Thoát nghèo nhờ nguồn vốn chính sách

21/08/2020
(VBSP News) Thời gian qua, NHCSXH huyện Bình Tân (Vĩnh Long) đã thực hiện tốt các chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần giúp nhiều hộ thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
vinh long

Nhiều hộ gia đình huyện Bình Tân có điều kiện nuôi bò mang lại nguồn thu lớn cho gia đình

Hiệu quả từ đồng vốn vay
Trên con đường quanh co thuộc xã Tân An Thạnh, huyện Bình Tân, chúng tôi cùng cán bộ NHCSXH huyện đến thăm gia đình anh Nguyễn Hữu Lâm ở ấp An Thành. Đây là gia đình thuộc hộ nghèo đang vươn lên ổn định cuộc sống từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH.
“Cuộc sống bây giờ đã “dễ thở” hơn rồi!” - anh Lâm mở đầu câu chuyện với nụ cười thật tươi. Trước đây, gia đình anh rất khó khăn. Không có đất sản xuất, ngôi nhà lá trống trước dột sau, nguồn thu nhập chính từ việc cuốc khoai. Chuyện lo cho cái ăn, cái mặc hàng ngày đã khó lại càng khó hơn khi phải lo cho 4 đứa con đi học.
Năm 2014, anh Lâm được xét cho vay 45 triệu đồng chương trình hộ nghèo của NHCSXH huyện Bình Tân với lãi suất ưu đãi. Nhờ số tiền này, anh đã xây được căn nhà tường cấp 4 và chăn nuôi bò nên cuộc sống hiện tại tương đối ổn định.
Anh Lâm vui vẻ cho biết: “Nhờ có vốn vay, tôi đã mua 2 con bò Pháp. Lứa đầu, tôi giữ lại nhân giống, lứa thứ 2 được 5 tháng tuổi tôi bán được 45 triệu đồng. Trong chuồng còn 2 con bò đang chửa nên vài tháng tới, tôi lại có thêm một khoản tiền từ bán bò để cho các con đi học và trang trải cuộc sống”.
Chia tay gia đình anh Lâm, chúng tôi đến tham quan mô hình trồng cây ăn trái và chăn nuôi của anh Phạm Chí Thiện ở ấp Thành Tiến, xã Thành Lợi. Trước đây, gia đình Lâm có 2 công vườn trồng cam, dù chăm chỉ làm ăn nhưng thiếu vốn để đầu tư, cải tạo nên thu nhập từ vườn không là bao. Và cuộc sống khó khăn cũng là điều không tránh khỏi. Năm 2018, nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay của NHCSXH huyện Bình Tân, anh đã bắt tay cải tạo lại vườn, mua cây giống mít Thái siêu sớm về trồng xen với cam.
Những vụ đầu, giá mít không chỉ trúng mùa, mà còn trúng giá (từ 25.000 - 45.000 đồng/kg), anh đã dành dụm tiếp tục đầu tư vào chăn nuôi heo. “Nhờ thế, cuộc sống gia đình tôi không khó khăn như trước nữa”, anh Thiện phấn khởi khoe.
Cải cách để người dân dễ tiếp cận vốn

images2309287_anh_3

Mô hình xem canh mít Thát siêu sớm của anh Phạm Chí Thiện đang cho trái, hứa hẹn vụ mùa bội thu

Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, thời gian qua, Huyện ủy, UBND huyện Bình Tân đã quan tâm bố trí nguồn vốn từ ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH để vay vốn hỗ trợ việc làm. Việc bình xét đối tượng vay vốn được chính quyền cấp cơ sở quan tâm và thực hiện đảm bảo đúng đối tượng, công khai và dân chủ, tạo điều kiện thuận cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận các chương trình tín dụng chính sách xã hội.
Các hội, đoàn thể nhận ủy thác đã phối hợp với các cơ quan khuyến nông, khuyến công, khuyến ngư tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, tiểu thủ công nghiệp… cho các hộ vay vốn. Chính những điều kiện thuận lợi này đã giúp cho hoạt động tín dụng của NHCSXH huyện Bình Tân đạt các mục tiêu đề ra.
Bên cạnh đó, để tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, NHCSXH huyện đã mở 10 Điểm giao dịch tại 10 UBND xã, thị trấn trong toàn huyện để tạo điều kiện cho thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho người dân tiếp cận vốn vay, trả vốn cũng như trả lãi. Mỗi xã cũng thành lập các Tổ tiết kiệm và vay vốn được sắp xếp theo địa bàn dân cư, tổ chức và hoạt động theo quy định. Nhờ đó, tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại của người dân khi đến giao dịch.
Chị Phạm Kim Thành - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Thành Tiến, xã Thành Lợi chia sẻ: “Bây giờ giao dịch với NHCSXH rất dễ dàng, cứ vào ngày 6 hàng tháng, Điểm giao dịch tại xã Thành Lợi hoạt động, người dân nhận tiền vay vốn hoặc trả vốn đến Điểm giao dịch tại xã, còn thực hiện hồ sơ vay vốn và trả lãi vay thì Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn sẽ đến tận nhà để giao dịch. Người dân không phải tốn thời gian đi lại”.
Giám đốc NHCSXH huyện Bình Tân Nguyễn Hữu Mễ cho biết: Ưu điểm của việc vay vốn từ NHCSXH là lãi suất thấp, việc trả nợ theo phân kỳ, gởi tiết kiệm hàng tháng, do đó người dân vay vốn yên tâm phát triển trồng trọt, chăn nuôi đạt hiệu quả tốt nhất, giúp họ thoát nghèo bền vững.
Trong 5 năm qua, NHCSXH huyện Bình Tân đã giúp trên 500 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn; góp phần giúp cho gần 827 hộ vượt ngưỡng nghèo, giải quyết cho gần 986 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được trang trải chi phí học tập, hơn 980 lao động được tạo việc làm, hơn 40 lao động được đi làm việc ở nước ngoài, có 7.184 hộ xây dựng công trình nước sạch và nhà vệ sinh, xây dựng 579 căn nhà cho hộ nghèo và 1.450 căn nhà ở cho các hộ sống trong vùng lũ, vùng thường xuyên sạt lở.
Có thể nói, các chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH huyện Bình Tân đã tạo điều kiện cho hộ vay chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, SXKD có hiệu quả góp phần phát triển sản xuất, tăng thu nhập và thoát nghèo bền vững.

Bài và ảnh Tấn Tân

Các tin bài khác