100% hộ nghèo, hộ cận nghèo Bá Thước đủ điều kiện được vay vốn

03/08/2020
(VBSP News) Thời gian qua, nhờ nguồn vốn vay tín dụng chính sách, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Bá Thước (Thanh Hóa) đã tận dụng được nguồn vốn, cơ hội đầu tư nuôi trồng phát triển sản xuất. Nhiều hộ, từ hộ nghèo, cận nghèo đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên đồi rừng, trang trại của mình...
Nhờ vốn vay NHCSXH, hộ gia đình ông Uy (ngoài cùng bìa trái) đã vươn lên thoát nghèo

Nhờ vốn vay NHCSXH, hộ gia đình ông Uy (ngoài cùng bìa trái) đã vươn lên thoát nghèo

Thăm mô hình sản xuất, chăn nuôi của hộ gia đình ông Hà Văn Uy, thôn Khà, xã Ái Thượng chúng tôi cũng chính như cán bộ NHCSXH huyện vui mừng vì hiệu quả mà đồng vốn tín dụng chính sách mang lại. Nhờ nguồn vốn vay, từ một hộ gia đình nhà tre vách nứa, đói nghèo đã có nhà kiên cố, có trâu có bò, có đồng mía và rừng xoan cho thu nhập mỗi năm cả trăm triệu đồng.

Ông Uy hồ hởi cho biết, sau khi được NHCSXH huyện cho vay 25 triệu đồng, gia đình ông đã vay mượn thêm làm được căn nhà mới. Có chỗ ở kiên cố, không lo nắng lo mưa, gia đình ông tiếp tục được NHCSXH tạo điều kiện cho vay mới để phát triển sản xuất, trồng mía, trồng rừng và chăn nuôi. Sau nhiều năm gây dựng, năm 2019 gia đình ông Uy đã vinh dự bước ra khỏi danh sách hộ nghèo.

Ông Uy phấn chấn cho rằng, những tưởng thoát nghèo sẽ không còn được vay vốn ngân hàng nữa, nhưng gia đình ông vẫn tiếp tục được vay vốn theo diện hộ mới thoát nghèo. Vui mừng vì không bị bỏ rơi, đến thời điểm hiện tại ông Uy tiếp tục được tạo điều kiện vay 70 triệu đồng từ chương trình hộ mới thoát nghèo. Số tiền trên ông đầu tư mua bò và trồng trọt. Đến nay, như ông nhẩm tính việc đầu tư cho thu hồi 100 triệu đồng/năm.

Trong khi đó, ông Trương Văn Tuấn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ái Thượng đánh giá cao vai trò của đồng vốn NHCSXH được triển khai nhanh chóng, kịp thời trên nhiều bình diện và mang tính nhân văn. Nhờ những nguồn vốn vay này, đã giúp cho hàng trăm hộ dân của xã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Hàng nghìn hộ dân của xã được thụ hưởng chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường, nhà ở, xuất khẩu lao động… Đến nay, dư nợ qua các tổ chức hội của xã Ái Thượng lên tới hơn 25 tỷ đồng.

Ông Trình Anh Tuấn - Giám đốc NHCSXH huyện Bá thước cho biết: Đến hết 30/6/2020, tổng nguồn vốn tín dụng đạt gần 433 tỷ đồng, tăng 24 tỷ đồng so với đầu năm. Về cơ bản đơn vị đã thực hiện cho vay hết chỉ tiêu tín dụng được giao, đạt 99,8% kế hoạch.

Trong đó, ông Tuấn đánh giá cao về công tác giao dịch tại 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện được thực hiện nghiêm túc, khối lượng giao dịch chiếm tỉ lệ cao trong tổng giao dịch (giải ngân 99%, thu nợ 90%, thu lãi 99%)… Từ đó, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nhanh chóng với các chính sách tín dụng ưu đãi, đồng thời tiết giảm chi phí cho người dân, được chính quyền và nhân dân ủng hộ.

Bài và ảnh Sơn Đình

Các tin bài khác