Chị em phụ nữ biết phát huy hiệu quả nguồn vốn vay

24/11/2016
(VBSP News) Phần lớn số hội viên phụ nữ huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đều làm nghề nông, chăn nuôi và buôn bán nhỏ lẻ. Những năm qua, Hội Phụ nữ huyện luôn quan tâm chỉ đạo các cấp hội cơ sở tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình thông qua việc quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay. Song song với đó, hội còn huy động thành lập, xây dựng các mô hình, tổ liên kết sản xuất, dạy nghề, tạo việc làm, giúp nhiều hội viên ổn định cuộc sống.
Tín dụng chính sách giúp chị em phụ nữ trong cả nước có vốn kịp thời để phát triển kinh tế hộ gia đình Ảnh Tuấn Ngọc

Tín dụng chính sách giúp chị em phụ nữ trong cả nước có vốn kịp thời để phát triển kinh tế hộ gia đình
                                                                                     Ảnh Tuấn Ngọc

Trước đây, gia đình chị Trần Thị Bình ở thôn Bái Uyên, xã Liên Bão chỉ biết trồng lúa, quanh năm vất vả nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Từ năm 2012, chị được tham gia lớp học trồng nấm của xã tổ chức. Sau khi học xong, chị mạnh dạn thành lập nhóm gồm 5 chị em làm thí điểm thấy có hiệu quả. Năm 2014, được Hội Phụ nữ xã Liên Bão tư vấn vay vốn ưu đãi tại NHCSXH và một số ngân hàng khác, cùng với nguồn vốn tích lũy của gia đình và vay của anh em họ hàng, chị quyết định mở xưởng sản xuất rộng 1500m2. Không chỉ cung cấp vốn, hội còn tạo điều kiện cho chị đi thăm quan các mô hình khác, cung cấp kiến thức KHKT cần thiết, đến nay, mô hình của chị sản xuất hiệu quả, bình quân mỗi năm cho thu nhập trên dưới 300 triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho nhiều chị em trong hội.

Thông qua việc vận động chị em chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, riêng xã Liên Bão có khoảng 6 hộ tham gia làm các mô hình sản xuất, chăn nuôi và đều được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH để phát triển mô hình. Toàn xã hiện có 13 Tổ tiết kiệm và vay vốn NHCSXH. 5 năm qua, hội thực hiện ủy thác từ NHCSXH huyện trên 5 tỷ đồng với 319 lượt hội viên vay vốn để phát triển sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống. Các nguồn vốn được quản lý chặt chẽ, sử dụng đúng mục đích. Nhiều hội viên tranh thủ nguồn vốn vay quay vòng trong SXKD mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. Hội cũng tích cực vận động hội viên vay vốn gửi tiết kiệm 30 đến 40 nghìn đồng/tháng, đến nay số dư tiết kiệm tại NHCSXH đạt trên 200 triệu đồng.

Không chỉ Liên Bão, các Tổ tiết kiệm và vay vốn ở các xã, thị trấn hoạt động rất hiệu quả. Tính đến nay, toàn huyện có 113 tổ với tổng dư nợ trên 112 tỷ đồng, tạo điều kiện cho trên 5.100 lượt hội viên vay. Phát huy nguồn lực, thực hành tiết kiệm, giảm nghèo bền vững, Hội Phụ nữ huyện tập trung chỉ đạo sâu rộng đến các cơ sở hội đẩy mạnh phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình thông qua việc xây dựng các nhóm phụ nữ tiết kiệm, vay vốn chính sách.

Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Tiên Du, Nguyễn Thị Lụa cho biết: “Ngay từ đầu năm, Hội Phụ nữ huyện chỉ đạo các cấp hội cấp xã tiến hành rà soát các trường hợp chị em có hoàn cảnh khó khăn để có biện pháp giúp đỡ kịp thời. Song song với việc phát huy hiệu quả các nguồn vốn vay, Hội Phụ nữ huyện còn chú trọng xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp. Thiết thực đẩy mạnh phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hiện nay 100% các xã, thị trấn đăng ký thực hiện các mô hình “làm theo” cụ thể, thiết thực, phù hợp với điều kiện của từng đơn vị có sức lan tỏa lớn. Nhiều mô hình nổi bật như: nuôi lợn nhựa tiết kiệm, trồng rau an toàn, ao mương nuôi cá để cải thiện bữa ăn gia đình… được chị em hội viên ủng hộ cao. Toàn huyện có 723 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ được giúp đỡ thoát nghèo trong 5 năm qua”.

Việc quản lý tốt nguồn vốn nhận ủy thác từ NHCSXH của Hội Phụ nữ huyện Tiên Du góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo việc làm cho chị em phụ nữ và bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới, hội sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả; phát huy hiệu quả các nguồn vốn vay gắn với việc tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của chị em hội viên để xây dựng các hoạt động hỗ trợ thiết thực… xứng đáng là điểm tựa tin cậy của hội viên.

Khánh Lộc

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác