Thuận Nam thực hiện tốt công tác huy động tiền gửi tiết kiệm

05/08/2020
(VBSP News) Thời gian qua, cùng với nhiệm vụ cho vay vốn, nâng cao chất lượng tín dụng, NHCSXH huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) còn làm tốt công tác huy động tiền gửi tiết kiệm từ các tổ chức, cá nhân và thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn. Qua đó, tạo thêm nguồn vốn bổ sung, hỗ trợ đắc lực cho các đối tượng thụ hưởng chính sách có thêm cơ hội đầu tư, mở rộng phát triển sản xuất.
ninh thuan

Cán bộ NHCSHX huyện Thuận Nam hướng dẫn Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện công tác huy động vốn trong các thành viên.

Một trong những giải pháp quan trọng, thúc đẩy chương trình huy động tiền gửi tiết kiệm đạt kết quả cao, chính là việc đơn vị luôn bám sát mục tiêu, định hướng chỉ đạo của NHCSXH tỉnh Ninh Thuận và áp dụng linh hoạt cơ chế, chính sách về huy động vốn theo quy định của nhà nước để triển khai thực hiện. Chủ động tham mưu cho Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện ban hành văn bản đề nghị các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương nâng cao vai trò phối hợp, đẩy mạnh vận động huy động tiền gửi trong khu dân cư.
Bên cạnh đó, trong các buổi giao dịch hàng tháng, cán bộ ngân hàng không chỉ làm nhiệm vụ giải ngân, thu lãi và gốc theo định kỳ mà còn tích cực cùng với hội, đoàn thể nhận ủy thác, các Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn tăng cường tuyên truyền để hộ vay nắm bắt về ý nghĩa cũng như lợi ích của việc gửi tiền tiết kiệm. Nhờ đó, mục tiêu tăng trưởng huy động vốn tại chỗ hàng năm của NHCSXH huyện Thuận Nam luôn được đảm bảo và duy trì ổn định.
Theo kế hoạch, chỉ tiêu giao của NHCSXH tỉnh Ninh Thuận dành cho NHCSXH huyện Thuận Nam, số vốn huy động trong năm 2020 là 7,5 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã huy động được gần 11 tỷ đồng, đạt 164% kế hoạch, nâng tổng nguồn vốn huy động toàn huyện đến nay lên 40,2 tỷ đồng; trong đó, huy động từ các tổ chức, cá nhân là 25,9 tỷ đồng, huy động qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn đạt 14,263 tỷ đồng.
Thông qua hình thức gửi tiết kiệm, NHCSXH huyện có thêm nguồn lực để triển khai đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng chương trình tín dụng cho vay; qua đó, giúp cho 8.857 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn được tiếp cận vốn vay ưu đãi, với tổng dư nợ đạt trên 268 tỷ đồng.
Bà Thiên Thị Kim Thu - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Hiếu Thiện, xã Phước Ninh chia sẻ: Tổ hiện có 55 thành viên, tổng dư nợ hơn 2 tỷ đồng, ngoài thực hiện đầy đủ việc trả nợ và lãi theo quy định, 100% hộ vay đều tham gia gửi tiết kiệm hàng tháng, với số tiền trên 235 triệu đồng. Chương trình gửi tiết kiệm của ngân hàng mang lại hiệu quả rõ rệt, giúp hộ vay cân đối hợp lý chi tiêu, có một khoản tiết kiệm để trả dần nợ gốc, hạn chế phát sinh rủi ro tín dụng và từng bước hình thành thói quen tích lũy cho gia đình.
Ngoài ra, với quy trình tiếp nhận, hoạt động tương đối đa dạng, đã tạo thuận lợi cho người dân khi tham gia gửi tiết kiệm tại ngân hàng, việc gửi và rút tiền có thể thực hiện ngay ở các điểm giao dịch định kỳ tại trụ sở UBND các xã trên địa bàn. Đặc biệt, lãi suất của NHCSXH tương đương với mức lãi suất huy động của các hệ thống ngân hàng thương mại khác, nên ngày càng nhận được sự quan tâm, thu hút người dân mạnh dạn gửi tiết kiệm…
Phó Giám đốc NHCSXH huyện Thuận Nam Trần Quốc Bảo cho biết: Phát huy kết quả đạt được, đơn vị tiếp tục xác định huy động tiền gửi tiết kiệm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong việc tăng thêm nguồn lực, đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân trên địa bàn. Theo đó, Phòng giao dịch đẩy mạnh phối hợp với chính quyền địa phương vận động, khuyến khích người dân sử dụng tiền nhàn rỗi tham gia gửi tiết kiệm; tăng cường tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn về công tác huy động vốn; phấn đấu trên 98% Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn đều thực hiện việc gửi tiền tiết kiệm.

Hồng Lâm

Các tin bài khác