Tín dụng chính sách xã hội giúp người nghèo tự tin hòa nhập

21/07/2020
(VBSP News) Với việc chú trọng triển khai đồng bộ các giải pháp trong hoạt động tín dụng chính sách xã hội, những năm qua, NHCSXH quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã giúp hàng chục nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, tạo việc làm, góp phần cải thiện đời sống, bảo đảm an sinh xã hội.
da nang

Nguồn vốn chính sách giúp hàng nghìn hộ quận Liên Chiểu thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống

Hộ bà Nguyễn Thị Ánh ở phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu có truyền thống làm nước mắm Nam Ô lâu đời, nổi tiếng của khu vực. Vừa qua, bà được vay vốn NHCSXH quận Liên Chiểu 50 triệu đồng để thuê thêm nhân công, đầu tư mở rộng quy mô sản xuất nước mắm của gia đình. Bình quân có 2 - 3 lao động làm thường xuyên, có những đợt cao điểm, bà thuê thêm từ 5 - 7 lao động để đáp ứng nhu cầu thị trường.
Nước mắm nguyên chất cá cơm của gia đình bà Ánh, ngoài cung cấp cho thị trường Đà Nẵng, còn cung cấp thường xuyên cho đại lý ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam. “Tôi sử dụng đúng mục đích vay, đầu tư thêm việc mua nguyên liệu như cá cơm, chai đóng sản phẩm và tiền thuê nhân công. Tôi vay số tiền vừa phải, thấy hiệu quả nên sắp tới tôi dự định vay thêm gấp đôi để tiếp tục đầu tư, thuê thêm nhân công, mở rộng quy mô sản xuất”, bà Ánh phấn khởi chia sẻ.
Đây là một trong số hàng nghìn khách hàng được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn quận Liên Chiểu. Họ đều sử dụng đúng mục đích, từng bước phát huy hiệu quả vốn vay và từng bước cải thiện cuộc sống. Giám đốc NHCSXH quận Liên Chiểu Trần Oanh Vũ cho biết, thời gian qua, đơn vị đã tích cực phối hợp với UBND 5 phường, các cấp Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên nhận ủy thác cho vay, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đưa đồng vốn tín dụng ưu đãi đến tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách.
NHCSXH quận Liên Chiểuđã phân bổ, điều chỉnh chỉ tiêu kế hoạch tín dụng năm 2020 đến các phường và chỉ đạo các phường phân bổ đến từng tổ dân phố để triển khai cho vay kịp thời, không để tồn đọng vốn. Trong đó, nguồn vốn Trung ương: cho vay nhà ở xã hội 4 tỷ đồng; cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm tăng 25 tỷ đồng; từ nguồn vốn UBND thành phố ủy thác tăng 8 tỷ đồng. “Chất lượng hoạt động tín dụng chính sách của 5/5 phường đạt tốt.
Việc phân bổ chỉ tiêu kế hoạch tín dụng cho các địa phương, việc xác minh các hộ có nhu cầu vay vốn đảm bảo đúng đối tượng. Các tổ chức hội, đoàn thể, Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện tốt nhiệm vụ ủy thác, ủy nhiệm, tích cực trong công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc thu nợ quá hạn. Cũng qua kiểm tra, đối chiếu, cơ bản các hộ vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích, đầu tư đem lại hiệu quả kinh tế, không phát hiện sai phạm trong hoạt động tín dụng chính sách”, ông Vũ cho biết thêm.
Theo ông Lê Văn Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, năm 2020, UBND quận đã bố trí hơn 2 tỷ đồng nguồn vốn đối ứng từ ngân sách quận để giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn được thuận lợi tiếp cận với nguồn vốn vay. Tích cực giải ngân các nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã được phân bổ, phấn đấu tăng trưởng nguồn vốn tín dụng năm 2020 tối thiểu 15% so với năm 2019. Tiếp tục chỉ đạo các thành viên trong Ban đại diện HĐQT NHCSXH quận thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện chính sách tín dụng tại địa bàn phường; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn hộ vay quản lý sử dụng đồng vốn đúng mục đích, tập trung đầu tư SXKD hiệu quả, góp phần giảm nghèo bền vững.

Đến hết ngày ngày 30/6/2020, tổng nguồn vốn của NHCSXH quận Liên Chiểu đạt 431,6 tỷ đồng (tăng 47,1%), đạt 99,45% kế hoạch. Trong đó, nguồn vốn Trung ương là 273,7 tỷ đồng (chiếm tỷ trọng 63,41%); nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương là 157,9 tỷ đồng (chiếm tỷ trọng 36,59%). Huy động tiền gửi tiết kiệm của tổ chức, cá nhân là 11,4 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn quận có 1.620 lượt khách hàng được vay vốn, doanh số cho vay đạt 88,6 tỷ đồng; doanh số thu nợ đạt 40,8 tỷ đồng.

Bài và ảnhĐắc Mạnh

Các tin bài khác