay. Ðể đồng vốn giải ngân phát huy hiệu quả, NHCSXH huyện phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể thực hiện hợp đồng ủy thác, triển khai rà soát, xác định đối tượng để cho vay vốn. Từ đó hình thành mạng lưới Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn từng bản, tổ dân phố… đưa vốn vay ưu đãi đến đúng đối tượng, tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận vốn vay dễ dàng. Hiện tổng dư nợ cho vay ủy thác tại các hội, đoàn thể đạt trên 300 tỷ đồng. Không chỉ đơn thuần là giải ngân cho vay, thu nợ, để đồng hành cùng người dân, NHCSXH huyện cũng phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, tham gia tư vấn, phổ biến, hướng dẫn các hộ vay vốn áp dụng KHKT vào sản xuất, kinh doanh, tìm mô hình làm ăn phù hợp để bà con học tập, áp dụng. Từ đó, hiệu quả nguồn vốn vay được phát huy, nâng cao thu nhập, tạo thêm việc làm cho người dân.

Gia đình anh Lò Văn Tiên ở bản Huổi Sứa, xã Ẳng Cang là một trong những hộ tiêu biểu trong thoát nghèo, sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay của NHCSXH huyện để làm giàu chính đáng. Anh Tiên cho biết, bản thân được sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, cuộc sống gia đình khó khăn nên năm 2014, thông qua Hội Nông dân xã, gia đình anh được vay 30 triệu đồng để đầu tư vào chăn nuôi. Tận dụng đất vườn rộng, anh Tiên đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà, đào ao thả cá, trồng cỏ và tận dụng phụ phẩm nông nghiệp nuôi nhốt trâu, bò, đây cũng là cách làm mới đối với bà con xã Ẳng Cang nói riêng và huyện Mường Ảng nói chung.

Ðến nay gia đình anh Tiên duy trì hàng trăm con gia cầm; nuôi gần 20 con trâu, bò, vừa cung ứng trâu, bò thịt ra thị trường, đồng thời bán con giống cho bà con trong bản, trong xã. Ðến nay, mô hình kinh tế của gia đình anh Tiên cho thu nhập trên 150 triệu đồng mỗi năm.

Cũng được vay 30 triệu đồng từ NHCSXH huyện, gia đình anh Vàng A Lồng ở bản Huổi Lướng, xã Nặm Lịch đã đầu tư nuôi trâu, bò và dê, nhờ sử dụng đồng vốn đúng mục đích cùng với sự cần cù, chịu khó ham học hỏi, áp dụng KHKT vào sản xuất, đàn vật nuôi phát triển ổn định, đến nay gia đình anh Lồng đã có đàn trâu, bò trên 20 con, đàn dê trên 30 con. Có vốn gia đình anh Lồng còn đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn, gà, mô hình chăn nuôi đã mang lại thu nhập cho gia đình anh gần 200 triệu đồng mỗi năm.

Nói về nguồn vốn vay từ NHCSXH trên địa bàn xã, Chủ tịch UBND xã Nặm Lịch Hà Minh Tiến cho biết: Qua các tổ chức hội, đoàn thể, người dân dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay của NHCSXH. Đồng vốn đã giúp người dân phát huy hiệu quả, sử dụng đúng mục đích để thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Có thể nói, bằng các giải pháp hiệu quả và thiết thực, nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH huyện Mường Ảng đã được người dân đầu tư đúng hướng, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, giúp nhiều hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Bài và ảnh Quang Long

Các tin bài khác