PHONG TRÀO PHỤ NỮ HAI GIỎI: Chuyện về những người thắp lửa và giữ lửa

28/11/2020
(VBSP News) Cùng với việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các cuộc vận động, các phong trào của ngành, được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Chính quyền, Công đoàn các cấp, phong trào “Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà” giai đoạn 2010 - 2020 của nữ CBVCLĐ NHCSXH đã đạt được những kết quả đáng trân trọng và tự hào, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ nữ, củng cố nề nếp, kỷ cương trong mỗi đơn vị và toàn hệ thống NHCSXH; xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.
Anh giao dich

Nữ cán bộ NHCSXH luôn nhiệt huyết trên hành trình giảm nghèo bền vững

17 năm gắn bó với NHCSXH, Trưởng phòng Hành chính - Tổ chức NHCSXH tỉnh Quảng Nam Lê Thị Kim Anh vẫn luôn thấy tự hào và phấn khích mỗi khi nhìn ngắm logo búp sen hồng cài trên ngực áo. Ở một đơn vị từng ngày, từng giờ trực tiếp vun góp những ước mơ và hy vọng cho các đối tượng yếu thế bằng công cụ trực tiếp là tín dụng, chị lại càng thấy hiểu ý nghĩa của công tác cán bộ có tính quyết định trong việc mở rộng và nâng cao chất lượng thực thi chính sách đầy nhân văn này.
Cũng bởi vậy, từ ngày được bổ nhiệm Phó Trưởng phòng Hành chính - Tổ chức, rồi Trưởng phòng, điều mà chị đặt trong tâm nhất trong các công việc của mình chính là tham mưu Giám đốc kiện toàn bộ máy tổ chức từ Hội sở tỉnh đến các Phòng giao dịch. Xem đây là một trong những điều kiện tiên quyết để ổn định và phát triển của chi nhánh trước mắt cũng như lâu dài. Đặc biệt trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, công nghệ và hội nhập kinh tế quốc tế, việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực được triển khai không chỉ riêng cán bộ lãnh đạo quản lý mà cả cán bộ làm công tác chuyên môn nghiệp vụ. Nhiều sáng kiến đã được chị đưa ra để góp công cùng Ban lãnh đạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực như thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ về chuyên đề Kế toán, Tín dụng, Tin học… Bố trí luân phiên công tác cán bộ giữa các bộ phận công tác xem đây là một cách đào tạo thực tế, nâng cao kỹ năng xử lý công việc của cán bộ, đồng thời tiết kiệm được chi phí đào tạo, xây dựng được đội ngũ cán bộ năng động, sáng tạo, làm việc có khoa học. Xây dựng nguồn quy hoạch các chức danh lãnh đạo quản lý tại chi nhánh… Công tác nhân sự ngày một ổn định đã góp phần nâng cao năng lực hoạt động của chi nhánh. Việc nước đảm, việc nhà chị cũng chẳng kém. Ý thức rõ vai trò “thắp lửa” và “giữ lửa” của người phụ nữ trong gia đình, chị đã tổ chức cuộc sống gia đình một cách khoa học, gắn kết sợi dây tình cảm của các thành viên trong gia đình, lấy giá trị bền vững của gia đình làm nền tảng để tiếp nhận những giá trị mới làm cho gia đình phát triển và hạnh phúc hơn. Mái ấm 15 năm được chị vun đắp ấy giờ đã có thể cảm nhận bằng thành quả với con trai đang học lớp 8 và con gái học lớp 5 đều chăm ngoan, học giỏi.
Là một người phụ nữ tảo tần cả việc ngân hàng và việc nhà, lại trên vai trò Giám đốc Ban Thi đua - Khen thưởng NHCSXH, Ủy viên BCH Công đoàn NHCSXH, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Hội sở chính, chị Phạm Hương Giang lại càng thấu hiểu ý nghĩa của phong trào phụ nữ hai giỏi và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Cũng bởi vậy chị càng tận tâm hơn với chức trách, nhiệm vụ được giao cố gắng phát huy vai trò chăm lo cho đời sống tinh thần của đoàn viên công đoàn, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động, tham gia đầy đủ, nhiệt tình các hoạt động Công đoàn, nhất là công tác an sinh xã hội trên địa bàn quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội và một số địa phương vùng khó khăn trên cả nước; động viên đoàn viên công đoàn cố gắng nỗ lực phấn đấu trên nhiều lĩnh vực nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của ngành đặt ra trong từng giai đoạn.

ass

Trên hành trình phát triển của NHCSXH, in đậm dấu ấn của những “gót hồng” “giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà”

