NHCSXH nhận giải thưởng CNTT và An ninh thông tin tiêu biểu Đông Nam Á lần thứ 12

06/12/2016
(VBSP News) Vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh, Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG phối hợp với Câu lạc bộ CEO&CIO tổ chức vinh danh các Lãnh đạo Công nghệ thông tin và An ninh thông tin (CNTT&ANTT) tiêu biểu Đông Nam Á lần thứ 12 năm 2016 (CIO/CSO Summit&Awards 2016). Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Hoàng Minh Tế vinh dự được nhận giải thưởng.

IMG_8436

Giải thưởng Lãnh đạo CNTT&ANTT tiêu biểu Đông Nam Á là giải thưởng thường niên nhằm tôn vinh các Lãnh đạo CNTT&ANTT tại các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội và doanh nghiệp - những người có nhiều thành tích xuất sắc trong việc tổ chức, lãnh đạo triển khai các hoạt động ứng dụng CNTT cũng như ANTT, góp phần quan trọng cho việc đổi mới, sáng tạo, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp nói riêng và kinh tế - xã hội nói chung,…

Qua 12 lần tổ chức, gần 250 Lãnh đạo CNTT&ANTT trong khu vực đã được vinh danh, trở thành giải thưởng uy tín hàng đầu trong lĩnh vực CNTT không chỉ tại Việt Nam mà còn ở các quốc gia Đông Nam Á.

Phó Tổng Giám đốc Hoàng Minh Tế (bên trái) nhận giải thưởng từ Ban Tổ chức

Phó Tổng Giám đốc Hoàng Minh Tế (bên trái) nhận giải thưởng từ Ban Tổ chức

 

Về lĩnh vực CNTT&ANTT của NHCSXH, nhằm hiện đại hóa hệ thống công nghệ thông tin, NHCSXH đã chọn Công nghệ lõi Intellect (nền tảng Core Banking) để quản lý có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách và giám sát các hoạt động trải rộng khắp đất nước. Công nghệ lõi được triển khai tại một Trung tâm dữ liệu tập trung và cho phép toàn bộ 692 chi nhánh và Phòng giao dịch của NHCSXH trên toàn quốc truy cập. Mô hình chia sẻ dữ liệu này đã giúp giảm đáng kể tổng chi phí quản lý hệ thống thông tin.

Điểm quan trọng nhất của giải pháp Core Banking tại NHCSXH là Hệ thống ngoại tuyến (offline), một ứng dụng trên máy tính xách tay có thể truy cập thông qua trình duyệt và có chức năng tương đương với một nền tảng ứng dụng cho nhân viên giao dịch, cho phép NHCSXH hỗ trợ hoạt động tại khoảng 11.000 Điểm giao dịch xã và giúp ngân hàng quản lý hơn 9,3 triệu khách hàng, hơn 9,2 triệu tài khoản và gần 9 triệu khoản vay. Công nghệ lõi còn hỗ trợ cung cấp hàng loạt báo cáo thông tin theo yêu cầu, giúp NHCSXH quản lý được hoạt động trên quy mô lớn và rải rác.

Ngoài ra, một khía cạnh độc đáo khác của nền tảng CNTT mới tại NHCSXH là việc tự động lập lịch đến hạn cho vay dựa trên lịch giao dịch xã của NHCSXH tại một địa phương cụ thể, thuận tiện cho khách hàng trả nợ và ngân hàng thu nợ. Máy tính xách tay sử dụng trong giao dịch xã được đồng bộ với hệ thống máy chủ dựa trên lịch giao dịch xã cố định.

Việc triển khai thành công của Dự án hiện đại hóa tin học có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của NHCSXH. Các thông tin giao dịch, báo cáo, vật liệu, tài sản, công cụ trước kia được lưu trữ và sử dụng trên những hệ thống riêng biệt nay được quản lý thống nhất chung. Công tác quản lý, theo dõi tài sản, dư nợ, hạch toán lãi, trích trả phí ủy thác,… được hệ thống thực hiện tự động giúp cho công tác tính lãi, quản lý nguồn vốn dễ dàng, chính xác, nhanh chóng so với việc theo dõi thủ công như trước đây, đồng thời giảm bớt các thủ tục rườm rà, tiết kiệm thời gian giao dịch của khách hàng. Theo khảo sát tại một số địa phương, khi áp dụng hệ thống Core Banking Intellect, thời gian giao dịch tại Điểm giao dịch xã đã giảm 1/3 so với trước đây, công tác giải ngân, thu nợ thu lãi được thực hiện nhanh chóng, thông tin chính xác đáng tin cậy.

Ngọc Diệp thực hiện

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác