Động lực phát triển kinh tế vùng biên

05/08/2020
(VBSP News) Bù Đốp là huyện biên giới, đông đồng bào DTTS và hiện còn 857 hộ nghèo, 942 hộ cận nghèo. Những năm qua, NHCSXH huyện Bù Đốp (Bình Phước) đã phối hợp chính quyền địa phương tổ chức rà soát các đối tượng có nhu cầu và hỗ trợ người dân tiếp cận các nguồn vốn vay để đầu tư sản xuất, chăn nuôi. Từ nguồn vốn này, nhiều hộ dân đã xây dựng được các mô hình kinh tế hiệu quả.
bu dop

Gia đình chị Đồng Thị Bảy ở ấp Tân Lập, xã Phước Thiện vay vốn NHCSXH huyện để mở rộng chuồng trại chăn nuôi dê

Nguồn vốn an cư lạc nghiệp
Thực hiện mục tiêu giúp người dân an cư lạc nghiệp, những năm qua, NHCSXH huyện còn triển khai hiệu quả chương trình cho hộ nghèo vay vốn sửa và xây nhà ở. Từ năm 2019 đến nay, đã có gần 200 hộ nghèo được vay vốn xây nhà với tổng số tiền đạt hơn 2,3 tỷ đồng. Qua đó, giúp hộ nghèo khó khăn về nhà ở xây được những căn nhà vững chắc, từng bước ổn định cuộc sống.
Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Phước Đoàn Thị Tấm cho biết: Hưng Phước là xã biên giới, kinh tế còn nhiều khó khăn. Toàn xã có 1.603 hộ dân, trong đó có 151 hộ nghèo và 166 hộ cận nghèo. Xã đang nhận quản lý vốn ủy thác từ NHCSXH huyện với gần 30 tỷ đồng, với gần 700 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn. Nhờ nguồn vốn này, nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo, đời sống từng bước được cải thiện. Qua đó, góp phần cùng với xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao.
Gia đình anh Nguyễn Văn Phụng ở tổ 8, ấp Bù Tam, xã Hưng Phước là một trong những hộ khó khăn. Trước đây, mọi nguồn thu chủ yếu dựa vào 1,2ha tiêu. Thời điểm tiêu được mùa, được giá, gia đình có điều kiện mua phân bón chăm sóc vườn cây và nuôi các con ăn học. Nhưng vài năm trở lại đây, tiêu mất mùa, mất giá, gia đình gặp nhiều khó khăn.
Trước hoàn cảnh đó, năm 2017, NHCSXH huyện Bù Đốp đã tạo điều kiện cho anh vay vốn các chương trình hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn, NS&VSMTNT với tổng số tiền 45 triệu đồng. Từ vốn vay ưu đãi, anh đầu tư đào giếng, xây dựng hệ thống công trình phụ phục vụ đời sống gia đình và tưới tiêu vườn cây. Số tiền còn lại, anh đầu tư chăm sóc vườn tiêu và xây dựng chuồng trại nuôi dê. Hiện, vườn tiêu phát triển tốt, trung bình thu khoảng 2 tấn hạt/năm.
Tận dụng nguồn lá keo sẵn có và đất trống, anh trồng thêm cỏ làm thức ăn chăn nuôi cho đàn dê nên dê sinh trưởng tốt, tăng trọng nhanh. Từ 2 con dê ban đầu, đến nay anh đã nhân đàn lên 20 con. Trung bình 1 năm, gia đình anh bán khoảng 10 con dê thịt, lãi hàng chục triệu đồng.
Vì sự phát triển của nhà nông
Với lợi ích từ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH mang lại, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Bù Đốp đã có điều kiện để đầu tư SXKD, tăng thu nhập. Giám đốc NHCSXH huyện Bù Đốp Nguyễn Ngọc Điệp cho biết: Trong thời gian tới, đơn vị sẽ thực hiện các giải pháp như lập kế hoạch nhu cầu vốn, sau đó trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt giao chỉ tiêu vốn về địa phương. Đồng thời, tham mưu chính quyền địa phương trích nguồn vốn ngân sách chuyển sang NHCSXH để thực hiện cho vay hỗ trợ đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác để đầu tư phát triển sản xuất. Qua đó, góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội và đẩy lùi “tín dụng đen” trên địa bàn.
Có thể thấy, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước về giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Bù Đốp. Từ các chương trình tín dụng chính sách, nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi cho thu nhập cao và cuộc sống ngày một khá hơn.
Đến hết tháng 6/2020, tổng dư nợ của NHCSXH huyện Bù Đốp đạt trên 251 tỷ đồng, với 7.762 lượt khách hàng vay vốn thông qua các chương trình tín dụng chính sách. Trong đó, 751 lượt hộ nghèo, 1.171 lượt hộ cận nghèo và 1.733 lượt hộ mới thoát nghèo được vay vốn với tổng số tiền gần 100 tỷ đồng, còn lại là các đối tượng khác.

Thùy Hương

Các tin bài khác