Phù Ninh giảm nghèo nhờ nguồn vốn ưu đãi

18/08/2020
(VBSP News) Những năm qua, nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH huyện Phù Ninh (Phú Thọ) đã trở thành một trong những động lực quan trọng giúp nhiều hộ dân trên địa bàn huyện giảm nghèo, tạo việc làm ổn định, cải thiện đời sống. Hầu hết các hộ được thụ hưởng nguồn vốn đều đầu tư đúng mục đích, góp phần phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
phu tho

Nhờ nguồn vốn ưu đãi, gia đình anh Hoàng Văn Hưởng đã đầu tư nuôi bò sinh sản, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng

Cho vay tín dụng ưu đãi từ NHCSXH được ủy thác thông qua các tổ chức chính trị - xã hội thực sự là cầu nối giữa Nhà nước và nhân dân. Thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn tại cơ sở, nhiều hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận với dịch vụ tín dụng ưu đãi một cách thuận lợi, nhanh chóng. Nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư vào phát triển kinh tế gia đình, từ hộ nghèo khó khăn dần ổn định và vươn lên thoát nghèo bền vững.
Gia đình anh Hoàng Văn Hưởng, thôn Tranh Ngoài, xã Bình Phú là một trong những hộ từng thuộc diện hộ nghèo được NHCSXH huyện cho vay vốn, gia đình anh có nhiều thế hệ cùng sinh sống nhưng chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, cuộc sống rất khó khăn. Năm 2014, thông qua Hội Nông dân xã, anh được tạo điều kiện cho vay 30 triệu đồng từ NHCSXH huyện, cùng với vốn tích cóp của bản thân, anh đầu tư nuôi cặp bò sinh sản, chăn nuôi lợn, kết hợp làm máy xay xát. Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn và sự cần cù, chăm chỉ mỗi năm gia đình anh thu nhập cả trăm triệu đồng. Chỉ sau một vài năm, gia đình anh đã trả hết nợ, thoát nghèo, xây dựng được nhà kiên cố, cuộc sống ngày càng cải thiện. Anh Hưởng chia sẻ: “Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi, không chỉ gia đình tôi mà nhiều gia đình khác trong xã đã thoát nghèo. Chúng tôi rất mong NHCSXH huyện tiếp tục tạo điều kiện cho những gia đình khó khăn được vay vốn nhằm đầu tư mở rộng quy mô sản xuất để thoát nghèo bền vững”.
Để tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng chính sách được tiếp cận vốn vay, NHCSXH huyện đã phân bổ nguồn vốn và chỉ đạo các hội, đoàn thể thực hiện tốt công tác ủy thác, bảo đảm phát huy hiệu quả, nâng cao chất lượng nguồn vốn tín dụng ưu đãi. NHCSXH tăng cường phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn rà soát, tổng hợp nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách; giao chỉ tiêu kế hoạch cho các xã, thị trấn để các đơn vị chủ động giao nguồn vốn đến người dân; kiện toàn Tổ tiết kiệm và vay vốn; rà soát, bình xét các đối tượng thuộc diện được vay vốn, từ đó lập danh sách vay vốn ưu đãi.
Để bảo đảm nguồn vốn đến đúng đối tượng, phát huy hiệu quả vốn vay, NHCSXH huyện thực hiện nghiêm túc việc giao dịch tại xã theo lịch cố định; tại các Điểm giao dịch có gắn bảng dán công khai các văn bản quy định chính sách tín dụng ưu đãi, công khai dư nợ của các hộ được vay. Bên cạnh đó, NHCSXH huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các đối tượng thụ hưởng, mục đích vay vốn, hoạt động của tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác và hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Qua công tác kiểm tra, giám sát cho thấy, nguồn vốn cho vay đúng đối tượng và phát huy hiệu quả. Sự phối hợp giữa NHCSXH huyện với các tổ chức hội, đoàn thể, Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn và cấp ủy, chính quyền các xã bảo đảm chặt chẽ, rõ trách nhiệm. Tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ ngân hàng được nâng lên, quy trình nghiệp vụ bảo đảm nhanh gọn, thuận tiện và an toàn.
Những năm qua, hàng nghìn lượt gia đình ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phù Ninh đã được vay vốn của NHCSXH huyện để đầu tư phát triển kinh tế. Đến nay, NHCSXH huyện đã giải quyết cho hơn 10.905 lượt hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn; mức cho vay phát triển kinh tế bình quân tăng từ 15 triệu đồng/hộ vào năm 2015 lên 51,8 triệu đồng/hộ hiện nay.
Chỉ tính riêng giai đoạn 2015 - 2020, NHCSXH huyện Phù Ninh đã chuyển vốn tín dụng ưu đãi kịp thời cho 3.388 lượt hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác với tổng doanh số cho vay hơn 66 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ các chương trình cho vay trên 264 tỷ đồng. Nhờ đó, hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện phát triển sản xuất, sử dụng vốn để xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả như: Chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả, dịch vụ thương mại, góp phần giúp hàng nghìn lượt hộ dân thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,4%; tạo điều kiện cho nhiều học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vững bước đến trường; tạo việc làm tại chỗ cho hàng trăm lao động địa phương…
Thời gian tới, NHCSXH huyện Phù Ninh tiếp tục đồng hành cùng hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn, giúp họ có nguồn vốn để đầu tư phát triển, thoát nghèo bền vững, đảm bảo 100% các đối tượng có nhu cầu, đủ điều kiện đều được vay vốn từ NHCSXH, góp phần thiết thực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bài và ảnh Hương Ly

Các tin bài khác