Đồng hành hỗ trợ phát triển kinh tế vùng đồng bào DTTS

04/09/2020
(VBSP News) Với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, hoạt động tín dụng chính sách xã hội của NHCSXH tỉnh Gia Lai đã và đang minh chứng rõ nguồn vốn tín dụng luôn ưu tiên hướng đến những đối tượng yếu thế trong xã hội; trong đó, tập trung cho vay vùng đồng bào DTTS, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Qua đó, hỗ trợ, thúc đẩy mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững trong vùng đồng bào DTTS một cách hiệu quả, thiết thực nhất, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng NTM tại địa phương.
Nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH tỉnh Gia Lai mở ra cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển SXKD, vươn lên làm giàu chính đáng

Nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH tỉnh Gia Lai mở ra cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển SXKD, vươn lên làm giàu chính đáng

Chỗ dựa vững vàng của bà con nghèo DTTS

Xã Kông Lơng Khơng Lơng là một xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Kbang và làng Ôr - nơi gia đình anh Đinh Văn Bói sinh sống cũng là làng có điều kiện khó khăn so với mặt bằng chung tại đây. Sinh trưởng trong một gia đình nghèo, đông con; khi đến tuổi lấy vợ lập gia đình, anh Bói được bố mẹ cho ra ở riêng. Không có đất sản xuất, đôi vợ chồng trẻ chỉ biết đi làm thuê kiếm sống qua ngày để mưu sinh vất vả, luôn mong muốn vươn lên thoát nghèo nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, anh Đinh Mai Lê - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn làng Ôr, cũng là cán bộ Đoàn Thanh niên hướng dẫn, tạo điều kiện để anh Bói tiếp cận vốn vay NHCSXH.

Vừa vui mừng, vừa xen lẫn lo lắng là tâm trạng của vợ chồng anh Đinh Văn Bói vì không biết bắt đầu từ đâu, sử dụng vốn vay như thế nào để có hiệu quả. Thấu hiểu tâm tư của bà con, cán bộ tín dụng NHCSXH huyện Kbang, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn làng Ôr đã hướng dẫn cặn kẽ cho hộ vay. Năm 2010, sau khi được nhận 30 triệu đồng vốn vay hộ nghèo, vợ chồng anh Bói mua 2 con bò giống và làm chuồng nuôi bò sinh sản. Chỉ sau một năm, 2 con bò đã sinh thêm ra bê con. Hiện nay, gia đình anh đã có 3 con bò mẹ, 3 con bò con cộng thêm dành dụm mua được 5 sào đất rẫy. Không dừng lại ở đó, anh Bói còn đi học thêm nghề thợ hồ để có thêm công ăn chuyện làm. Đến nay, anh là Đội trưởng đội thợ hồ chuyên giúp đỡ người dân trong làng xây dựng, sửa chữa nhà cửa, tạo việc làm cho nhiều lao động trong làng.

Với ý thức vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương, năm 2017 anh tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng chương trình vốn vay giải quyết việc làm để đầu tư vào sản xuất. “Cuộc sống của gia đình tôi đã thay đổi rất nhiều. Tất cả là nhờ vào sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, Đoàn Thanh niên xã, đặc biệt là NHCSXH huyện Kbang đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ tôi có nguồn vốn vay để đầu tư vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên trong cuộc sống”, anh Đinh Văn Bói cho biết.  

Trong những năm qua, với đặc thù hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, các chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng, Nhà nước đã được NHCSXH huyện Kbang chuyển tải đầy đủ đến các đối tượng thụ hưởng, thực sự đi vào cuộc sống, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Mọi hoạt động của NHCSXH không thể tách rời sức mạnh to lớn của cả hệ thống chính trị - xã hội, sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Thông qua công tác vận động, tuyên truyền, bà con DTTS là hộ nghèo vay vốn đã hiểu rõ việc vay vốn ưu đãi là quan hệ tín dụng có vay, có trả, không còn tư tưởng trông chờ ỷ lại, không còn xem đây là một nguồn vốn cứu trợ của Nhà nước mà nhận thức đúng đắn hơn trong việc sử dụng vốn, biết tích lũy trả nợ ngân hàng.

Về phía ngân hàng, luôn tập trung vào nâng cao hiệu quả đồng vốn ưu đãi bằng cách cho vay đúng đối tượng thụ hưởng, không để vốn tồn đọng lãng phí, kịp thời thu lãi, thu nợ đến hạn, luân chuyển vốn nhanh, hiệu quả. Giám đốc NHCSXH huyện Kbang Đinh Thị Thu Hiền cho biết: Gắn với đồng vốn của ngân hàng là hoạt động cho vay ủy thác qua hội, đoàn thể ở cơ sở, 100% hộ vay chấp hành tốt việc trả lãi hàng tháng, tỷ lệ nợ quá hạn luôn ở mức rất thấp. Thông qua “cánh tay nối dài” này, các chương trình tín dụng ưu đãi đến đúng đối tượng thụ hưởng, vốn tín dụng đã phát huy vai trò điểm tựa cho bà con DTTS là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đã có nhiều mô hình xóa nghèo bền vững tạo sự lan tỏa rộng rãi, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn nói chung và đời sống của một bộ phận hộ nghèo DTTS nói riêng.

