Người nghèo vùng biên thoát nghèo từ đồng vốn nhỏ

11/07/2020
(VBSP News) Nhiều người dân trên địa bàn huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn chính sách để phát triển kinh tế, trở thành gương sáng.
binh phuoc

Người nghèo ở vùng biên Bình Phước vay vốn chính sách đầu tư chăn nuôi bò

Trao sinh kế
Xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập có tới 65% đồng bào DTTS sinh sống. Việc trông chờ ỷ lại vào Nhà nước dường như đã ăn sâu vào tiềm thức của bà con, sau ngày thu hoạch vụ mùa là bà con tụ tập ăn chơi.
Thế nhưng, những năm gần đây, bên cạnh việc tập trung tuyên truyền, vận động, bằng nhiều giải pháp, chính quyền địa phương đã trao sinh kế như trâu, bò, dê… để bà con có tư liệu sản xuất, từ đó bà con đã biết tự làm chủ kinh tế trên mảnh đất của mình.
Trước đây, gia đình chị Điểu Ý, ngụ tại xã Phú Văn thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã. Căn nhà tạm bợ, dột nát là nơi sinh sống của 3 thế hệ với 9 nhân khẩu. Năm 2018, gia đình chị được NHCSXH huyện cho vay 25 triệu đồng cùng số tiền vay mượn thêm từ người thân, chị Ý đã xây dựng được căn nhà khang trang để ở.
Đầu năm 2019, chị tiếp tục được hỗ trợ vay 50 triệu đồng để chăm sóc 4 sào điều và mua 3 con bò sinh sản. Nhờ chịu khó chăm sóc, vụ mùa 2019 - 2020 năng suất cây điều vượt trội đạt gần 1 tấn điều thô, trừ chi phí gia đình chị thu nhập hơn 10 triệu đồng, ngoài ra, từ 3 con bò ban đầu đến nay chị đã có 5 con bò, cuộc sống gia đình dần ổn định hơn.
Chị Ý cho biết, nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước, chưa bao giờ chị nghĩ sẽ có căn nhà đàng hoàng để ở, có bò để nuôi bởi quanh năm đi làm thuê làm mướn, cái ăn còn chưa no thì lo sao tới. “Nhờ Nhà nước giờ có nhà để ở nên cuộc sống thoải mái hơn rồi, chỉ mong sao con bò nó khỏe mạnh, sinh sản nhanh để có tiền trả thôi”, chị Ý chia sẻ.
Tương tự, gần đó, gia đình anh Điểu Bích là một trong những hộ điển hình thoát nghèo nhờ nguồn vốn từ NHCSXH huyện Bù Gia Mập. Đầu năm 2019, gia đình anh Bích được vay 50 triệu đồng để chăm sóc vườn điều và mua trâu sinh sản. Trong lúc chờ thành quả từ vườn điều và trâu, vợ chồng anh vẫn đi làm thuê để trang trải cuộc sống. Hiện đàn trâu của gia đình anh đã có con mang thai, vài tháng nữa sẽ có nghé con, từ đó sẽ có kế sinh nhai bền vững, tự làm chủ trên chính đàn vật nuôi của mình.
Anh Điểu Bích nói: “Nếu mình không chủ động, không quyết tâm làm kinh tế thì nghèo vẫn đeo bám, cái đầu suy nghĩ, thì cái tay phải làm, mình ý thức một chút, chịu khó một chút thì cái nghèo, cái khổ cũng qua thôi”.
Ông Lê Văn Quân - Chủ tịch UBND xã Phú Văn cho biết, là xã nghèo, ngoài những khó khăn chung, hơn 50% đất của bà con thuộc diện 3 loại rừng đang chờ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó xưa nay, ngoài nguồn vốn của NHCSXH huyện, bà con không thể tiếp cận được vốn ngân hàng nào khác. Nhờ việc giải ngân vốn kịp thời, bà con đã có sinh kế để phát triển kinh tế.
Cũng từ nguồn vốn này, tỷ lệ thoát nghèo của địa phương năm sau luôn cao hơn năm trước. Riêng năm 2019, xã Phú Văn đã có 15 hộ DTTS thoát nghèo. Trong năm 2020 xã Phú Văn phấn đấu đưa tỷ lệ hộ nghèo đa chiều toàn xã giảm từ 15,6% xuống còn 8,17%.
Bà con được tiếp cận nhiều nguồn vốn
Theo NHCSXH huyện Bù Gia Mập, hiện nay, đơn vị đang triển khai thực hiện 14 chương trình vay vốn tín dụng, ưu đãi. Việc giao dịch đã được thực hiện đồng bộ, cố định tại 8/8 xã, thị trấn. Các Điểm giao dịch được niêm yết công khai, đầy đủ thủ tục giải quyết công việc, công khai dư nợ, thông báo chính sách tín dụng ưu đãi theo đúng quy định. Hoạt động giao dịch tại xã được thực hiện nghiêm túc kể cả ngày lễ, thứ bảy hoặc chủ nhật. Trong các ngày giao dịch đều có sự phối hợp chặt chẽ của lãnh đạo UBND các xã, đoàn thể, lực lượng dân quân, công an xã đảm bảo an toàn.
Bà Nguyễn Thị Thoa - Giám đốc NHCSXH huyện Bù Gia Mập cho biết: “Các thủ tục cho vay và phiên giao dịch tại xã đang thực hiện theo phương châm nhanh, gọn, an toàn và tiết kiệm chi phí đi lại cho hộ vay; nâng cao chất lượng tín dụng, hạn chế thấp nhất rủi ro. Mục tiêu là tạo việc làm, tăng thu nhập, giúp các hộ thoát nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương”
Tính đến nay, tổng dư nợ cho vay của NHCSXH huyện Bù Gia Mập đạt trên 240 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay hộ nghèo trên 50 tỷ đồng. Chỉ tính riêng trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, ngân hàng đã giải giải ngân vốn vay cho 150 hộ nghèo với số tiền 4,6 tỷ đồng; trong đó có 45 hộ là đồng bào DTTS với số tiền gần 1,5 tỷ đồng.
Theo bà Thoa, nhờ phát huy hiệu quả các nguồn vốn, trong 5 năm qua toàn huyện Bù Gia Mập có 6.425 hộ thoát nghèo, riêng trong năm 2019 là 846 hộ. Thời gian tới, NHCSXH huyện Bù Gia Mập tiếp tục phối hợp với địa phương tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước đến các đối tượng thụ hưởng; kết hợp với hoạt động khuyến nông, khuyến lâm, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cho hộ vay, giúp họ sử dụng nguồn vốn hiệu quả, từng bước vươn lên thoát nghèo. Song song đó, ngân hàng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý vốn vay để đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích.
Bà Thoa cho biết: “Đa số các hộ vay vốn đều sử dụng vào mục đích chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây, mua con giống, phân bón… Nhờ đó, đã có nhiều hộ không chỉ thoát nghèo mà còn trở thành gương sáng làm kinh tế giỏi với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm”.

CTV

Các tin bài khác