Vốn chính sách đồng hành cùng người dân Xuân Thủy phát triển kinh tế

26/08/2020
(VBSP News) Những năm qua, vốn chính sách luôn đồng hành cùng người dân xã Xuân Thủy, huyện Kim Bôi (Hòa Bình) trong công cuộc giảm nghèo. Nhờ sử dụng vốn vay hiệu quả, diện mạo nông thôn xã Xuân Thủy ngày một thay đổi, đời sống của người dân khấm khá hơn.
hoa binh

Từ vốn chính sách giúp nhiều hộ dân xóm Khoang, xã Xuân Thủy mạnh dạn chuyển đổi đất vườn sang trồng nhãn, đem lại hiệu quả kinh tế cao

Xuân Thủy là xã được sáp nhập từ 3 xã Sơn Thủy, Trung Bì và Thượng Bì. Hiện nay, các cơ sở hạ tầng thiết yếu ở Xuân Thủy được quan tâm đầu tư ngày càng hoàn thiện. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân giao thương hàng hóa và chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Nói về những đổi thay của quê hương, đồng chí Bùi Quyến Dịnh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Thủy nhấn mạnh: “Nếu không có vốn vay ưu đãi của NHCSXH thì rất khó để đời sống của người dân được như ngày hôm nay”.
Đồng chí Bùi Quyến Dịnh cho biết: Sau khi thực hiện sáp nhập xã, Xuân Thủy hiện có trên 1.200 hộ dân đang vay vốn của NHCSXH với tổng dư nợ trên 31 tỷ đồng. Xã đang thực hiện 12 chương trình cho vay tín dụng chính sách, các chương trình cho vay có dư nợ cao như: hộ cận nghèo (gần 9 tỷ đồng), hộ nghèo (8,3 tỷ đồng), NS& VSMTNT (gần 3,8 tỷ đồng), hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở (3,1 tỷ đồng). Với tỷ lệ hộ nghèo còn 22%, những năm qua, vốn chính sách vẫn luôn là nguồn động lực quan trọng cho công cuộc giảm nghèo ở Xuân Thủy. Từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH, nhiều hộ dân đầu tư nuôi trâu, bò sinh sản, trồng các loại cây ăn quả. Cùng với đó, chương trình cho vay NS&VSMTNT đã giúp nhiều hộ dân đào được giếng, xây dựng các công trình vệ sinh, góp phần thiết thực trong xây dựng NTM.
Đưa chúng tôi đến xóm Khoang, thủ phủ của vùng nhãn Sơn Thủy, đồng chí Bùi Quyến Dịnh chia sẻ, để có được những vườn nhãn đẹp như hiện nay cũng nhờ nguồn vốn chính sách. Vốn chính sách giúp hộ dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế để đầu tư trồng nhãn, giúp các hộ có điều kiện trồng, chăm sóc nhãn tốt hơn. Từ trồng nhãn, nhiều hộ đã có thu nhập ổn định, kinh tế ngày một khá giả hơn nên đã tất toán được khoản vay của NHCSXH. Điển hình như gia đình ông Đinh Công Phục, 2 năm trước đã tất toán khoản vay của NHCSXH. Trước đây, gia đình ông Phục vay vốn NHCSXH, dành khoản vay đầu tư về phân bón và các điều kiện để chăm sóc vườn nhãn tốt hơn. Những năm trở lại đây, chất lượng nhãn ngày càng được nâng cao đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình ông Phục.
Để bà con sử dụng đồng vốn hiệu quả, những năm qua, Ban giảm nghèo xã Xuân Thủy thường xuyên phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác tổ chức kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn đúng mục đích, hỗ trợ bà con về khoa học, kỹ thuật trong phát triển kinh tế. Việc rà soát, bình xét cho vay được thực hiện nghiêm túc nên đồng vốn đảm bảo đến đúng đối tượng thụ hưởng. Nhờ sử dụng vốn đúng mục đích, chất lượng tín dụng chính sách của xã Xuân Thủy ngày càng được nâng cao, xã không có nợ quá hạn, lãi tồn ở mức thấp.
Hiện, nhu cầu được tiếp cận vốn chính sách của người dân địa phương còn rất lớn. Thời gian tới xã tiếp tục rà soát các đối tượng có nhu cầu để hướng dẫn làm thủ tục vay vốn, đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng thụ hưởng. Bà con mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của NHCSXH khi vay vốn, nhất là chương trình cho vay hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn, nâng mức cho vay để có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế.

Bài và ảnh Đinh Thắng

Các tin bài khác