Kịp thời giải ngân hỗ trợ gia đình khó khăn

17/06/2021
(VBSP News) Thời gian qua, NHCSXH thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) phối hợp hiệu quả với các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn giải ngân nguồn vốn vay ưu đãi, tạo điều kiện cho các hộ vay vốn đầu tư sản xuất, tạo việc làm, vươn lên thoát nghèo; đảm bảo vốn vay đến đúng các đối tượng thụ hưởng trong giai đoạn đầy biến động bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Nhờ vốn vay chính sách, chị Thủy Triều ở xã Hoài Châu đã từng bước thoát nghèo, hình thành nhóm may gia công nhỏ tại nhà

Nhờ vốn vay chính sách, chị Thủy Triều ở xã Hoài Châu đã từng bước thoát nghèo, hình thành nhóm may gia công nhỏ tại nhà

Nhận vốn vay NHCSXH cuối tháng 5/2021, chị Trương Thị Ánh Ly ở khu phố Lại Khánh Tây, phường Hoài Đức dự kiến sẽ mua thêm vài máy may để mở rộng nhóm may gia công của mình. Hiện, nhóm của chị có 3 máy may. Chị Ly tâm sự: “Với 50 triệu đồng vay chương trình giải quyết việc làm, tôi mua vài ba cái máy may đã qua sử dụng nhưng còn dùng tốt. Mình có ít vốn nên phải tính theo đường này mới có thêm được máy móc để phục vụ cho việc nhận hàng gia công”.

Trước chị Ánh Ly, chị Lê Thị Thủy Triều ở thôn An Sơn, xã Hoài Châu cũng từ điểm tựa vốn vay chính sách mà thay đổi cuộc sống. Chồng chị Triều mất sớm do bệnh nặng, một mình chị gánh gồng gia đình nhỏ với 3 đứa con bằng đồng lương công nhân may. Năm 2017, được vay vốn 50 triệu đồng từ NHCSXH thị xã, chị đầu tư mua 3 máy may đã qua sử dụng và hình thành nhóm may gia công tại nhà. Đến năm 2019, gia đình chị ra khỏi danh sách hộ nghèo. Năm 2020, chị tiếp tục được tiếp cận vốn vay 100 triệu đồng chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo.

Toàn bộ số tiền này, chị Triều đầu tư mua 3 máy may mới, 1 máy may đã qua sử dụng và mua nguyên phụ liệu. Hiện, nhóm may của chị có 7 thợ tại chỗ và 1 người nhận hàng về nhà làm. Thu nhập của các thành viên trong nhóm ít nhất là 3,8 triệu đồng/tháng. “Tuy nhiên, đợt dịch bệnh Covid-19 này, hàng chậm hẳn. Nếu bình thường chúng tôi gia công từ 4.000 - 5.000 sản phẩm/tháng, thì nay chỉ còn gần 2.000 sản phẩm. Thu nhập của mọi người cũng phải giảm bớt, chỉ còn gần 3 triệu đồng/tháng thôi. Nhưng, chúng tôi cùng động viên nhau. Lãi suất vay từ NHCSXH rất ưu đãi nên tôi bớt được nỗi lo trong thời điểm này”, chị Triều chia sẻ.

Nguồn vốn ưu đãi đã giúp những gia đình như chị Triều vượt qua khó khăn, từng bước xây dựng cuộc sống ổn định. Theo Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn, trong giai đoạn đầy biến động bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, nỗi lo tái nghèo của các hộ mới thoát nghèo khá lớn. Vì vậy, huyện đã yêu cầu NHCSXH thị xã giải ngân vốn vay, nhất là các chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, chương trình giải quyết việc làm. Các tổ chức chính trị - xã hội, các xã, phường tích cực phối hợp ngân hàng để giải ngân đúng tiến độ và đảm bảo các phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại các Điểm giao dịch.

Từ đầu năm 2021 đến nay, NHCSXH thị xã Hoài Nhơn đã tập trung giải ngân cho 353 lượt hộ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; 650 lượt hộ cho vay giải quyết việc làm. Nhằm góp phần giảm nghèo, động viên người dân làm kinh tế, vươn lên trong cuộc sống, đầu năm 2021, UBND cũng đã trình HĐND thị xã thông qua kế hoạch ủy thác vốn ngân sách. Năm 2021, nguồn vốn địa phương ủy thác qua NHCSXH là 1,5 tỷ đồng, gấp 2 lần so với năm 2020. Đến nay, Hoài Nhơn đã hoàn thành 100% kế hoạch ủy thác vốn.

Bài và ảnh Nguyễn Muội

Các tin bài khác