Vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo chất lượng tín dụng chính sách

23/06/2021
(VBSP News) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, NHCSXH TP Cần Thơ tích cực quán triệt, nghiêm túc triển khai tinh thần chỉ đạo các đơn vị cấp quận, huyện vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 vừa đảm bảo chất lượng tín dụng chính sách.
Người dân đến nhận vốn vay ưu đãi tại Ðiểm giao dịch phường Trà An, quận Bình Thủy

Người dân đến nhận vốn vay ưu đãi tại Ðiểm giao dịch phường Trà An, quận Bình Thủy

Phiên giao dịch định kỳ hàng tháng ở phường Thới An Ðông, quận Bình Thủy vừa diễn ra an toàn, nghiêm túc theo quy định. Ngay cửa ra vào hội trường, có cán bộ đo thân nhiệt, xịt dung dịch sát khuẩn cho khách hàng và giao dịch viên. Mọi người đều mang khẩu trang và giữ khoảng cách đúng quy định; đồng thời, bố trí vách kính ngăn giữa tổ giao dịch với khách hàng. Ðể hạn chế tình trạng đông người, khách hàng được gọi tên theo trình tự khi đến lượt. Bà Lê Thị Thanh Thủy - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn chia sẻ: “Từ năm 2020 đến nay, tất cả các kỳ giao dịch hằng tháng tại phường đều thực hiện nghiêm túc quy định này để bảo vệ an toàn sức khỏe bản thân, gia đình, cộng đồng; đồng thời, đảm bảo hiệu quả hoạt động tín dụng”.

Tổ tiết kiệm và vay vốn do bà Thủy quản lý hiện có dư nợ là 2,4 tỷ đồng, với 51 thành viên, nguồn vốn đã giúp cho các hộ vay vốn để cải tạo vườn, chăn nuôi, mua bán nhỏ. Với số vốn vay từ 20 - 70 triệu đồng tùy mô hình làm ăn, nhiều thành viên sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, vươn lên thoát nghèo. Hiện, Tổ tiết kiệm và vay vốn phương Thới An Đông không có nợ quá hạn, không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo. Tiêu biểu có gia đình chị Trương Ngọc Loan, được tặng nhà tình thương, vay NHCSXH 70 triệu đồng để chăn nuôi vịt đẻ và mua trái cây các loại bày bán tại nhà. Từ sự hỗ trợ mọi mặt, làm kinh tế hiệu quả, chị Loan từng bước thoát nghèo bền vững. Hiện chị Loan nuôi trên 2.000 con vịt đẻ, cho thu nhập đáng kể. Hiện nay, toàn phường Thới An Ðông hiện có 1.532 hộ vay vốn các chương trình tín dụng của NHCSXH, với tổng dư nợ ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội là 51 tỷ đồng.     

Ở bên ngoài chờ đến lượt giao dịch, chị Nguyễn Thị Ngọc Ngân, hội viên phụ nữ phường Thới Long, cùng những hộ vay khác cũng chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Hơn một năm nay, chị Ngân vay vốn NHCSXH 70 triệu đồng để cải tạo 5 công vườn, trồng 400 cây xoài, mít Thái và nhãn Ido đang phát triển tốt. Bên cạnh bày bán trái cây trước nhà, các dịp Tết Nguyên đán, chị Ngân trồng và bán các loại hoa cúc, vạn thọ…, trung bình 100 cặp chậu hoa lợi nhuận khoảng 6 triệu đồng.

Giám đốc NHCSXH quận Bình Thủy Bùi Kiên Cường cho biết, đơn vị và nhất là các Điểm giao dịch tại phường, kịp thời cập nhật và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của các cấp, ngành; phối hợp chính quyền địa phương, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn tăng cường tuyên truyền các chính sách tín dụng ưu đãi đến người dân. Từ đầu năm 2021 đến nay, NHCSXH quận Bình Thủy giải ngân cho 589 lượt hộ vay vốn, với số tiền 27 tỷ đồng; tổng dư nợ đạt 297 tỷ đồng, với 7.052 hộ còn dư nợ; trong đó, nợ quá hạn 21 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,01%. Hầu hết các tổ chức chính trị - xã hội đảm bảo chất lượng hoạt động ủy thác, Tổ tiết kiệm và vay vốn duy trì ổn định. Toàn quận có 7/8 phường không có nợ quá hạn; hoạt động của 167 Tổ tiết kiệm và vay vốn xếp loại tốt; trong đó, 163 tổ không có nợ quá hạn. 

Để kịp thời ứng phó trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, NHCSXH quận Bình Thủy nghiêm túc triển khai các văn bản chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 NHCSXH Trung ương và các cơ quan chức năng thành phố về công tác phòng, chống dịch trong hoạt động của đơn vị; đặc biệt lưu ý các Điểm giao dịch xã, phường, thị trấn. Toàn đơn vị thực hiện nghiêm quy tắc 5K; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành; sử dụng các ứng dụng trực tuyến, đảm bảo hiệu quả công việc và an toàn phòng, chống dịch. Song song đó, NHCSXH TP Cần Thơ tiếp tục phối hợp chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, các Tổ tiết kiệm và vay vốn giải ngân kịp thời nguồn vốn tín dụng chính sách đến các đối tượng thụ hưởng; duy trì chất lượng tín dụng, ủy thác và hoạt động Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Từ đầu năm 2021 đến nay, NHCSXH TP Cần Thơ giải ngân cho 13.100 lượt hộ vay vốn, với tổng số tiền đạt hơn 420 tỷ đồng; tổng dư nợ đạt hơn 2.920 tỷ đồng, với 90.000 khách hàng còn dư nợ. Nợ quá hạn còn 4,6 tỷ đồng, chiếm 0,16% tổng dư nợ. Toàn thành phố có 17 xã, phường, thị trấn, 120 tổ chức chính trị - xã hội cấp xã và 1.708 Tổ tiết kiệm và vay vốn không có nợ quá hạn.

Bài và ảnh Anh Phương

Các tin bài khác