Bắc Quang phát huy hiệu quả vốn chính sách

30/11/2016
(VPSB News) Nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH huyện Bắc Quang (Hà Giang) thời gian qua đã và đang phát huy được hiệu quả tích cực, tạo đòn bẩy cho bà con nhân dân tích cực tham gia SXKD nâng cao thu nhập ổn định cuộc sống. Qua đó làm tăng tỷ lệ hộ thoát nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.
Các Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn huyện Bắc Quang luôn duy trì tốt lịch sinh hoạt định kỳ theo quy ước hoạt động của Tổ

Các Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn huyện Bắc Quang luôn duy trì tốt lịch sinh hoạt định kỳ theo quy ước hoạt động của Tổ

Gia đình anh Hoàng Văn La là hộ điển hình về phát triển kinh tế tại thôn Minh Thành, thị trấn Việt Quang. Từng là hộ nghèo của thôn trong nhiều năm. Năm 2012, được biết đến nguồn vốn vay của NHCSXH huyện, anh La đã cùng vợmạnh dạn vay 30 triệu đồng để đầu tư phát triển sản xuất. Với mô hình vườn, ao, chuồng quen thuộc của người nông dân cùng sự tìm tòi học hỏi của mình, anh La đã tìm thêm nhiều loại giống mới làm cho mô hình kinh tế của gia đình phát triển có hiệu quả hơn. Đến nay, thu nhập bình quân của gia đình anh La từ chăn nuôi lợn, cá, trồng chè, cây ăn quả là trên 80 triệu đồng/năm.

Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi, gia đình tôi mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt. Kinh tế gia đình phát triển hơn, gia đình có của ăn của để và có điều kiện chăm lo cho con cái học hành. Đầu năm vừa rồi, gia đình tôi tiếp tục vay 50 triệu đồng để mở rộng quy mô sản xuất”, anh La phấn khởi cho hay.

Gia đình anh La là một trong số rất nhiều gia đình tại huyện Bắc Quang đã thoát nghèo do biết tận dụng hiệu quả đồng vốn vay từ NHCSXH.

Giám đốc NHCSXH huyện Hoàng Thị Thới cho biết, tính đến nay dư nợ cho vay các chương trình tín dụng trên địa bàn đạt hơn 250 tỷ đồng với 13.000 hộ vay. Nguồn vốn ưu đãi được bà con tập trung đầu tư vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Cùng với tăng trưởng dư nợ, chất lượng tín dụng chính sách ở Bắc Quang cũng được nâng lên rõ rệt. Nợ quá hạn chỉ chiếm tỷ lệ 0,16% tổng dư nợ. Đặc biệt, 3 xã Tân Lập, Việt Hồng, Hữu Sản và thị trấn Vĩnh Tuy có chất lượng tín dụng tốt, không có nợ quá hạn.

Đạt được những kết quả trên, trước hết là do NHCSXH huyện Bắc Quang luôn bám sát định hướng hoạt động của ngành và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Thông qua đội ngũ cán bộ giàu phẩm chất chính trị, trình độ chuyên môn đã tổ chức giải ngân kịp thời, nhanh chóng các nguồn vốn chính sách đến đúng đối tượng được thụ hưởng. Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, công khai đầy đủ chính sách tại Điểm giao dịch.

Bên cạnh đó, các hội, đoàn th nhận uỷ thác thường xuyên được củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Đến nay,huyện Bắc Quang thành lập 334 Tổ tiết kiệm và vay vốn 236 thôn, với 97% tổ đạt loại khá, tốt. Những “cánh tay nối dài” của NHCSXH Bắc Quang đã và đang góp phần tích cực trong việc tập hợp hộ nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu vay vốn ưu đãi để SXKD, tạo việc làm, cải thiện đời sống, thoát nghèo bền vững.

Cùng với kết quả trên, các đồng chí trong Ban Thường vụ huyện ủy được phân công phụ trách xã, thị trấn phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc đơn vị phụ trách thực hiện tốt công tác cho vay giảm nghèo. Đồng thời, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Bắc Quang do Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban đã góp phần quan trọng tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Đặc biệt, từ năm 2015 đến nay, UBND huyện Bắc Quang đã cấp bổ sung ngân sách 300 triệu đồng mỗi năm để NHCSXH huyện cho vay chương trình giải quyết việc làm. Điều này không chỉ đáp ứng nguồn vốn cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn mà còn giúp nhiều lao động có việc làm, cải thiện sinh kế, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bài và ảnh Hồ Khánh Phương

Một bình luận cho bài viết "Bắc Quang phát huy hiệu quả vốn chính sách"

  1. Hoàng Văn Quang Góp ý:

    Tôi muốn vay vốn thì phải làm thế nào

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác