Phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác cho thanh niên

28/06/2021
(VBSP News) Những năm qua, phong trào lập thân, lập nghiệp trong thanh niên luôn được Đoàn Thanh niên huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) quan tâm, thực hiện tốt, đặc biệt là giúp đỡ, hỗ trợ ĐVTN tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH. Từ đó, nhiều đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện đã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, sử dụng đồng vốn đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả, vươn lên thoát nghèo làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Huyện đoàn Quỳ Hợp thường xuyên thực hiện hoạt động kiểm tra, giám sát nguồn vốn

Huyện đoàn Quỳ Hợp thường xuyên thực hiện hoạt động kiểm tra, giám sát nguồn vốn

 

Nâng cao chất lượng quản lý nguồn vốn ủy thác

Huyện đoàn Quỳ Hợp đã tăng cường công tác phối hợp với NHCSXH huyện thực hiện tốt các nội dung đã ký kết trong hợp đồng ủy thác, thực hiện tốt công tác ủy thác cho vay với NHCSXH, tạo điều kiện cho ĐVTN vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế. Đặc biệt từ khi có Chỉ thị số 40-CT/TW, hoạt động ủy thác qua tổ chức đoàn ngày càng được nâng lên cả về chất lượng quản lý và hiệu quả ngồn vốn vay.

Huyện đoàn thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; tích cực quan tâm đến công tác giao ban giữa các Đoàn thanh niên xã, thị trấn với NHCSXH huyện theo lịch giao dịch xã để nắm bắt tình hình, kết quả thực hiện ủy thác cho vay, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh tại cơ sở. Cùng với đó, Huyện đoàn đã chỉ đạo các Đoàn thanh niên xã, thị trấn xây dựng chương trình công tác, kế hoạch kiểm tra giám sát, phân công cán bộ đoàn trực tiếp quản lý và giám sát hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, đôn đốc các hộ vay trả nợ và trả lãi theo định kỳ hàng tháng. Đồng thời, chỉ đạo các tổ bình xét công khai, dân chủ, đúng đối tượng, hướng dẫn đoàn viên thanh niên vay lập hồ sơ, tiến hành phê duyệt, giải ngân kịp thời.

Hàng năm, Ban Thường vụ Huyện đoàn xây dựng kế hoạch kiểm tra tình hình sử dụng vốn của đoàn viên, thanh niên tại các xã, thị trấn; tiến hành kiểm tra 100% Tổ tiết kiệm và vay vốn. Qua kiểm tra cho thấy, các hộ đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, trả nợ, lãi đúng hạn, chấp hành tốt gửi tiền tiết kiệm hàng tháng; chất lượng hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn được nâng lên. Hiện nay, có 76  Tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ do tổ chức Đoàn quản lý đạt hơn 123,1 tỷ đồng, với 2.642 hộ còn dư nợ, dự nợ tiền gửi tiết kiệm đạt trên 8,3 tỷ đồng.

Bàn đạp thúc đẩy phong trào lập thân, lập nghiệp

Việc thực hiện tốt công tác quản lý nguồn vốn vay là bàn đạp để Huyện đoàn Quỳ Hợp đẩy mạnh phong trào lập thân, lập nghiệp tại địa phương. Từ nguồn vốn vay NHCSXH, Huyện đoàn đã khảo sát nhu cầu, hướng dẫn, trợ giúp thanh niên xây dựng các dự án phát triển kinh tế trang trại, kinh tế hộ gia đình, tổ chức các lớp phổ biên KHKT, hỗ trợ liên kết tiêu thụ sản phẩm. Nhờ vậy, hầu hết những trường hợp được vay vốn ủy thác đều xây dựng mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện của từng địa phương, từ đó đã giải quyết việc làm cho nhiều thanh niên, lao động nông thôn, giúp cho nhiều hộ phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình,vươn lên thoát nghèo bền vững, có những hộ đến nay đã trở thành hộ SXKD giỏi.

Mô hình điêu khác đá mỹ nghệ của tổ hợp tác Đồn Mộng, xã Châu Quang

Mô hình điêu khác đá mỹ nghệ của tổ hợp tác Đồn Mộng, xã Châu Quang

Trong những năm qua, Huyện đoàn đã hộ trợ xây dựng 18 dự án, hỗ trợ 32 thanh niên vay vốn sản xuất để xây dựng các mô hình kinh tế. Nhiều thanh niên đã sử dụng nguồn vốn phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, tiêu biểu như: mô hình chăn nuôi bò nhốt sinh sản ở xã Châu Cường, mô hình tổ hợp tác chế biến đá mỹ Nghệ ở Đồn Mộng, Châu Quang, mô hình nuôi gà sinh học của Chị Trần Thí Thúy Hồng, thị trấn Quỳ Hợp, mô hình vườn, ao, chuồng, rừng của đoàn viên Hồ Thị Huyền Ly, xã Nghĩa Xuân… Đặc biệt, Huyện đoàn đã thành lập câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế huyện Quỳ Hợp với 23 thành viên và hỗ trợ giúp đỡ 100% thành viên Câu lạc bộ tiếp cận nguồn vốn chính sách từ NHCSXH…Qua đó, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp lập nghiệp trong thanh niên với nhiều mô hình cho thu nhập từ 150 - 300 triệu đồng/năm.

Gia đình anh Quán Vi Ba, Xóm Đồn Mộng xã Châu Quang là chủ tổ hợp tác điêu khắc đá Mỹ nghệ. Năm 2018, được Đoàn thanh niên tạo điều kiện, anh đã đứng ra cùng 2 thanh niên hợp tác với nhau vay 150 triệu từ nguồn vốn NHCSXH để mua máy móc, xây dựng nhà xưởng sản xuất. Nhờ tinh thần, ý thức vươn lên và nguồn vốn đỡ đầu đó, hoạt động của tổ hợp tác điêu khắc đá Mỹ Nghệ đã phát triển rất nhanh, đến nay, đã tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động với thu nhập từ 10 - 12 triệu đồng/tháng, doanh thu của tổ hợp tác trên 2 tỷ đồng/năm.

Để ĐVTN sử dụng vốn hiệu quả, Huyện đoàn tích cực vận động, tuyên truyền thanh niên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật để áp dụng kiến thức vào thực tiễn sản xuất. Đến nay, trên địa bàn huyện có 126 mô hình kinh tế của thanh niên cho thu nhập từ 100 - 150 triệu đồng/năm.

Bí thư Huyện đoàn Quỳ Hợp Nguyễn Đình Thuận cho biết: Huyện đoàn luôn xác định hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên trong phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Việc đẩy mạnh công tác ủy thác và quản lý tốt vốn vay của NHCSXH một cách hiệu quả nhất đã tạo lập nguồn vốn cho đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, từng bước tạo việc làm, phát triển các mô hình và nhân rộng các mô hình làm ăn hiệu quả. Qua đó, góp phần trong mục tiêu chung giảm nghèo, giải quyết việc làm cho lực lượng đoàn viên, cùng các địa phương trong huyện hoàn thành tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới, giúp nhiều thanh niên khởi nghiệp và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

CTV

Các tin bài khác