Dốc toàn lực giúp người dân thoát nghèo

04/06/2021
(VBSP News) Trở lại Quảng Ngãi vào giữa mùa hè nắng oi ả, chúng tôi đã nhận thấy sự đổi thay rõ rệt trên những con đường, làng mạc, cánh rừng, bãi biển, những mô hình thoát nghèo bền vững, làm giàu nhanh của người dân “núi Ấn, sông Trà” từ sự tiếp sức của nguồn vốn tín dụng chính sách. Đồng thời, gặp gỡ những cán bộ tín dụng NHCSXH đã và đang lăn lộn trên miền núi cao, ngoài hải đảo xa xôi để chuyển tải nhanh chóng, đầy đủ đồng vốn ưu đãi của Nhà nước đến tận tay các đối tượng thụ hưởng.
8a6d5e05ceab3bf562ba

NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi duy trì hoạt động an toàn trong mùa dịch Covid-19 tại các Điểm giao dịch xã

Giám đốc NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi Trần Duy Cường đã có tròn 2 thập niên gắn bó, đồng hành với các hộ dân nghèo khắp 11 huyện trên địa bàn, chia sẻ với chúng tôi: Ngay từ khi thành lập (năm 2002), đơn vị có rất nhiều khó khan như: nguồn vốn ít ỏi, công nghệ máy móc lạc hậu, cũ kỹ, trụ sở giao dịch với khách hàng không có; trong khi đó, địa bàn hoạt động của ngân hàng lại rộng lớn, phức tạp, với một nửa số thôn, xã nằm trong vùng đặc biệt khó khan, hơn 50% hộ nghèo, hộ dân tộc Hre, Cor, Ca Dong thiếu trầm trọng tiền vốn để sản xuất.

Trước thực tế đó, toàn đơn vị đoàn kết chung sức, quyết chí vượt khó xây dựng phương án xử lý phù hợp, đó là tập trung huy động mọi nguồn lực và khẩn trương tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước. Những cán bộ tín dụng chính sách ở Quảng Ngãi chưa khi nào bằng lòng về những thành tích đạt được và cũng không chùn bước trước những gian nan thử thách. 

5 tháng đầu năm 2021, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế xã hội và đời sống nhân dân; trong đó, có phần đông hộ nghèo và hộ đồng bào DTTS vùng sâu, vùng xa. Những cán bộ NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi luôn sẵn sàng bước vào cuộc chiến mới, đầy cam go quyết liệt: vừa thực hiện tốt việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa tập trung huy động mọi nguồn lực nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của người nghèo và các đối tượng chính sách khác, nhất là đồng bào DTTS, có đủ điều kiện phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống.

Cụ thể, NHCSXH tỉnh bám sát sự chỉ đạo của ngành, địa phương, thực hiện nghiêm, đầy đủ các Chỉ thị, Nghị quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và làm theo sự chỉ dẫn của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch Covid-19, kịp thời đề ra các giải pháp huy động nguồn lực, chuyển tải nguồn vốn đến tận tay các đối tượng thụ hưởng, đảm bảo an toàn cho đảm bảo an toàn cho các cán bộ tổ chức chính trị - xã hội, Tổ tiết kiệm và vay vốn, hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác giao dịch an toàn trong mùa dịch.

Dòng vốn chính sách vẫn được khơi dậy, tăng trưởng, chảy đều khắp miền quê “núi Ấn, sông Trà”, trở thành động lực, là “điểm tựa” vững chắc cho đồng bào các dân tộc vươn lên phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, làm giàu chính đáng. Trong 5 tháng đầu năm 2021, NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi đã hỗ trợ cho 16.788 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn với tổng số tiền 639 tỷ đồng, đưa tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt 3898 tỷ đồng, tăng 232 tỷ đồng so với năm 2020.

Chúng tôi đến Ba Tơ - một trong 6 huyện miền núi đang sử dụng nguồn vốn chính sách cùng những nguồn lực khác làm chìa khóa mở lối thoát nghèo. Từ nguồn vốn chính sách và sự phối hợp nhịp nhàng của các cấp ủy, chính quyền địa phương, đến nay, gần 10 nghìn hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS đã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, tạo sinh kế, việc làm.

Điển hình như gia đình ông Phạm Văn Trung, dân tộc Hre, ở thôn làng Teeng, xã Ba Thành trước đây thuộc diện hộ nghèo thiếu vốn sản xuất. Cách đây 5 năm, gia đình ông được vay vốn NHCSXH để đầu tư chuyển đổi canh tác khu đất cấy lúa năng suất thấp sang trồng đậu phộng, rau sạch. Nhờ chăm chỉ làm ăn, các vụ rau màu tươi tốt, gia đình ông thu nhập gần 100 triệu đồng/năm, trả hết nợ ngân hàng và có thêm vốn mua 1 cặp trâu, làm chuồng trại kiên cố để chăn nuôi theo mô hình gia trại. Đến nay, trang trại của gia đình ông Trung có 1,2ha đậu phộng, 6 sào ranh xanh trồng nhà lưới, đàn trâu béo khỏe 8 con, trị giá 800 triệu đồng.

Tại Lý Sơn - huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi, suốt 10 năm qua nguồn vốn chính sách tăng đều và liên tiếp không có nợ quá hạn. Riêng xã An Vĩnh với hơn 3 nghìn hộ dân đã xây dựng được 32 Tổ tiết kiệm và vay vốn, dư nợ hiện nay với NHCSXH đạt 49 tỷ đồng với 2.170 hộ vay vốn đầu tư trồng hành tỏi, nuôi trồng đánh bắt thủy sản. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm từ 14,4% thời điểm 2018, đến nay còn có 3,7%.

Hay ở vùng bãi ngang ven biển Bình Dương, huyện Bình Sơn, nguồn vốn chính sách đã tiếp sức, truyền lực cho cả xã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đúng hướng và cải tạo nhiều bãi hoang thành đầm ao nuôi tôm, cá, đạt năng suất, sản lượng hải sản cao, đứng trong tốp 10 của các xã vùng biển Quảng Ngãi. Giữa mùa dịch bệnh, người dân làng chài vẫn đến họp bàn, giao dịch vay vốn tại Điểm giao dịch xã của NHCSXH huyện. Khác với trước đây, để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, người nghèo làng chài vốn là khách hàng truyền thống của NHCSXH đến vay vốn, trả nợ với ngân hàng đều đeo khẩu trang đúng cách, dùng nước sát khuẩn trước và sau khi kiểm giấy tờ, đếm tiền mặt. Ngoài ra, NHCSXH còn trang bị cho khách hàng kính chắn giọt bắn tại bàn tiếp xúc với cán bộ ngân hàng và được bố trí ngồi dãn cách đúng quy định… Những việc làm đó đã đảm bảo an toàn cho ngân khách, lẫn khách hàng.

Chị Văn Thị Minh Nguyệt - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Mỹ Huệ 2, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn chia sẻ: “Từ khi có dịch, mỗi lần đến kỳ thu lãi hoặc làm hồ sơ cho hộ vay mới, tôi đều đeo khẩu trang khi tiếp xúc và khi về đến nhà tôi luôn ý thức rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn. Tôi nghĩ, mỗi người tự ý thức phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình là đã góp phần cùng Nhà nước chống dịch”.

Để có được vùng đất “núi Ấn, sông Trà” thức dậy, bình yên như ngày nay, có sự chung tay, góp sức của NHCSXH qua việc huy động tăng trưởng không ngừng về nguồn vốn và tổ chức hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước. Thời gian qua, từ huyện đến tỉnh đã kiên trì hoạt động, mạnh dạn đổi mới phương thức quản lý, phương thức đầu tư vốn tín dụng chính sách, giúp đỡ nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách vươn lên làm chủ cuộc sống.

Thời gian tới, NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp ngành, tổ chức chính trị - xã hội, khẩn trương chuyển vốn tới mọi vùng miền, đến đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần thiết thực trong công cuộc giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội địa phương.

Bài và ảnh Đông Dư

Các tin bài khác