“Đòn bẩy” để thoát nghèo bền vững

25/08/2020
(VBSP News) Quyết định số 28 của Thủ tướng Chính phủ quy định về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo được triển khai từ năm 2015 đã giúp các hộ mới thoát nghèo trên địa bàn thị xã La Gi (Bình Thuận) có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, từng bước ổn định cuộc sống.
hoa binh

Nhờ được tiếp cận nguồn vốn tín dụng dành cho hộ mới thoát nghèo, gia đình chị Dung có điều kiện nuôi con ăn học nên người

Vừa mới thoát nghèo được hơn 2 năm nay, gia đình chị Lường Thị Dung ở thôn Bình An 1, xã Tân Bình, thị xã La Gi được tiếp cận nguồn vốn tín dụng dành cho hộ mới thoát nghèo để vươn lên làm kinh tế, thoát nghèo bền vững. Được biết chồng chị Dung làm nghề biển cụ thể là nghề “lưới rập bát quái”, đây là nghề đánh bắt hải sản gần bờ… Theo chị Dung, nhờ được vay vốn, gia đình chị có điều kiện để mua lưới về ráp vào các khung rập… để phục vụ cho công việc của chồng chị được thuận lợi hơn.
Ngoài được tiếp cận nguồn vốn dành cho hộ mới thoát nghèo, gia đình chị Dung còn được tiếp cận nguồn vốnNS&VSMTNT; HSSV… Nhờ đó các con của chị yên tâm trên giảng đường đại học.
Cũng giống như gia đình chị Dung, gia đình chị Nguyễn Thị Thu Hà ở thôn Bình An 1, xã Tân Bình cũng vừa mới thoát nghèo trong những năm gần đây. Chồng mất sớm do tai nạn giao thông, một mình chị phải gồng gánh nuôi 4 người con thơ dại. Thế nhưng với bản tính chịu thương chịu khó, công với sự quan tâm giúp đỡ của NHCSXH thị xã La Gi, đầu tiên gia đình chị được tiếp cận nguồn vốn vay dành cho hộ nghèo, nhờ đó chị trồng bắp, trồng đậu phộng… trên mảnh đất mà cha mẹ để lại. Hơn 15 năm ròng rã, kể từ ngày chồng mất, với những nỗ lực trong việc làm nông, gia đình chị đã chính thức thoát nghèo. Chị Hà tâm sự còn có niềm vui nào hơn, khi vừa được thoát nghèo, gia đình lại tiếp tục được NHCSXH thị xã La Gi cho vay thêm 50 triệu đồng để vươn lên làm kinh tế. Nhờ nguồn vốn này chị mua thêm con bò và mở rộng diện tích trồng bắp và đậu phộng… Nhờ đó, đến thời điểm này, gia đình chị có cuộc sống ổn định hơn rất nhiều, các con của chị đều được cắp sách đến trường.
Lãnh đạo NHCSXH thị xã La Gi cho biết, cuối năm 2015 ngân hàng có 253 hộ vay vốn còn dư nợ nhưng đến thời điểm này đã có hơn 2.000 hộ vay vốn còn dư nợ. Các hộ mới thoát nghèo khi được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ với lãi suất cho vay thấp, thời gian cho vay dài và đặc biệt là được nộp tiền lãi, tiền gửi tiết kiệm tại Tổ tiết kiệm và vay vốn đã giúp cho hộ vay tiết kiệm được chi phí, tiếp cận nguồn vốn thuận lợi nhất để vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và thoát nghèo bền vững.

Bài và ảnh Rạng Đông

Các tin bài khác