Hiệu quả của kênh tín dụng “xanh”

08/12/2016
(VBSP News) NHCSXH không chỉ cho hộ nghèo vay vốn SXKD, vượt khó vươn lên ổn định đời sống, mà còn có cả chương trình tín dụng dành cho việc xây dựng hệ thống cấp nước sạch, làm nhà vệ sinh đảm bảo môi trường, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân vùng nông thôn.
Gia đình bà Dương Thị Kiểng ở thôn 7, xã Long Sơn, TP Vũng Tàu vay vốn về lắp đặt hệ thống cấp nước sạch

Gia đình bà Dương Thị Kiểng ở thôn 7, xã Long Sơn, TP Vũng Tàu vay vốn về lắp đặt hệ thống cấp nước sạch

Chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của NHCSXH được xem là một kênh tín dụng “xanh” mang lại hiệu quả thiết thực cho hoạt động bảo vệ môi trường. Với chương trình này, hộ nghèo khu vực nông thôn được vay vốn với lãi suất ưu đãi để xây dựng công trình nước sạch và công trình vệ sinh tại nhà như mua ống dẫn nước, lắp đặt đồng hồ thủy cục, xây bể, mua bồn chứa nước, xây dựng nhà vệ sinh, hệ thống ủ khí biogas từ chất thải chăn nuôi… Qua đó, cải thiện môi sinh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân vùng nông thôn.

Theo quy định tại Quyết định số 18/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung về tín dụng thực hiện Chiến lược quốc gia cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, đối tượng vay vốn của chương trình là: “Hộ gia đình định cư hợp pháp tại địa phương thuộc khu vực nông thôn chưa có nước sạch, hoặc đã có nhưng chưa đạt quy chuẩn, chưa đảm bảo vệ sinh và hộ gia đình sau khi đã trả hết nợ vốn vay, có nhu cầu vay mới để xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã sử dụng nhiều năm, bị hư hỏng, xuống cấp, không đảm bảo theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia được UBND cấp xã xác nhận”. Hiện nay, mỗi hộ gia đình dược vay tối đa 6 triệu đồng/công trình nước sạch hoặc công trình vệ sinh, lãi suất 0,75%/tháng, thời hạn vay 5 năm kể từ ngày giải ngân. Nếu hộ vay vốn để thực hiện cùng lúc cả 2 công trình thì mức vay tối đa đến 12 triệu đồng/hộ.

Bà Lê Thị Muộn ngụ xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho hay: Hơn 5 năm trước, gia đình bà sử dụng nước lấy từ giếng khơi để phục vụ cho tất cả nhu cầu sinh hoạt. Nhưng do Bình Châu là vùng đất ven biển, nên nguồn nước khai thác trên mặt bị nhiễm phèn nặng. Vì vậy, những người trong gia đình thường mắc các bệnh ngoài da, đường ruột, đau mắt đỏ… Năm 2011, bà Muộn được NHCSXH huyện Xuyên Mộc cho vay vốn để lắp đặt đồng hồ nước và đường ống đấu nối vào hệ thống cấp nước tập trung của huyện. Từ đó đến nay, nhờ sử dụng nước máy đảm bảo vệ sinh, sức khỏe của các thành viên trong gia đình bà được cải thiện rõ rệt, giảm bớt chi phí khám chữa bệnh.

Nhiều năm về trước, chất thải trong chăn nuôi thường được người dân thải trực tiếp ra môi trường chung quanh chuồng trại, hoặc đem bón tươi cho các loại cây trồng, rau xanh… gây mất vệ sinh, gieo truyền dịch bệnh. Những năm gần đây, với công nghệ ủ khí biogas, chất thải chăn nuôi được xử lý hợp vệ sinh, mang lại nhiều lợi ích. Ông Trần Văn Thâu ngụ xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức cho biết: Năm 2012, từ nguồn vốn vay của NHCSXH, ông mua vật liệu và thuê nhân công xây dựng hầm ủ khí biogas. Hiện tại, với đàn heo của gia đình thường xuyên có từ 10 - 15 con heo thịt trong chuồng, chất thải chăn nuôi được hệ thống biogas xử lý hết, không còn bốc mùi hôi thối và lan tỏa ra khu vực xung quanh như trước. “Nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp gia đình tôi giải quyết được vấn đề vệ sinh chuồng trại, nâng cao sức khỏe các thành viên gia đình, đồng thời còn thu được khí đốt không phải mất tiền mua gas cho việc đun nấu”, ông Thâu nói.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Lê Văn Trương cho hay: Từ đầu năm đến nay, chi nhánh đã cho vay chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn với doanh số đạt 70,8 tỷ đồng/5.986 hộ vay. Qua đó, nâng tổng dư nợ cho vay của chương trình hiện nay lên trên 181 tỷ đồng cho 17.445 hộ vay với 34.100 công trình. Sau 12 năm thực hiện, đã có hơn 90.000 công trình cung cấp nước sạch, nhà vệ sinh, hầm ủ khí biogas trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được cải tạo và xây mới.

Bài và ảnh Nhựt Thanh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác