Cù lao Long Hựu “thay áo mới”

10/09/2020
(VBSP News) Từ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, huyện Cần Đước (Long An) đã giải được bài toán thiếu nước ngọt và thúc đẩy kinh tế cù lao Long Hựu phát triển, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.
Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, mô hình nuôi tôm ở cù lao Long Hựu ngày càng phát triển

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, mô hình nuôi tôm ở cù lao Long Hựu ngày càng phát triển

Vùng đất cù lao Long Hựu gồm 2 xã Long Hựu Đông và Long Hựu Tây. Những năm trước, người dân nơi đây thường xuyên đối mặt với tình trạng thiếu nước ngọt sinh hoạt. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Xác định được vấn đề này, Huyện ủy, UBND huyện huy động nhiều nguồn lực đưa nước ngọt đến với người dân Long Hựu. Trong đó, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội được xem là “chìa khóa” giải bài toán này.

Giám đốc NHCSXH huyện Cần Đước Nguyễn Trung Việt cho biết: “5 năm qua, NHCSXH huyện tạo điều kiện cho hơn 1.260 lượt khách hàng vay vốn với tổng số tiền trên 14,6 tỷ đồng để xây dựng công trình nước sạch và nhà vệ sinh. Ngoài ra, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội còn hỗ trợ cải tạo, sửa chữa những công trình cấp nước sạch đã hư hỏng với tổng dư nợ gần 10,6 tỷ đồng cho hơn 1.200 lượt khách hàng vay vốn”.

Không chỉ tận dụng nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội “ngọt hóa” vùng đất Long Hựu, huyện còn đầu tư xây dựng trạm bơm tăng áp tại xã Long Hựu Tây và Long Hựu Đông; đồng thời kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng các trạm cung cấp nước ngọt cho người dân. Bà Phạm Thị Nhân, ngụ ấp Mỹ Điền, xã Long Hựu Tây, chia sẻ: “Trước đây, vào mùa khô, để có nước ngọt sinh hoạt, chúng tôi phải đổi nước với giá trên 60.000 đồng/m3. Năm 2018, gia đình tôi vay vốn NHCSXH 6 triệu đồng đầu tư đường ống kéo nước từ Công ty TNHH Cầu Nổi về sử dụng. Giờ đây không còn cảnh thiếu nước sinh hoạt, chất lượng cuộc sống được bảo đảm hơn”.

Cù lao Long Hựu bị chia cắt bởi con kênh nước mặn, kết cấu hạ tầng giao thông chưa phát triển, người dân đi lại khó khăn, kinh tế chủ yếu là đánh bắt thủy sản ven sông,… chỉ là câu chuyện của những năm trước, còn bây giờ, cù lao Long Hựu đã “thay áo mới”. Ở đó có cây cầu Kênh Nước Mặn nối liền cù lao Long Hựu với trung tâm huyện; những con đường liên ấp, liên xã được bê tông sạch đẹp; người dân được hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất,… Tất cả làm bừng sáng một vùng quê khó khăn năm nào.

Ông Trần Văn Trai, ngụ ấp Long Ninh, xã Long Hựu Đông, cho biết: “Hiện nay, điện, đường, trường, trạm ở xã được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, người dân đi lại, buôn bán rất thuận lợi, từ đó đời sống không ngừng được nâng lên. Riêng gia đình tôi còn được hỗ trợ vay vốn NHCSXH 50 triệu đồng để cải tạo ao nuôi tôm. Sau thời gian nuôi, gia đình tôi không chỉ thoát nghèo mà còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội do địa phương phát động”.

Đạt kết quả trên là nhờ sự quan tâm, hỗ trợ kinh phí của các cấp, các ngành, nhất là sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây. Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã Long Hựu Tây - Nguyễn Văn Út chia sẻ: “Giải quyết được tình trạng thiếu nước ngọt sinh hoạt và sản xuất; xây dựng được cầu Kênh Nước Mặn là tiền đề để Long Hựu Tây nói riêng, cù lao Long Hựu nói chung ngày càng phát triển, hứa hẹn về đích xã nông thôn mới trong thời gian không xa. Hy vọng thời gian tới, vùng cù lao Long Hựu tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành trong hành trình nâng cao mức sống cho người dân, bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương”.

Bằng sự nỗ lực của các cấp, các ngành, nhất là nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã mở ra hướng phát triển mới cho cù lao Long Hựu. Tin rằng thời gian tới, đời sống người dân nơi đây tiếp tục được nâng lên, góp phần vào sự phát triển của huyện điểm điển hình về văn hóa.

Bài và ảnh Kim Long

Các tin bài khác