Lộc Ninh phát huy hiệu quả chương trình tín dụng HSSV

12/08/2020
(VBSP News) Những năm qua, NHCSXH huyện Lộc Ninh (Bình Phước) đã thực hiện hiệu quả chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn, qua đó giúp nhiều em vượt qua khó khăn để tiếp tục đến trường.
Phụ huynh HSSV làm thủ tục và nhận vốn vay ưu đãi tại Điểm giao dịch xã

Phụ huynh HSSV làm thủ tục và nhận vốn vay ưu đãi tại Điểm giao dịch xã

Chương trình tín dụng cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn là một chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, giúp cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn trong toàn huyện có điều kiện tốt hơn để theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và học nghề. Tại huyện biên giới Lộc Ninh những năm qua, thông qua NHCSXH huyện đã triển khai và cho vay chương trình tín dụng HSSV có hoàn cảnh khó khăn đã được cấp ủy Đảng, chính quyền, hội, đoàn thể các cấp luôn quan tâm thực hiện, giúp người dân hiểu về hoạt động tín dụng chính sách xã hội, nắm rõ chính sách cho HSSV nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vay ưu đãi, về việc sử dụng vốn phải đúng mục đích và nghiêm túc thực hiện trả lãi, nợ gốc theo quy định.

Điển hình như trường hợp gia đình Ông Lê Văn Sinh ở ấp Hiệp Hoàn, xã Lộc Hiệp. Ông phấn khởi cho biết, do cả hai vợ chồng ông không có việc làm ổn định, thu nhập bấp bênh trong khi đó nuôi hai con đang trong độ tuổi ăn học nên khi cháu Tố An đỗ đại học, gia đình ông rất lo lắng bởi ngoài chi phí sinh hoạt sẽ phải nộp học phí hàng năm với số tiền gần 10 triệu đồng. Tuy nhiên, nỗi lo đó đã giảm bớt khi ông Sinh được Tổ tiết kiệm và vay vốn của ấp do Đoàn Thanh niên xã quản lý, bình xét cho vay ưu đãi chương trình HSSV có hoàn cảnh khó khăn từ NHCSXH huyện. Số tiền gia đình ông vay với tổng số là 48 triệu đồng cho 4 năm học của cháu Tố An.

Ông Sinh chia sẻ thêm: Do lãi suất vay ưu đãi, thủ tục vay lại đơn giản, nhanh chóng và đến khi cháu Tố An ra trường mới phải trả dần tiền gốc nên gia đình tôi rất yên tâm khi vay vốn. Hiện nay, cháu đã ra trường và có việc làm ổn định. Gia đình ông bắt đầu trả số tiền gốc theo quy định của NHCSXH.

Đến nay, tại huyện Lộc Ninh tổng dư nợ của chương trình tín dụng cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện là hơn 43 tỷ đồng với 1.396 khách hàng đang vay vốn. Dư nợ bình quân 30,8 triệu đồng/hộ, nợ quá hạn chương trình này chỉ chiếm 0,02% tổng dư nợ. Hầu hết khách hàng vay vốn đều nghiêm túc trả nợ gốc, lãi đúng kỳ hạn.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình này, lãnh đạo NHCSXH huyện Lộc Ninh cho biết: Trong thời gian tới, NHCSXH huyện tiếp tục tập trung tuyên truyền sâu rộng về chính sách của Chính phủ về nâng mức cho vay tối đa lên 2,5 triệu đồng/tháng/HSSV và tiếp tục phối hợp chính quyền địa phương rà soát, tổng hợp nhu cầu của các hộ dân trên địa bàn thuộc đối tượng, bảo đảm các hộ dân có HSSV đúng đối tượng, có nhu cầu sẽ được vay vốn để có điều kiện tiếp tục theo học. Đặc biệt trong thời gian ảnh hưởng của dịch Covid-19 và năm học 2020 - 2021 chuẩn bị bắt đầu thì nguồn vốn tín tín dụng ưu đãi cho HSSV tác động tích cực đến những gia đình có con em trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và học nghề, tạo điều kiện cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn yên tâm học tập. Đây là việc làm không chỉ đáp ứng được lòng mong mỏi của các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà còn tiếp sức cho HSSV đến trường, từ đó góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho xã hội trong tương lai.

Bài và ảnh Đức Phong

Các tin bài khác