Đoàn cán bộ cấp cao ASDP - Nepal làm việc tại VBSP

14/03/2023
(VBSP News) Trong khuôn khổ quan hệ thành viên Hiệp hội tín dụng Nông nghiệp nông thôn Châu Á - Thái Bình Dương (APRACA), ngày 14/3/2023, tại Hà Nội, VBSP đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn cán bộ cấp cao của Chương trình Phát triển ngành nông nghiệp (ASDP) - Nepal, do Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển Chăn nuôi Govinda Prasad Sharma làm Trưởng đoàn. Tiếp và làm việc với Đoàn có Phó Tổng Giám đốc VBSP Nguyễn Thị Hằng cùng đại diện một số Ban CMNV tại Hội sở chính VBSP.
Nepal11

Quang cảnh buổi tiếp và làm việc với Đoàn cán bộ ASDP

Chào mừng Đoàn cán bộ cấp cao ASDP đến thăm, làm việc với VBSP, Phó Tổng Giám đốc VBSP Nguyễn Thị Hằng đã khái quát những nét chính về hoạt động VBSP sau 20 năm xây dựng và phát triển, với vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng trong công cuộc giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội tại Việt Nam; giúp người nghèo có vốn SXKD, vươn lên ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững.

Là một tổ chức tín dụng của Chính phủ, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận và VBSP là đơn vị lớn nhất cung cấp tài chính toàn diện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách tại Việt Nam, đến nay VBSP đã thiết lập được mô hình tổ chức quản lý, phương thức tín dụng phù hợp với đặc thù thể chế chính trị tại Việt Nam và đang phát huy hiệu quả, VBSP đã thiết lập được gần 200 nghìn Tổ tiết kiệm và vay vốn gần 11 nghìn Điểm giao dịch xã. Với phương thức hoạt động phục vụ người dân tại nhà, và giải ngân, thu nợ tại xã với mục đích là tiết giảm chi phí tối đa cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách đang thụ hưởng nguồn vốn ưu đãi. Đến nay, tổng dư nợ của VBSP đạt trên 288,5 nghìn tỷ đồng với trên 6,5 triệu hộ đang vay vốn và VBSP được Quốc hội nước Công hòa XHCN Việt Nam và các tổ chức quốc tế đánh giá cao, góp phần vào thành công chung của Việt Nam trong công cuộc giảm nghèo thời gian qua.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển Chăn nuôi Nepal Govinda Prasad Sharma cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của VBSP và chúc mừng những thành tích mà VBSP đã đạt được trong thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với công tác giảm nghèo, khu vực nông nghiệp nông thôn. Ông Govinda Prasad Sharma cũng chia sẻ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Chăn nuôi Nepal đã có dự định đến thăm Việt Nam từ lâu do được biết những thành tựu đạt được trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam kể từ khi chính sách Đổi mới được thực thi từ giữa những năm 1980, đưa Việt Nam từ nước đói nghèo trở thành nước xuất khẩu nông sản lớn trên thế giới, đời sống người dân được nâng cao, tỷ lệ đói nghèo giảm mạnh qua các giai đoạn, trong kết quả đó có đóng góp từ các chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn. Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển Chăn nuôi Nepal hy vọng thông qua chuyến thăm và làm việc Đoàn cán bộ sẽ có cái nhìn trực quan về môi trường chính sách nông nghiệp ở Việt Nam, đặc biệt các chính sách tín dụng đối với nông nghiệp nông thôn, người nghèo, phụ nữ và các đối tượng yếu thế để học tập áp dụng tại Nepal.

Trong khuôn khổ chương trình thăm quan học tập kinh nghiệm, Đoàn cán bộ ASDP sẽ đi thực tế tìm hiểu về hoạt động tín dụng chính sách xã hội, tín dụng vi mô và chuỗi giá trị nông nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội, thành phố Hải Phòng và tỉnh Bắc Kạn.

Chương trình Phát triển ngành nông nghiệp nhằm phát triển nông nghiệp giá trị cao cho vùng miền núi của Nepal, bắt đầu thực hiện từ năm 2018, do Chính phủ Nepal và Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) tài trợ. Mục tiêu chung của chương trình là góp phần đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Nepal là không còn người đói, không còn người nghèo.

 

PV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác