Hiệu quả nguồn vốn vay giải quyết việc làm ở Cam Lâm

30/06/2021
(VBSP News) Thời gian qua, nguồn vốn vay giải quyết việc làm của NHCSXH huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã giúp nhiều người dân vượt qua khó khăn, tiếp tục SXKD phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt, chương trình vốn vay này của huyện không có nợ quá hạn.
khanh hoa

Cán bộ NHCSXH huyện Cam Lâm kiểm tra tình hình sử dụng vốn vay tại hộ bà Liên

Người dân tiếp cận vốn vay ngày càng nhiều
Nhìn đàn bò của gia đình bà Trần Thị Mỹ Liên ở thôn Thủy Triều, xã Cam Hải Đông, nhiều người không khỏi bất ngờ bởi ở nơi khô cằn này, hoạt động chăn nuôi, trồng trọt gặp rất nhiều khó khăn và ít mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, nhờ nỗ lực của bản thân và sự hỗ trợ tích cực của nguồn vốn giải quyết việc làm từ NHCSXH huyện Cam Lâm, việc chăn nuôi của gia đình bà Liên rất thuận lợi. Chỉ từ vài con bò ban đầu, đến nay, gia đình bà đã có gần 40 con, từng bước thoát nghèo bền vững và trở thành hộ khá giả trong thôn. Bà Liên chia sẻ: “Gia đình tôi đã nhiều lần được vay vốn của NHCSXH, trước đây vay theo chương trình hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo và hiện nay vay từ chương trình cho vay giải quyết việc làm với số tiền 50 triệu đồng. Gia đình tôi dùng số vốn này vào việc chăm sóc và nhân giống đàn bò. Nhờ đó, tôi mới có đàn bò hàng chục con như hiện nay”.
Gia đình bà Ngô Thị Kim Nghĩa ở thôn Bãi Giếng 2, xã Cam Hải Tây cũng nhờ vào nguồn vốn vay giải quyết việc làm để chăm sóc vườn xoài rộng hơn 3ha. Vườn xoài là nguồn thu nhập chính của gia đình bà nhưng vừa qua bị thất thu. Do đó, bà sử dụng nguồn vốn vay của NHCSXH huyện để tập trung chăm sóc cho vụ mùa sau. “Ngân hàng tạo điều kiện vay vốn nhanh, kiểm soát nguồn vốn hiệu quả nên người dân có điều kiện phát triển kinh tế, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống”, bà Nghĩa cho biết.
Theo báo cáo của NHCSXH huyện Cam Lâm, đến nay, dư nợ chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm trên địa bàn huyện hơn 51 tỷ đồng với 1.199 hộ vay, chiếm 11,75% tổng dư nợ của toàn huyện. Đặc biệt, năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến việc tìm kiếm việc làm, tiêu thụ nông sản của người dân gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, người dân tiếp cận kênh vay vốn này ngày càng nhiều. Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2021, ngân hàng đã giải ngân 177 lượt vay, với số tiền hơn 8 tỷ đồng. Nhờ nguồn vốn vay này, người dân có điều kiện duy trì sản xuất, ổn định đời sống trước mắt.
Không có nợ quá hạn
Phó Giám đốc NHCSXH huyện Cam Lâm Châu Thị Diệu Trâm cho biết, một trong những điểm sáng lớn nhất của chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm là không có nợ quá hạn. Kết quả này đến từ cơ chế quản lý, điều hành vốn cho vay, đặc biệt sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành tại địa phương trong quá trình tổ chức thực hiện hoạt động cho vay vốn. Từ quá trình thẩm định hồ sơ đến kiểm tra, giám sát hoạt động cho vay vốn đều thực hiện chặt chẽ, minh bạch, giúp hộ vay sử dụng nguồn vốn đúng mục đích. Ngân hàng thực hiện theo đúng quy định sau 30 ngày vay sẽ tiến hành kiểm tra hộ vay sử dụng vốn; đồng thời, phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện thường xuyên kiểm tra nguồn cho vay giải quyết việc làm.
Thời gian tới, NHCSXH huyện Cam Lâm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách vay vốn giải quyết việc làm theo chủ trương của Chính phủ; giúp các gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn trong việc duy trì và mở rộng sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản. Hiện nay, nhiều hộ mong muốn ngân hàng quan tâm nâng hạn mức cho vay cao hơn, phù hợp với từng loại hình đầu tư của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Bài và ảnh Mai Hoàng

Các tin bài khác