NHCSXH tỉnh Lâm Đồng: Huy động vốn nhanh - phòng, chống dịch tốt

03/06/2021
(VBSP News) Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, từ đầu năm 2021 đến nay, NHCSXH tỉnh Lâm Đồng đã bám sát sự chỉ đạo của lãnh đạo ngành và địa phương, nghiêm túc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, kịp thời đề ra nhiều giải pháp huy động nguồn lực, truyền tải nguồn vốn chính sách đến tận tay các đối tượng thụ hưởng. Mặt khác, đảm bảo an toàn cho các cán bộ tổ chức chính trị - xã hội, Tổ tiết kiệm và vay vốn, hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác giao dịch an toàn trong mùa dịch.

NHCSXH tỉnh Lâm Đồng duy trì hoạt động an toàn trong mùa dịch Covid-19 tại các Điểm giao dịch xã

NHCSXH tỉnh Lâm Đồng duy trì hoạt động an toàn trong mùa dịch Covid-19 tại các Điểm giao dịch xã

Giám đốc NHCSXH tỉnh Lâm Đồng Võ Văn Thanh cho biết: Với cách làm sáng tạo, phù hợp cùng quyết tâm vượt khó khăn, 5 tháng qua, dòng vốn tín dụng ưu đãi vẫn được duy trì thông suốt khắp vùng đất rộng lớn Nam Tây Nguyên. Giữa đại dịch Covid-19, 18 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ vùng sâu, vùng xa đã được vay 694 tỷ đồng để đầu tư vào thâm canh ruộng vườn, trồng cây công nghiệp, rau quả xanh, phát triển chăn nuôi bò sữa, trâu sinh sản, khôi phục làng nghề dệt thổ cẩm, mây tre đan. Từ đó, góp phần nâng tổng dư nợ của NHCSXH trên địa bàn tỉnh lên 3.938 tỷ đồng; tăng 274 tỷ đồng so với cuối năm 2020.

Nguồn vốn chính sách ở Lâm Đồng vẫn tăng trưởng giữa đại dịch Covid-19, bởi những người làm quản lý, điều hành công tác tín dụng chính sách nơi đây luôn tập trung huy động, tạo lập được nguồn vốn lớn để phục vụ kịp thời người nghèo và các đối tượng chính sách.

Thời gian qua, cùng với việc khẩn trương tiếp nhận nguồn vốn Trung ương cấp, NHCSXH tỉnh Lâm Đồng chủ động tranh thủ sự chỉ đạo, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương, UBND tỉnh, huyện, xã đã chuyển trên 252 tỷ đồng vốn ngân sách uỷ thác sang NHCSXH để bổ sung cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Nguồn vốn huy động tạo lập được đã được chuyển tải kịp thời về các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, đến từng hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS nghèo thông qua mạng lưới Điểm giao dịch xã của NHCSXH trải khắp toàn tỉnh xuống tận các xã, phường, tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo tiếp cận dễ dàng với nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước.

Từng Điểm giao dịch xã ở Lâm Đồng ngày nay đã được sắp xếp, phân chia thời gian giao dịch cụ thể của từng Tổ tiết kiệm và vay vốn cho phù hợp. Đồng thời, thông báo chính xác thời gian giao dịch đến các tổ, các hộ vay vốn để tạo sự chủ động về thời gian khi đến giao dịch với ngân hàng. NHCSXH các huyện, thị xã cũng phối hợp chặt trẽ với UBND xã thực hiện đầy đủ thông điệp 5K của Bộ Y tế như: kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang đúng cách, không tập trung đông người, nhiều việc trong cùng một thời điểm, địa điểm… trong suốt quá trình giao dịch. Cách làm nghiêm túc, sáng tạo đó không những phòng tránh lây nhiễm, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân mà còn tạo điều kiện cho NHCSXH chuyển tải vốn nhanh đến đúng các đối tượng thụ hưởng.

Hầu hết hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS trên cao nguyên Lâm Đồng được vay nhiều tiền hơn, sản xuất đúng thời vụ và đạt kết quả kinh tế rõ rệt, cuộc sống nâng cao không ngừng. Nhiều thôn xã khởi sắc, thoát ra khỏi danh sách vùng đặc biệt khó khăn. Như xã Đà Ròn, huyện Đơn Dương với hơn 80% hộ đồng bào DTTS, nhờ đồng vốn chính sách, đã giảm nhanh hộ nghèo từ 27% (năm 2018) xuống 9,2% (cuối năm 2020) và về đích nông thôn mới trước kế hoạch một năm.

Kể từ khi được vay vốn ưu đãi của NHCSXH, đời sống kinh tế bà con dân tộc KHo, Chu Ru ở xã Đà Ròn thay đổi nhanh chóng. Nhiều hộ vươn lên làm giàu nhờ sử dụng hiệu quả đồng vốn vay đầu tư nuôi gia súc, gia cầm và cải tạo nương đồi thành vườn rau quả xanh tốt. Trong lúc dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay thì nguồn vốn chính sách vẫn được giải ngân kịp thời, là “điểm tựa” vững chắc cho đồng bào DTTS vượt qua khó khăn, giảm nghèo bền vững.

Vùng đất Nam Tây Nguyên Lâm Đồng đã và đang chuyển động mạnh mẽ có phần đóng góp quan trọng của nguồn vốn tín dụng chính sách. Phát huy thành tích đạt được, NHCSXH tỉnh Lâm Đồng tiếp tục vừa tập trung huy động nguồn lực, chuyển tải đầy đủ, kịp thời nguồn vốn đáp ứng nhu cầu của người nghèo và các đối tượng chính sách khác, vừa tăng cường thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân; nhất là đồng bào DTTS phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần vào công cuộc giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới địa phương.

Bài và ảnh Đông Dư

Các tin bài khác