Hiện nay, NHCSXH huyện Kbang đang triển khai 13 chương trình tín dụng ưu đãi, tổng dư nợ đạt hơn 297 tỷ đồng với 7.246 hộ dư nợ. Trong đó, dư nợ cho vay hộ đồng bào DTTS đạt hơn 124 tỷ đồng, với 4.335 hộ còn dư nợ. Giai đoạn 2015 - 2020, đã góp phần tạo việc làm mới cho 320 lao động, giúp 3.928 hộ thoát nghèo, hỗ trợ xây dựng hơn 300 căn nhà cho hộ nghèo, xây dựng 2.900 công trình cung cấp NS&VSMTNT,…

Công cụ kinh tế hữu hiệu thực hiện mục tiêu kép

Phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội là quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước. Trên tinh thần đó, tín dụng chính sách xã hội được xác định là một giải pháp căn cơ nhằm tạo điều kiện trợ giúp người nghèo vay vốn kết hợp, hướng dẫn cách làm ăn để phấn đấu tự vươn lên thoát nghèo bền vững. Gia Lai là một tỉnh có xuất phát điểm thấp, đời sống của một bộ phận nhân dân nhất là đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn còn gặp rất nhiều khó khăn khi trình độ sản xuất nông nghiệp còn lạc hậu, một bộ phận không nhỏ người nghèo chưa được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản… Do vậy, việc giảm tỷ lệ hộ nghèo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân vùng đồng bào DTTS luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo, coi đây là một trong số nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong những năm qua, NHCSXH tỉnh Gia Lai chủ động tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong việc triển khai cho vay các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn, tập trung huy động nguồn vốn; tranh thủ nguồn vốn Trung ương, nguồn vốn ngân sách địa phương để mở rộng cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Trong đó, đặc biệt ưu tiên nguồn vốn cho các xã vùng đồng bào DTTS có tỷ lệ hộ nghèo cao. Đồng thời, kết hợp công tác cho vay với công tác khuyến nông, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, vận động người dân mạnh dạn vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất.

Riêng đối với các chương trình tín dụng chính sách dành riêng cho các hộ đồng bào DTTS, UBND tỉnh đã chỉ đạo NHCSXH tỉnh Gia Lai  phối hợp chặt chẽ với Ban Dân tộc tỉnh, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện chính sách tại cơ sở; chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát cho vay kịp thời nhằm đảm bảo 100% các hộ nằm trong đề án, có nhu cầu đều được tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội một cách nhanh nhất.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Gia Lai Lê Văn Chí cho biết: Hiện nay, NHCSXH tỉnh Gia Lai đang triển khai 15 chương trình tín dụng chính sách; trong đó, có 14 chương trình tín dụng có đối tượng là hộ đồng bào DTTS được thụ hưởng. Từ thực tế triển khai cho thấy, có những hộ DTTS được giải quyết cho vay từ 2 - 3 chương trình tín dụng chính sách, hỗ trợ giải quyết các vấn đề căn bản thiết yếu của cuộc sống như: đầu tư sản xuất, làm nhà ở, nước sạch và công trình vệ sinh, hỗ trợ kinh phí học tập. Có thể khẳng định, tín dụng chính sách đang từng ngày góp phần thay đổi tích cực đời sống của bà con DTTS, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương.

Với lợi thế về mạng lưới hoạt động, nguồn vốn tín dụng chính sách đã tiếp cận trực tiếp với bà con ở 100% các thôn, làng trong tỉnh, tác động toàn diện tích cực đến mọi mặt của đời sống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, vùng đặc biệt khó khăn. Vốn vay ưu đãi không chỉ giúp bà con DTTS làm quen với giao dịch tín dụng đầu tư cho SXKD mà còn giúp họ chuyển biến về nhận thức, ngày càng tự tin hơn trong tiếp cận cách thức sản xuất hàng hóa, phát huy sự chủ động, tự lực vươn lên cải thiện và ổn định cuộc sống, góp phần đẩy lùi tình trạng “tín dụng đen” ở nông thôn.

Minh chứng cụ thể cho điều này, trải qua 18 năm hoạt động, doanh số cho vay của NHCSXH tỉnh Gia Lai đạt trên 11.600 tỷ đồng, với trên 653.000 lượt hộ vay. Tổng dư nợ đến ngày 31/7/2020 của chi nhánh là 4.841 tỷ đồng (tăng gấp 58 lần so với thời điểm năm 2002) với 140.594 hộ dư nợ. Trong đó, dư nợ cho vay hộ đồng bào DTTS là 3.002 tỷ đồng, với 91.386 khách hàng đồng bào DTTS (chiếm 65% số hộ dư nợ tại chi nhánh), bình quân dư nợ hộ đồng bào DTTS đạt hơn 32,8 triệu đồng/hộ.

Trong những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách của NHCSXH tỉnh Gia Lai đã góp phần giúp cho hơn 312 nghìn lượt hộ đồng bào DTTS phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và thoát nghèo. Trong đó, hơn 116 nghìn hộ thoát nghèo, thu hút và tạo việc làm cho hơn 22 nghìn lao động (trong đó có 649 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài), giúp cho 5.056 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng 10.509 căn nhà cho hộ nghèo, xây dựng 31.446 công trình NS&VSMTNT… góp phần quan trọng giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân của tỉnh từ 3 - 4%/năm, riêng tỷ lệ giảm nghèo trong vùng đồng bào DTTS từ 5 - 6%/năm.

 

Bài và ảnh Sơn Ca

Các tin bài khác