Vươn lên làm giàu từ nguồn vốn ưu đãi

05/08/2020
(VBSP News) Nhờ được tiếp cận kịp thời nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, nhiều hộ gia đình nông dân nghèo tại xã Long Phước, TP Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã có điều kiện trồng trọt, chăn nuôi bò vỗ béo hiệu quả, từ đó thoát nghèo và trở thành hộ có thu nhập khá.
bảia

Từ chăn nuôi bò vỗ béo, gia đình anh Trần Văn Hùng có thu nhập từ 120 - 150 triệu đồng/năm

Chủ động, sáng tạo
Tại xã Long Phước, TP Bà Rịa, sau khi Chỉ thị số 40-CT/TW được ban hành, Hội Nông dân xã đã tham mưu cấp ủy tổ chức quán triệt rộng rãi đến từng cán bộ, hội viên để nâng cao nhận thức về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội và ban hành Nghị quyết lãnh đạo việc nhận ủy thác của các đoàn thể chính trị - xã hội với NHCSXH.
Hội đã chủ động tham mưu cho UBND xã kiện toàn Ban chỉ đạo giảm nghèo và bố trí Điểm giao dịch tại xã nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng vay vốn và NHCSXH trong thực hiện giao dịch.
Nhằm phát huy hiệu quả vốn vay tín dụng ưu đãi, thời gian tới, Hội Nông dân xã Long Phước tiếp tục thực hiện chặt chẽ việc bình xét, lựa chọn đúng đối tượng thụ hưởng vốn vay ưu đãi. Bên cạnh đó, hội sẽ phối hợp tổ chức lồng ghép vào các buổi sinh hoạt tổ, nhóm; hướng dẫn cách làm ăn, xây dựng và nhân rộng các dự án, mô hình giảm nghèo bền vững, làm kinh tế hiệu quả. Song song với việc tham mưu cho cấp ủy và chính quyền, Hội Nông dân xã còn tổ chức tuyên truyền, quán triệt Chỉ thị số 40 đến hội viên nông dân và từng thành viên trong Tổ tiết kiệm và vay vốn cùng những quy định, chương trình vay vốn của NHCSXH.
Sau 5 năm triển khai thực hiện, Chỉ thị số 40 đã tạo sự chuyển biến rõ nét về sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Cấp ủy, chính quyền xã đã coi trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội. Về phía Hội Nông dân xã thường xuyên kiểm tra hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn và việc sử dụng vốn vay, hướng dẫn hộ vay vốn sử dụng vốn có hiệu quả.
Cán bộ hội cũng như Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn tích cực tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ, quy trình vay vốn do ngân hàng tổ chức. Đồng thời, gặp gỡ cán bộ tín dụng của NHCSXH để trao đổi, phân tích những khâu còn yếu, hạn chế trong công tác ủy thác và hướng dẫn cách khắc phục, từ đó trình độ, năng lực và nhận thức về tín dụng chính sách xã hội của cán bộ hội và Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ngày được nâng cao.
Đến nay, Hội Nông dân xã Long Phước đang nhận ủy thác của NHCSXH hơn 20 tỷ đồng thông qua 11 Tổ tiết kiệm và vay vốn để cho 587 hộ hội viên vay vốn. 6 chương trình tín dụng ưu đãi được ủy thác cho vay là: Cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, nước sạch vệ sinh môi trường, học sinh sinh viên, giải quyết việc làm; trong đó nguồn cho vay giải quyết việc làm chiếm 36,7% trên tổng dư nợ.
Nhiều hộ nghèo có vốn làm ăn
Gia đình anh Lê Văn Nhỏ được xét là hộ nghèo chuẩn quốc gia. Để giúp anh có điều kiện thoát nghèo, Hội Nông dân xã đứng ra tín chấp cho anh vay 30 triệu đồng của NHCSXH tỉnh. Cùng với số tiền dành dụm được, anh đã mua một con bò cái giống để nuôi và thuê thêm đất để trồng hoa màu.
Sau 2 năm, đàn bò của anh Nhỏ phát triển được 3 con. Anh Nhỏ đã bán 3 con bò được 65 triệu đồng và thuê thêm 1ha đất chuyển sang trồng rau hẹ theo hướng an toàn. Từ trồng hẹ, anh Nhỏ có thu nhập hơn 80 triệu đồng/năm.
Anh Nhỏ phấn khởi nói: “Nhờ vào những đồng vốn ban đầu của NHCSXH, đến nay, gia đình tôi đã thuê được 1,8ha đất trong 10 năm để trồng tre lấy măng, cây ăn quả na, tắc. Đồng thời, tôi cũng làm thêm nghề thu mua, chế biến tỏi, củ hành, ớt, sả để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn. Hiện tại, gia đình tôi có thu nhập của gia đình hơn 200 triệu đồng/năm”.
Anh Trần Văn Hùng cũng là hộ nghèo của tỉnh, qua bảo lãnh của Hội Nông dân xã, gia đình anh được vay vốn NHCSXH 30 triệu đồng chương trình cho vay giải quyết việc làm. Có vốn, anh Hùng đã thuê 2.000m² đất trồng cỏ và mua 2 con bò sinh sản để nuôi.
Sau 3 năm chăn nuôi, đàn bò của anh Hùng đã phát triển được 6 con bò sinh sản và bò thịt. Nhận thấy nghề nuôi vỗ béo bò thịt cho lợi nhuận cao nên anh đã chuyển sang chăn nuôi bò thịt vỗ béo. Hiện tại, lúc nào trong chuồng bò của anh cũng có từ 6 - 8 con bò thịt để cung cấp cho thị trường. Từ chăn nuôi bò vỗ béo, gia đình anh thu nhập từ 120 - 150 triệu đồng/năm.

Văn Nam

Các tin bài khác