Nông dân Quỳnh Lưu thoát nghèo nguồn vốn chính sách

21/08/2020
(VBSP News) Tính đến hết năm 2019, thu nhập bình quân của huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đạt gần 40 triệu đồng/người, tăng trên 3,5 triệu đồng so với năm 2018. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,43%. 23/33 xã, thị trấn đã đạt chuẩn nông thôn mới. “Năm 2020, NHCSXH đang đồng hành cùng chúng tôi phấn đấu về đích huyện nông thôn mới, lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ các cấp”, Bí thư huyện ủy Quỳnh Lưu Hoàng Danh Lai cho biết.
nghe an

Nông dân Quỳnh Lưu đổi đời nhờ nuôi tôm

Gia đình Chị Ngân Thị Loan ở bản Tân Tiến, xã miền núi Tân Thắng là hộ nghèo lâu năm của xã vì bản thân chị mắc bệnh hiểm nghèo, có lẽ nếu muốn vay vốn phát triển kinh tế thì sẽ có ngân hàng nào dám cho chị vay cả. Bởi mang trong mình bệnh ung thư dạ dày, nhà lại có 3 con tuổi ăn học, một mình chồng đi làm thuê không đủ chi phí sinh hoạt.
Tuy nhiên không cam chịu số phận năm 2009 sau khi cắt mổ dạ dày thành công, sức khỏe chị Loan dần ổn định. Thấu hiểu hoàn cảnh của chị, Hội Phụ nữ xã đứng ra tín chấp, vận động chị vay vốn để phát triển kinh tế. Được sự quan tâm Hội, chị đăng ký vay vốn phát triển kinh tế của NHCSXH huyện 30 triệu đồng. Sau khi có vốn chị Loan mua 2 con trâu về nuôi. Sau 3 năm chị bán được cặp trâu gần 70 triệu, chị trả hết nợ gốc và lãi.
Từ số tiền lời đó chị tiếp tục đăng ký vay thêm 40 triệu đồng nữa đầu tư thêm chăn nuôi, mở rộng diện tích vườn cây ăn quả bằng cách trồng xen dứa và quý ngọt cho hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, sau 9 năm mạnh dạn phát triển kinh tế gia đình chị Loan đã thoát nghèo. Ngoài số tiền vốn trả cho ngân hàng, chị còn có tiền thuốc thang chữa bệnh lại gom góp xây được nhà mới, có điều kiện nuôi 3 con ăn học.
Chị Loan cho biết: “Sau khi được sự giúp đỡ của NHCSXH cho vay từ hộ nghèo lên hộ cận nghèo, gia đình đã sử dụng vốn vay rất hợp lý trong cái việc phát triển kinh tế của gia đình. Rất mong sau khi hết nguồn vốn vay đợt này thì ngân hàng cũng tạo điều kiện cho dân vay thêm để phát triển kinh tế, tăng thêm thu nhập cho gia đình”.          
Quỳnh Lưu có 32 xã và 1 thị trấn. Huyện chia làm 3 vùng phát triển kinh tế. Một số xã miền núi, trung du, như Quỳnh Châu, Quỳnh Tam, Quỳnh Thắng… chủ yếu trồng cây công nghiệp: cao su, cà phê, dứa. 9 xã ven biển đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, làm muối, phát triển du lịch. Các xã còn lại nằm trong vùng đồng bằng ven biển trồng lúa, hoa màu. Ngoài ra, Quỳnh Lưu còn là một trong 2 huyện ở nước ta nuôi nhiều hươu, toàn huyện hiện có khoảng 12.000 con.
Với địa bàn rộng, nền kinh tế đa dạng, sử dụng tín dụng chính sách hiệu quả, những năm qua nhiều mô hình kinh tế được hình thành, tạo hướng phát triển mới cho Quỳnh Lưu. Khu gia trại tổng hợp của gia đình anh Lê Minh Thành ở xóm 4, xã Quỳnh Hậu có 2 con bò sinh sản, 2 con lợn nái, 2 con hươu và gần 1.000 con vịt. Cơ ngơi này của anh Thành cùng nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo khác ở xã Quỳnh Hậu có điều kiện vươn lên thoát nghèo, bắt đầu có kinh tế khá giả đều nhờ vốn vay ưu đãi từ NHCSXH. Những năm qua, tại huyện Quỳnh Lưu, từ nguồn tín dụng ưu đãi, nhiều mô hình kinh tế được hình thành, tạo được hướng phát triển đa dạng thoát nghèo và vươn lên làm giàu của địa phương. Có thể thấy, nguồn vốn tín dụng chính sách thông qua NHCSXH đã góp phần quan trọng, thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước về giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế trên địa bàn huyện thời gian qua.
Sau hơn 1 năm thực hiện quyết định nâng mức cho vay và thời hạn cho vay tối đa đối với một số chương trình, nhiều hộ đã có thêm điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống như hộ anh Chu Văn Cường ở xóm 3, xã Quỳnh Giang, vay 100 triệu đồng để chăn nuôi trâu, bò, gà, vịt, ngan; hộ Lê Bá Quang ở xóm 10, xã Quỳnh Hậu vay 100 triệu đồng để mua máy trộn bê tông, máy làm thép xây dựng công trình; hộ Trần Thị Hiền ở xóm 11, xã Quỳnh Hậu, vay 100 triệu đồng để mua bò sinh sản, nuôi cá, gà, vịt.
Với sự vào cuộc trách nhiệm của cán bộ NHCSXH cũng như các tổ chức chính trị - xã hội, các địa phương, chắc chắn đồng vốn ưu đãi đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác sẽ phát huy hiệu quả hơn nữa trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu.

Bài và ảnh Hồ Khánh Thiện

Các tin bài khác