“Bà đỡ” cho thanh niên làm giàu

31/08/2020
(VBSP News) Từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH thông qua kênh của Đoàn, nhiều thanh niên ở huyện Lương Tài (Bắc Ninh) làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
bac ninh

Nguồn vốn vay ưu đãi qua kênh của Huyện Đoàn Lương Tài đã giúp nhiều thanh niên trong huyện làm giàu

Bí thư Huyện Đoàn Lương Tài Phạm Minh Khôi cho biết: Lương Tài là huyện khó khăn của tỉnh Bắc Ninh, kinh tế dựa chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp, các đoàn viên thanh niên gặp không ít khó khăn, nhất là về nguồn vốn. Nhiều thanh niên trong huyện khát vốn để khởi nghiệp. Nắm bắt được nguyện vọng đó, Huyện Đoàn tích cực kết nối các bạn trẻ tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi.
Huyện Đoàn Lương Tài đã thành lập các Tổ tiết kiệm và vay vốn giúp đỡ thanh niên lập nghiệp; tiếp tục duy trì nguồn vốn vay từ Quỹ quốc gia về việc làm, nguồn vốn kênh Trug ương Đoàn. Huyện Đoàn còn phối hợp với NHCSXH huyện rà soát, thẩm định các dự án thanh niên phát triển kinh tế có nhu cầu vay vốn khởi nghiệp. Các mô hình vay vốn đều được hỗ trợ giải quyết thủ tục nhanh chóng và được giám sát sử dụng đúng mục đích.
Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều thanh niên trong huyện đã làm giàu trên chính quê hương của mình. Anh Nguyễn Văn Tùng ở thôn An Mỹ, xã Mỹ Hương đi xuất khẩu lao động năm 2011. Năm 2014, trở về nhận thấy việc xây dựng nhà cửa, công trình công cộng ngày càng phát triển, anh quyết định mở xưởng sản xuất khung nhôm cửa kính ngay tại mảnh đất của gia đình.
“Năm 2019, được Huyện Đoàn Lương Tài hướng dẫn, giúp đỡ hoàn thiện thủ tục hồ sơ vay vốn, tôi vay vốn NHCSXH 350 triệu đồng từ Đề án khởi nghiệp của Tỉnh Đoàn. Có vốn, tôi đầu tư thêm máy móc hiện đại giúp rút ngắn thời gian hoàn thiện, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm”, anh Tùng kể. Nhờ số vốn vay ban đầu từ kênh của Đoàn, đến nay, xưởng khung nhôm kính của anh Tùng trở thành một trong những cơ sở có tiếng trong và ngoài huyện. Mỗi năm, anh thu lãi bình quân 300 - 400 triệu đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 6 lao động với thu nhập gần 10 triệu đồng/tháng.
Đến nay, Huyện Đoàn Lương Tài duy trì nguồn vốn vay từ Quỹ quốc gia về việc làm, nguồn vốn kênh Trung ương Đoàn hơn 700 triệu đồng; nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH hơn 1,63 tỷ đồng cho 8 thanh niên trong huyện vay vốn phát triển mô hình SXKD.
“Nguồn vốn vay ủy thác của Huyện Đoàn đã phát huy hiệu quả và sử dụng đúng mục đích. Huyện Đoàn kiến nghị với các cấp chính quyền, ngân hàng gỡ vướng về mặt thủ tục pháp lý, giúp thanh niên dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn vay để làm giàu”, Bí thư Huyện Đoàn Lương Tài Phạm Minh Khôi chia sẻ thêm.

Theo Nguyễn Thắng (Báo Tiền Phong)

Các tin bài khác