Đặc biệt trong bối cảnh vai trò của người phụ nữ dần thay đổi theo bối cảnh xã hội, để các nữ cán bộ, nhân viên NHCSXH ngày càng khẳng định được vai trò và đóng góp to lớn của mình đối với xã hội, với vai trò là Chủ tịch công đoàn cơ sở Hội sở chính, bản thân chị cùng với các tập thể BCH Công đoàn cơ sở Hội sở chính luôn nỗ lực, động viên các chị em đang công tác tại Hội sở chính cố gắng vươn lên trong công tác chuyên môn và các công tác xã hội khác. Điển hình, luôn duy trì và đẩy mạnh phong trào: “Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà” gắn với phong trào “phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và 2 cuộc vận động “rèn luyện phẩm chất đạo đức, tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Nhiều chị nữ cán bộ Hội sở chính đã khắc phục khó khăn, tích cực học tập, nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ đóng góp nhiều thành tích cho sự phát triển của NHCSXH. Với 126 lao động nữ (chiếm 52,5%/ tổng số lao động), từ năm 2010 - 2020, nữ cán bộ tại Hội sở chính đã tham gia 56 đề tài nghiên cứu khoa học (trong đó chủ nhiệm 3 đề tài nghiên cứu khoa học) và 192 sáng kiến đã được Hội đồng khoa học NHCSXH công nhận. Sự nỗ lực của chị đã sự đóng góp vào thành tích chung của toàn hệ thống NHCSXH, hàng năm, nhiều nữ CBVCLĐ Hội sở chính được Tổng Giám đốc tặng Giấy khen, được Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành tặng Bằng khen. Trên 99% chị em đạt danh hiệu phụ nữ 2 giỏi “Giỏi việc Ngân hàng, đảm việc nhà” cấp Công đoàn cơ sở; trong đó có nhiều chị đạt danh hiệu 2 giỏi cấp Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.
Những điển hình vừa thắp lửa, vừa tiếp lửa như các chị ngày càng nhân rộng trong hệ thống với 4.479 lao động nữ, chiếm tỷ lệ 45% tổng số CBVCNLĐ toàn hệ thống cùng với triển khai có hiệu quả Nghị quyết 06b/NQ-TLĐ về công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Chỉ thị số 03/CT-TLĐ ngày 18/8/2010 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Vai trò và vị thế cũng như quyền lợi của nữ CBVCNLĐ ngày càng được khẳng định và nâng cao. Đến nay 100% thỏa ước lao động tập thể có quy định có lợi hơn cho lao động nữ so với quy định của pháp luật vượt chỉ tiêu đề ra yêu cầu 70% thỏa thuận, 199 UV BCH nữ/645 UV BCH, tỷ lệ đạt 30,85%; 67/67 CĐCS có nữ tham gia BCH, tỷ lệ đạt 100%. Sự quan tâm của Đảng ủy NHCSXH TW, Ban Lãnh đạo NHCSXH đã thúc đẩy tinh thần nỗ lực phấn đấu không ngừng của mỗi cán bộ nữ NHCSXH, vai trò, vị thế của cán bộ nữ trong hệ thống NHCSXH ngày càng được khẳng định, số cán bộ nữ làm công tác lãnh đạo, quản lý ngày càng tăng. Hiện toàn hệ thống có 683 cán bộ nữ làm công tác lãnh đạo và quản lý. Số cán bộ nữ có trình độ trên đại học, đại học, cao đẳng chiếm tỷ lệ 95% tổng số cán bộ nữ của toàn hệ thống.
Kết quả triển khai Phong trào thi đua “Giỏi việc Ngân hàng, đảm việc nhà” cùng với phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong 10 năm qua đã giúp nữ CBVCLĐ NHCSXH thực hiện hài hòa chức năng người lao động và người vợ, người mẹ trong gia đình. Nữ CBVCLĐ toàn hệ thống đã trở thành lực lượng nòng cốt và xung kính góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị và của ngành làm cầu nối đưa chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, tạo điều kiện cho những đối tượng này tiếp cận được các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần tích cực vào việc xây dựng hệ thống NHCSXH ngày càng phát triển vững mạnh, hoàn thành tốt vai trò cánh tay nối dài của Chính phủ trực tiếp hộ trợ người nghèo và đói tượng chính sách.
Thành quả đó càng cảm nhận rõ từ kết quả hoạt động của NHCSXH. Đến hết tháng 10/2020, tổng dư nợ cho vay của NHCSXH đạt trên 224,3 nghìn tỷ đồng với gần 6,5 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đang còn dư nợ. Chất lượng tín dụng không ngừng được củng cố nâng cao, tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh chỉ chiếm 0,7% tổng dư nợ.
“Trên nền tảng thành công qua 10 năm để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH và Chỉ thị 03/CT-TLĐ trong thời gian tới, Công đoàn NHCSXH sẽ phát huy những kinh nghiệm hay, những cách làm tốt để đề ra nhiệm vụ trọng tâm đề ra”, Chủ tịch Công đoàn Đoàn Văn Khải cho biết.
Trong đó Công đoàn tiếp tục tập trung tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quyền của lao động nữ; công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ CBVCLĐ. Nâng cao nhận thức về công tác phụ nữ và bình đẳng giới, tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Tăng cường công tác tuyên truyền chính sách pháp luật, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác giáo dục tư tưởng cho nữ CBVCLĐ nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp và tinh thần học tập nghiên cứu chế độ, nghiệp vụ để mỗi cán bộ nữ giỏi một việc, biết nhiều việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đồng thời thực hiện tốt công tác khen thưởng định kỳ và đột xuất nhằm nhân rộng điển hình tiên tiến, nêu gương các cách làm hay, sáng tạo trong hệ thống, tạo sức lan tỏa rộng rãi.
Công đoàn cũng sẽ nghiên cứu và đưa ra các giải pháp đề hỗ trợ nữ CBVCLĐ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh. Quan tâm các hoạt động cải thiện điều kiện chăm sóc, nuôi dạy và học hành của con CBVCLĐ. Đồng thời tạo điều kiện cho nữ CBVCLĐ tham gia vào các phong trào thi đua phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, phù hợp với nguyện vọng lợi ích của nữ CBVCLĐ. Gắn nội dung với các phong trào như “Phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”… Qua đó xây dựng hình ảnh người cán bộ nữ NHCSXH hiện đại vừa giỏi giang, đảm đang, đủ sức gánh vác việc ngân hàng và việc nhà, đồng thời góp phần nâng cao vị trí, vai trò trên tất cả các lĩnh vực xã hội.

Bài và ảnh Thùy Trang - Hữu Trung

Các tin bài khác